Home Công việc Yếu Tiếng Anh Thì Khó Tìm Được Việc Làm?

Yếu Tiếng Anh Thì Khó Tìm Được Việc Làm?

by Hoàng Khôi Phạm
Yếu Tiếng Anh Thì Khó Tìm Được Việc Làm?

Khi đánh giá ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào rất nhiều tiêu chí, chẳng hạn như học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp, thành tích… Bên cạnh đó, có một tiêu chí mà không ít công ty đang dựa vào để lựa chọn ứng viên, đó chính là trình độ ngoại ngữ, mà phổ biến nhất chính là Tiếng Anh. Vậy yếu Tiếng Anh thì có khó tìm được việc làm không?

>> Yếu Tiếng Anh thì phải chấp nhận mức lương thấp?

Cơ hội ứng tuyển thu hẹp khi yếu Tiếng Anh

Khi yếu Tiếng Anh, thì cơ hội ứng tuyển của bạn sẽ bị thu hẹp lại, bạn sẽ không thể nào cạnh tranh việc làm ở các vị trí yêu cầu có trình độ Tiếng Anh tốt, giao tiếp Tiếng Anh lưu loát ở các công ty lớn, các tập đoàn nước ngoài, ở các công việc phải thường xuyên giao tiếp với đối tác, khách hàng hoặc sếp người nước ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ khó lòng ứng tuyển các vị trí phải thường xuyên đọc tài liệu nước ngoài, sử dụng các phần mềm bằng Tiếng Anh.

Đó là đang nhìn tới khía cạnh sau này vào công ty đi làm, còn ở giai đoạn tìm việc và ứng tuyển thì bạn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khi yếu Tiếng Anh. Chẳng hạn như khi lướt qua các website tìm việc phổ biến hiện nay, thì bạn cũng sẽ dễ dàng thấy rất nhiều bản tin tuyển dụng được viết 100% bằng Tiếng Anh, vậy nếu yếu Tiếng Anh thì làm sao bạn hiểu hết được những tin tuyển dụng đó? Rồi khi yếu Tiếng Anh thì mình cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khi viết CV Tiếng Anh, vì sợ rằng sẽ dễ mắc phải những lỗi từ vựng, ngữ pháp khiến mình bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Rồi khi đi phỏng vấn, lỡ nhà tuyển dụng hỏi bằng Tiếng Anh thì sao? Tóm lại, cơ hội ứng tuyển của bạn sẽ bị thu hẹp khi mình yếu Tiếng Anh.

>> Cần chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn bằng Tiếng Anh?

Vẫn có những công việc không cần giỏi Tiếng Anh

Người yếu Tiếng Anh sẽ khó tìm việc làm hơn so với người giỏi Tiếng Anh, cơ hội ứng tuyển sẽ bị thu hẹp lại, nhưng không đồng nghĩa với việc sẽ thất nghiệp. Người yếu Tiếng Anh vẫn sẽ tìm được việc làm, vì vẫn có những công việc không yêu cầu ứng viên phải giỏi Tiếng Anh. Đó có thể là các công việc không thường xuyên sử dụng Tiếng Anh – kể cả trong giao tiếp lẫn trong các công cụ làm việc, tài liệu công việc.

Ngoài ra, bạn vẫn sẽ có được mức lương khá tốt và cơ hội thăng tiến rộng mở nếu như bạn là một người có năng lực – tức là vững kiến thức chuyên môn, thành thạo các kỹ năng mềm liên quan đến công việc và luôn đảm bảo kết quả làm việc tốt. Nếu bạn cảm thấy như vậy là mình đã hài lòng rồi, thì bạn cứ tiếp tục công việc của mình theo định hướng là không cần quan tâm tới Tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sau này mình sẽ phát triển bản thân ở một môi trường quốc tế, ở các công ty đa quốc gia, tập đoàn nước ngoài,.. thì bạn cần phải lên kế hoạch trau dồi ngoại ngữ cho bản thân.

Đừng để Tiếng Anh là rào cản khi tìm việc

Chắc chắn bạn biết rõ rằng cơ hội việc làm của mình sẽ rộng mở hơn rất nhiều khi giỏi Tiếng Anh đúng không? Vì thế, bạn đừng để Tiếng Anh là rào cản khi tìm việc, và cũng đừng để nó cản trở cơ hội phát triển của bạn trong tương lai. Dù hiện tại bạn đang yếu Tiếng Anh, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn sẽ mãi mãi yếu Tiếng Anh. Nếu bạn đủ quyết tâm để thay đổi bản thân, để trau dồi ngoại ngữ, thì bạn sẽ làm được.

Dẫu biết rằng vừa đi học vừa học thêm ngoại ngữ là điều không hề dễ dàng, vì bạn phải sắp xếp, cân đối lại quỹ thời gian của mình. Bạn cũng phải đảm bảo rằng sẽ tập trung 100% trong những lúc học Tiếng Anh, không được vừa học vừa phân tâm vì còn công việc lảng vảng trong đầu. Đừng quá lo lắng, nếu có phương pháp học phù hợp thì bạn vẫn sẽ làm tốt được cả hai, tức là vẫn đảm bảo hoàn thành kết quả công việc tốt, vẫn có thể nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân khi quyết định vừa đi làm vừa học thêm Tiếng Anh. Chúc bạn thành công!

>> Kinh nghiệm vừa đi làm vừa tự học thêm Tiếng Anh

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích