Home Học tậpHọc hành, thi cử 6 Cách Giúp Sinh Viên Nhanh Chóng Tiếp Thu Kiến Thức

6 Cách Giúp Sinh Viên Nhanh Chóng Tiếp Thu Kiến Thức

by Hoàng Khôi Phạm
6 Cách Giúp Sinh Viên Nhanh Chóng Tiếp Thu Kiến Thức

Vững kiến thức chuyên ngành là một trong những tiêu chí mà nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm khi đánh giá sinh viên mới ra trường. Chính vì thế, làm thế nào để nhanh chóng tiếp thu kiến thức là điều mà rất nhiều sinh viên quan tâm, đặc biệt là khi các em phải tiếp xúc với một lượng kiến thức khổng lồ từ các môn chuyên ngành. Dưới đây là 6 cách giúp sinh viên nhanh chóng tiếp thu kiến thức mà các em có thể tham khảo:

>> Thức khuya học bài có tốt không? Có hiệu quả không?

1. Ghi chép đầy đủ kiến thức môn học

Một trong những cách giúp sinh viên nhanh chóng tiếp thu kiến thức chính là phải ghi chép lại. Kiến thức sẽ mãi là của người khác nếu như các em chỉ ngồi nghe mà không ghi chép lại. Không bắt buộc sinh viên phải ghi lại nguyên văn toàn bộ kiến thức, các em có thể ghi vắn tắt, ngắn gọn theo cách hiểu của mình, hoặc có thể vẽ thành mindmap để dễ nhớ kiến thức và nắm được sự liên quan giữa các kiến thức đã học với nhau. Chính vì thế, nếu muốn học tốt và vững kiến thức chuyên ngành thì các em đừng bao giờ đi học mà không mang theo vở để ghi chép nhé!

2. Học đi đôi với hành để tiếp thu kiến thức

Học đi đôi với hành là một câu nói quá quen thuộc với tất cả chúng ta, nhưng không phải ai cũng áp dụng theo câu nói này. Không ít sinh viên đi học xong về nhà quăng sách vở sang một bên, không ngó ngàng tới, cũng chẳng nghĩ tới việc sẽ áp dụng kiến thức đó vào thực tế ngay. Thật ra, để nhanh chóng tiếp thu kiến thức thì các em nên ứng dụng nó ngay sau buổi học thông qua việc trả lời các câu hỏi trong sách hoặc làm đầy đủ bài tập được giao. Đồng thời, mình cũng nên chủ động tìm hiểu thêm về cách ứng dụng chúng trong công việc sau này, để giúp mình hiểu rõ hơn nội dung môn học, dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ lâu những kiến thức đó.

3. Tiếp thu kiến thức nhờ ví dụ dẫn chứng cụ thể

Đa số kiến thức chuyên ngành sẽ khá khô khan nếu như sinh viên chỉ nhìn vào lý thuyết. Thay vào đó, các em hãy đọc kỹ các ví dụ, các dẫn chứng cụ thể liên quan tới kiến thức đó, chúng sẽ giúp các em dễ dàng hiểu được nội dung bài học và nhanh chóng tiếp thu kiến thức. Bên cạnh việc đọc thêm ví dụ trong tài liệu, các em cũng nên tập trung nghe giảng trong lớp, vì chắc chắn trong bài giảng sẽ có rất nhiều ví dụ, dẫn chứng cụ thể và mang tính thực tế cao đấy.

>> Sinh viên phải làm sao khi bị rớt môn ở đại học?

4. Tự kiểm tra kiến thức bản thân

Để đảm bảo rằng mình hiểu đúng, hiểu rõ kiến thức môn học và có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức, thì các em cần phải tự kiểm tra kiến thức bản thân sau mỗi buổi học. Đừng bao giờ thụ động chờ tới khi sắp kiểm tra, sắp thi rồi mới cuống cuồng lấy sách vở ra ôn tập, giải đề… Thay vào đó, hãy chủ động tự kiển tra kiến thức bản thân sau buổi học, nếu có chỗ nào còn khúc mắc, chưa hiểu rõ, thì hãy đánh dấu lại để hôm sau đi học mình sẽ hỏi lại các bạn trong lớp hoặc hỏi trực tiếp giảng viên luôn cũng được. Đừng ngại, giảng viên sẽ luôn sẵn sàng giải đáp cho những sinh viên có tinh thần học hỏi cao.

5. Liên kết các kiến thức đã học với nhau

Liên kết các kiến thức đã học với nhau chính là một trong những cách giúp sinh viên nhanh chóng tiếp thu kiến thức. Bản chất các kiến thức trong môn học sẽ đều liên kết với nhau, tức là buổi học sau sẽ liên quan đến buổi học trước, các em sẽ được học từ những kiến thức nền tảng trước, rồi dần nâng cao lên trong các buổi học tiếp theo. Giữa các môn học khác nhau cũng có thể có sự liên quan kiến thức với nhau, nhất là với các môn chuyên ngành. Chính vì thế, trong quá trình học tập, các em đừng quên liên kết các kiến thức đã học với nhau nhé, chúng sẽ giúp các em nhanh chóng tiếp thu kiến thức và ghi nhớ các kiến thức chuyên ngành lâu hơn đấy.

6. Đào sâu để tiếp thu kiến thức

Đào sâu kiến thức cũng chính là một trong những cách hữu hiệu để sinh viên nhanh chóng tiếp thu kiến thức ở đại học. Bất kỳ kiến thức nào cũng có thể dễ dàng được tiếp thu nếu các em chịu khó đào sâu, tìm hiểu kỹ lưỡng về chúng, để chắc chắn rằng mình đã hiểu đúng, hiểu rõ về chúng. Còn nếu chỉ học qua loa, không vững kiến thức, không đào sâu kiến thức, thì nhiều khả năng các em sẽ nhanh chóng quên mất tiêu những kiến thức đã học chỉ sau vài tuần, rồi đến khi thi lại tá hoả lên ôn tập lại từ đầu. Chính vì thế, để nhanh chóng tiếp thu kiến thức, các em nên chủ động tìm và đọc thêm tài liệu sau mỗi buổi học, để mình có thể đào sâu và vững kiến thức chuyên ngành hơn luôn.

Trên đây là 6 cách giúp sinh viên nhanh chóng tiếp thu kiến thức ở đại học. Các em có thể tham khảo và làm theo để cải thiện kết quả học tập của mình. Cố gắng học tốt nhé!

>> 5 cách giúp sinh viên cải thiện điểm số

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích