Home Hỏi đáp nhanh Bạn Bè Nhờ Vả Quá Nhiều, Làm Sao Để Từ Chối Khéo?

Bạn Bè Nhờ Vả Quá Nhiều, Làm Sao Để Từ Chối Khéo?

by Hoàng Khôi Phạm
Bạn Bè Nhờ Vả Quá Nhiều, Làm Sao Để Từ Chối Khéo?

Có ít bạn thì buồn, mà có nhiều bạn thì lại mệt, tại sao lại như thế nhỉ, có bao giờ các em rơi vào trạng thái bị bạn bè nhờ vả quá nhiều, khiến mình thấy mệt mỏi, nhưng lại chẳng biết phải làm sao để từ chối khéo không? Trong bài viết này, hãy cùng Tự Tin Vào Đời tìm hiểu nguyên nhân, hệ luỵ và cách khắc phục khi bạn bè nhờ vả quá nhiều!

Vì sao bạn bè lại nhờ vả mình làm này làm kia?

Thông thường, khi đã là bạn bè, thì đương nhiên chúng ta sẽ tin tưởng, cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi đi học, đi chơi với bạn, và những chuyện nhờ vả của bạn bè thường cũng là điều mà các em có thể làm được, nó nằm trong tầm tay. Chẳng hạn như bạn bè nhờ chở đi học, cho quá giang xe đi chơi, hoặc mượn đồ, mượn bút, sách này kia, đó là điều hoàn toàn bình thường. Hay khi học bài mà có những kiến thức nào chưa hiểu, chưa nắm rõ, thì bạn bè cũng có thể hỏi, nhờ mình giảng lại, cùng giúp nhau tiến bộ trong học tập, đó cũng là điều bình thường.

Tức là khi sinh viên chơi chung với bạn, dù thân nhiều hay thân ít, hay chỉ xã giao, thì cũng sẽ có những chuyện nhờ vả hết sức bình thường, mà mình hoàn toàn có thể giúp các bạn ấy, chứ cũng không có gì quá phức tạp hay to tát. Tuy nhiên, khi phát hiện rằng bạn này hình như nhờ vả mình quá nhiều, lúc nào cũng nhờ làm này làm kia, thậm chí có những việc bạn ấy tự làm được, tự chủ động được, vậy mà cũng nhờ mình, vậy là sao ta, liệu bây giờ tiếp tục dễ dãi với bạn ấy thì có kéo theo hệ luỵ gì không?

>> Bị bạn bè chơi xấu thì xử lý thế nào cho khéo?

Hệ luỵ khi bạn bè phụ thuộc, nhờ vả quá nhiều

Thật ra, giúp đỡ bạn bè là điều bình thường, mà cho dù họ không phải bạn thân, chỉ là bạn xã giao, bạn cùng lớp, cùng trường, mà khi họ cần giúp đỡ điều gì trong khả năng của mình, thì các em cũng nên giúp luôn, vì đây là lẽ thường tình, là điều tốt mà mọi người cần phát huy, chứ chúng ta không thể sống ích kỷ, chỉ nghĩ tới bản thân, ai nhờ vả gì cũng từ chối thì sẽ rất kỳ. Tuy nhiên, giúp đỡ bạn bè cũng nên có một giới hạn nào đó, nếu không thì các bạn ấy sẽ bị phụ thuộc vào mình, sơ hở là nhờ giúp cái này cái kia, kéo theo nhiều hệ luỵ, chẳng hạn như:

  • Bạn bè bị lười biếng, ỷ lại, cho rằng chỉ cần mở miệng nhờ thì sẽ được giúp ngay;
  • Bạn bè học hành sa sút, học kém, vì cứ nhờ mình giảng bài hoài, không chủ động học, có lúc làm bài thuyết trình, tiểu luận nhóm thì cũng bị phụ thuộc, lo ngồi chơi, để mình gánh team;
  • Bạn bè ngang nhiên vi phạm nội quy trường, và kéo theo rủi ro ảnh hưởng tới mình, chẳng hạn như đi học trễ, cúp học, xong lại nhờ mình điểm danh giùm để lấy điểm chuyên cần;
  • Có những chuyện nhờ vả tế nhị, chẳng hạn như mượn tiền, nhờ nhận hàng shipper giùm nhưng lại quên/không trả tiền lại, liên quan tới tiền bạc thì còn nhiều hệ luỵ khôn lường khác nữa;
  • Cảm thấy bản thân bị lợi dụng, cứ nghĩ bạn bè chơi chung vô tư, không vụ lợi, mà thấy bạn nhờ này nhờ kia như osin của nó, rồi dần dần cũng sẽ có cãi vã, rạn nứt tình bạn.

Bạn bè nhờ vả quá nhiều, làm sao để từ chối khéo?

Khi nhận thấy bạn bè đang có dấu hiệu nhờ vả quá nhiều, quá ỷ lại, phụ thuộc vào mình, sao có những chuyện các bạn ấy có thể tự làm mà cũng đi nhờ nữa, mình cũng bận chứ đâu có rảnh rang quá đâu, mà cũng không muốn cãi nhau, xích mích để rạn nứt tình bạn, mà chỉ đơn thuần muốn từ chối khéo để các bạn ấy dần nhận ra sự quá trớn của họ, thì sinh viên phải làm sao, dưới đây là một số gợi ý cho các em:

  • Giả bộ hỏi rằng là bạn ấy đang bận gì, sao không có thời gian để làm việc đó nên mới nhờ mình đúng không, nếu các bạn ấy trả lời là bận thì mình vẫn sẵn sàng giúp, còn nếu không trả lời được thì nói kiểu giỡn giỡn là “vậy mày tự làm đi, có bận gì đâu mà”;
  • Giả bộ nói là cái này cũng đơn giản, có gì đâu, sao không tự làm vậy bạn yêu, tao đâu phải osin đâu;
  • Giả bộ đòi được đền đáp sau khi giúp đỡ, bữa giờ mày nhờ tao hơi nhiều nha, kỳ này xong chắc lên kèo bao tao ăn lẩu, ăn nướng nhỉ?
  • Đưa ra 1 số lời khuyên giúp các bạn chủ động hơn trong học tập, rằng trong lớp cố gắng tập trung nghe giảng để hiểu bài thì bây giờ đỡ phải mất công hỏi lại tao nè, hoặc bây giờ mày cứ cúp học nhờ tao điểm danh hoài thì sao mà nắm kiến thức, mai mốt đi thi tao đâu làm bài giùm được, đâu thi dùm mày được đâu, nên ráng học vì bản thân, vì tương lai mình nữa…
  • Các bạn ấy có quyền nhờ mình thì mình cũng nhờ lại, để bạn kia hiểu được cảm giác bị nhờ vả nhiều quá sẽ như thế nào, khi đã tự hiểu rồi thì tần suất nhờ vả mình cũng sẽ ít lại.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng bạn bè nhờ vả quá nhiều thì phải làm sao để từ chối khéo? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích