Home Công việc Kỹ Năng Chuẩn Bị Trước Khi Phỏng Vấn Cho Người Mới Ra Trường

Kỹ Năng Chuẩn Bị Trước Khi Phỏng Vấn Cho Người Mới Ra Trường

by Hoàng Khôi Phạm
Kỹ Năng Chuẩn Bị Trước Khi Phỏng Vấn Cho Người Mới Ra Trường

Sinh viên mới ra trường thường sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ trong chuyện tìm việc làm, mặc dù các em cũng dành thời gian tìm hiểu trên mạng về cách viết CV, lưu ý khi đi phỏng vấn, nhưng cũng cảm thấy có gì đó bất an, chưa hoàn toàn yên tâm, đó là vì các em đang thiếu kỹ năng chuẩn bị trước khi phỏng vấn. Đừng lo, hãy cùng Tự Tin Vào Đời tìm hiểu cụ thể hơn về kỹ năng quan trọng ấy trong bài viết này!

Kỹ năng chuẩn bị trước khi phỏng vấn là gì?

Kỹ năng chuẩn bị trước khi phỏng vấn là một kỹ năng mềm quan trọng để giúp sinh viên mới ra trường tăng cơ hội việc làm, tự tin trả lời lưu loát các câu hỏi phỏng vấn để chinh phục nhà tuyển dụng khó tính, bao gồm việc chuẩn bị trang phục, tìm hiểu trước các câu hỏi phỏng vấn thường gặp, nắm được cách trả lời sao cho tối ưu, cần nêu ra những ý nào, sử dụng từ ngữ ra sao, phối hợp kỹ năng giao tiếp thế nào,…

Nghe có vẻ đơn giản, bình thường, nhưng khi tìm hiểu kỹ thì đa số sinh viên mới ra trường sẽ nhận ra rằng mình cũng chưa nắm được, chưa thành thạo kỹ năng này, và thật sự cũng chưa tự tin để đối diện với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Vậy thì đương nhiên bây giờ các em cần dành thời gian tìm hiểu rõ hơn về kỹ năng chuẩn bị trước khi phỏng vấn, để tăng cơ hội việc làm cho bản thân, cụ thể sẽ được bật mí trong phần tiếp theo.

Kỹ năng chuẩn bị trước khi phỏng vấn cho người mới ra trường

Đầu tiên & cũng khá đơn giản, hầu như ai cũng sẽ làm được, đó chính là chuẩn bị trang phục đi phỏng vấn sao cho lịch sự, chỉn chu, không quá xuề xoà, nhưng cũng không nên quá cầu kỳ, lộng lẫy, vì nó không phù hợp với môi trường làm việc, cụ thể hơn về chuyện nên mặc trang phục thế nào khi đi phỏng vấn thì các em có thể tham khảo tại đây. Song song đó, mình cũng cần dành thời gian search trước địa điểm phỏng vấn, check xem nên đi đường nào, khoảng thời gian di chuyển bao lâu, để tự ước lượng trước, và đi phỏng vấn đúng giờ, đúng địa điểm, tránh chủ quan để bị trễ giờ sẽ gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng.

Tiếp theo, sinh viên mới ra trường cần tìm hiểu trước các câu hỏi phỏng vấn thường gặp, điều này cũng đơn giản thôi, chỉ cần search trên mạng sẽ ra rất nhiều câu hỏi khác nhau, tuy nhiên, nếu không biết cách sàng lọc và tổng hợp, thì các em sẽ dễ bị rối, bị tẩu hoả nhập ma, để đơn giản hơn, thì Tự Tin Vào Đời đã sàng lọc sẵn cho các em gợi ý trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Ủa vậy là ai đọc xong, tìm hiểu xong danh sách các câu hỏi phỏng vấn nêu trên thì xem như đã có kỹ năng chuẩn bị trước khi phỏng vấn rồi chăng? Chưa đâu, mỗi người cần phải linh hoạt câu trả lời sao cho phù hợp với bản thân mình, lồng ghép vào các ví dụ, dẫn chứng thực tiễn mà bản thân đã trải qua, để giúp câu trả lời tăng thêm tính thuyết phục cho nhà tuyển dụng, chứ không nên học thuộc lòng văn mẫu rồi vào phỏng vấn đọc lại như 1 cái máy, như thế sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá không cao.

Ngoài ra, để level up kỹ năng chuẩn bị trước khi phỏng vấn, thì sinh viên mới ra trường cần phối hợp cùng kỹ năng giao tiếp, đảm bảo mình không bị run khi đối diện với nhà tuyển dụng, đồng thời trả lời 1 cách lưu loát, tự tin, kết hợp sử dụng ánh mắt, nụ cười, ngôn ngữ cơ thể, nếu chưa tự tin về những điều này thì hãy tập dượt trước nhiều lần, nó là 1 phần quan trọng mà mình cần chuẩn bị kỹ trước khi phỏng vấn đấy.

Chuẩn bị kỹ có chắc sẽ phỏng vấn thành công không?

Sau khi dành thời gian tìm hiểu và rèn luyện kỹ năng chuẩn bị trước khi phỏng vấn, thì đó là một sự chuẩn bị hết sức kỳ công, phải dành nhiều thời gian, công sức, làm đi làm lại nhiều mới dần thành thạo và tự tin ứng tuyển được. Nhưng liệu chuẩn bị kỹ như thế có chắc sẽ phỏng vấn thành công không? Người ta thường nói rằng không chuẩn bị là đang chuẩn bị cho sự thất bại, tức là nếu không chuẩn bị gì hết thì khả năng phỏng vấn thất bại là rất cao, còn khi chúng ta chịu đầu tư thời gian, nỗ lực để chuẩn bị, mà còn chuẩn bị rất kỹ thì đương nhiên sẽ hạn chế chuyện bị thất bại.

Chẳng hạn như nếu hoàn hảo thì sẽ được 10 điểm, là chắc chắn sẽ phỏng vấn thành công, nhận được offer từ phía công ty, thì không chuẩn bị gì hết sẽ chỉ ở mức 2-3 điểm, có chuẩn bị sẽ lên được 6-7 điểm, tức là cũng trên trung bình, khả năng được nhận cũng cao hơn khả năng bị trượt. Nhưng còn thiếu gì nhỉ, sao chuẩn bị kỹ quá trời mà chưa lên được 9-10 điểm, chưa có bao đậu? Đương nhiên rồi, vì năng lực của mỗi người khác nhau, phần còn lại sẽ phụ thuộc vào sự trùng khớp của năng lực cá nhân với các yêu cầu của vị trí ứng tuyển, càng nhiều điểm trùng khớp thì càng tăng cơ hội được nhận, chứ nếu các em apply đại, rải CV lung tung, vào trúng các công việc chẳng hợp với mình, thì làm sao mà được nhận vào làm việc, vô công ty mất công lại “báo” nữa. Vì thế, bên cạnh chuyện dành thời gian trau dồi kỹ năng chuẩn bị trước khi phỏng vấn, thì sinh viên mới ra trường cũng cần cố gắng nâng cao năng lực bản thân, ôn lại kiến thức chuyên ngành, rèn luyện các kỹ năng mềm liên quan tới công việc và lưu ý chọn lọc các công việc phù hợp với mình, chứ đừng rải CV lung tung nhé.

Bài viết này đã giúp sinh viên mới ra trường hiểu rõ hơn về kỹ năng chuẩn bị trước khi phỏng vấn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích