Home Công việc Bị Run Khi Phỏng Vấn Xin Việc Thì Phải Làm Sao?

Bị Run Khi Phỏng Vấn Xin Việc Thì Phải Làm Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Bị Run Khi Phỏng Vấn Xin Việc Thì Phải Làm Sao?

Khi phải mặt đối mặt với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn, không ít ứng viên đã mất bình tĩnh, thậm chí là bị run khi phỏng vấn xin việc, đặc biệt là khi nhà tuyển dụng có tới 2-3 người, còn mình thì chỉ có một mình. Đây là tâm lý chung của mọi người thôi, nhất là với sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn. Nhưng nếu gạt bỏ được cảm giác run qua một bên và tự tin trả lời phỏng vấn thì bạn sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng hơn đấy. Vậy nếu bị run khi phỏng vấn xin việc thì phải làm sao?

>> 6 tiêu chí đánh giá ứng viên khi phỏng vấn mà bạn nên biết

1. Tâm lý thoải mái trước buổi phỏng vấn

Để tránh bị run khi phỏng vấn xin việc thì đầu tiên bạn phải chuẩn bị một tâm lý thoải mái trước buổi phỏng vấn. Chẳng có gì phải lo lắng, vì nhà tuyển dụng đâu có làm gì bạn. Họ chỉ đặt ra những câu hỏi để khai thác rõ hơn về ứng viên, để đánh giá xem bạn có những điểm nào phù hợp với vị trí ứng tuyển, để cân nhắc xem bạn có phù hợp với vị trí họ đang tuyển dụng hay không. Nếu bạn không được chọn thì cũng chẳng sao cả, mình vẫn còn nhiều cơ hội việc làm khác mà. Hãy suy nghĩ như thế, bạn sẽ bớt lo lắng và tránh bị run khi phỏng vấn xin việc.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng mình vẫn cần phải nghiêm túc với buổi phỏng vấn này, chứ đừng mang tâm lý quá thoải mái, đi phỏng vấn mà như đi chơi, chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời phỏng vấn qua loa,… Vì như thế sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng đấy. Nói chung là không nên quá căng thẳng, nhưng cũng đừng nên quá thiếu nghiêm túc khi đi phỏng vấn.

2. Trau dồi kỹ năng giao tiếp để trả lời phỏng vấn lưu loát

Bên cạnh tâm lý thoải mái, thì bạn cũng nên trau dồi kỹ năng giao tiếp để trả lời phỏng vấn lưu loát, tránh bị run khi phỏng vấn xin việc. Nếu bình thường bạn là một người hoạt ngôn, dễ dàng bắt chuyện với người lạ, không ngại khi phải giao tiếp với những người mới gặp lần đầu, thoải mái kể cho mọi người nghe những câu chuyện thú vị xung quanh mình,… thì đó là điểm mạnh của bạn rồi đấy, bạn sẽ tự tin phỏng vấn mà không lo bị run. Tuy nhiên, nếu bạn là một người hướng nội, ít giao tiếp, ngại tiếp xúc với người lạ, nói chuyện hay bị lắp bắp,… thì bạn cần phải khắc phục ngay.

Bạn có thể tự trau dồi kỹ năng giao tiếp bằng cách tham khảo tại đây, hoặc nếu bạn cần thì cũng có thể dễ dàng tìm một khoá học ngắn hạn đào tạo về kỹ năng giao tiếp để theo học, miễn sao nó sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp hơn, để có sự thể hiện tốt nhất trong buổi phỏng vấn. Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện phỏng vấn trước gương để xem khi trả lời phỏng vấn thì mình giao tiếp bằng ánh mắt thế nào, cử chỉ điệu bộ ra sao, có kết hợp ngôn ngữ cơ thể một cách linh hoạt chưa… Khi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về phần giao tiếp như này, thì khả năng cao là bạn sẽ không bị run khi phỏng vấn xin việc nữa.

3. Chuẩn bị kỹ để không bị run khi phỏng vấn xin việc

Điều cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất để bạn không bị run khi phỏng vấn xin việc, đó là hãy chuẩn bị kỹ lưỡng. Bạn cần chuẩn bị kỹ phần tự giới thiệu bản thân để giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về mình và làm nêu bật những điểm mạnh của bản thân liên quan đến vị trí ứng tuyển. Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về công ty, về công việc, vì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ có nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này, để đánh giá xem bạn có thật sự nghiêm túc muốn làm việc và gắn bó lâu dài với công ty hay không.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách trả lời những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất, sau đó, tự chuẩn bị phần trả lời của mình cho từng câu hỏi đó. Lưu ý rằng đây chỉ là sự chuẩn bị trước để giúp bạn tự tin hơn, không bị run khi phỏng vấn xin việc, chứ không phải là bạn soạn sẵn câu trả lời rồi học thuộc lòng nhé, nhà tuyển dụng sẽ không thích những ứng viên trả lời phỏng vấn một cách máy móc như kiểu đang trả bài đâu. Hãy trả lời phỏng vấn một cách thoải mái, tự nhiên, chân thật nhất, đồng thời, khéo léo lồng ghép các tình huống ví dụ cụ thể để tăng tính thuyết phục trong câu trả lời của mình. Chúc bạn phỏng vấn thành công và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nhé!

>> Những lời nói dối vô hại khi phỏng vấn xin việc 

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích