Home Hỏi đáp nhanh Xếp Loại Bằng Đại Học Có Quan Trọng Khi Ra Trường Không?

Xếp Loại Bằng Đại Học Có Quan Trọng Khi Ra Trường Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Xếp Loại Bằng Đại Học Có Quan Trọng Khi Ra Trường Không?

“Xếp loại bằng đại học có quan trọng khi ra trường không?” chính là băn khoăn chung của rất nhiều sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm 4 sắp tốt nghiệp ra trường. Có ý kiến cho rằng xếp loại bằng đại học rất quan trọng, những sinh viên ra trường bằng giỏi sẽ cực kỳ thuận lợi khi xin việc. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng bên cạnh bằng đại học thì vẫn còn nhiều yếu tố khác mà nhà tuyển dụng sẽ dựa vào để đánh giá và lựa chọn ứng viên. Vậy ý kiến nào đúng? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

>> Ứng viên cần chú ý những phần nào khi đọc mô tả công việc?

Bằng đại học quan trọng thế nào khi ra trường xin việc?

Đối với sinh viên mới ra trường, khi ứng tuyển các vị trí ở cấp độ nhân viên, thì mô tả công việc thường sẽ yêu cầu bạn phải tốt nghiệp những chuyên ngành liên quan đến công việc. Khi đó, tấm bằng tốt nghiệp sẽ có giá trị như một tấm vé thông hành để bạn bước vào vòng tuyển dụng của các công ty. Tức là nếu không có bằng tốt nghiệp, thì đồng nghĩa với bạn không có tấm vé thông hành, sẽ bị loại hồ sơ, nếu như công ty đó yêu cầu ứng viên bắt buộc phải nộp bằng tốt nghiệp trong bộ hồ sơ xin việc.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có một số công ty không quá quan trọng về bằng đại học, họ chỉ cần ứng viên vững kiến thức chuyên ngành và các kỹ năng mềm liên quan đến công việc thôi, những điều này sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá khi phỏng vấn trực tiếp với ứng viên. Còn trong hồ sơ xin việc họ sẽ không yêu cầu bắt buộc ứng viên phải có bằng đại học, nên những bạn không có bằng đại học vẫn có thể apply để tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình. Tóm lại, nếu có bằng đại học, thì cơ hội nghề nghiệp sẽ đa dạng hơn, còn nếu không có bằng đại học thì bạn vẫn có thể apply ở một số công việc không yêu cầu ứng viên có bằng đại học.

>> Chưa vững kiến thức chuyên ngành có xin việc được không?

Xếp loại bằng đại học phản ánh điều gì?

Hiện nay, đa số ứng viên đều có bằng đại học, chỉ khác nhau ở chỗ xếp loại bằng đại học của mỗi người sẽ khác nhau, có người xếp loại khá, cũng có người loại giỏi, có người loại trung bình. Vậy xếp loại bằng đại học phản ánh điều gì và nó ảnh hưởng thế nào đến cơ hội nghề nghiệp của mỗi người?

Xếp loại bằng đại học phản ánh năng lực học hỏi của sinh viên trong suốt 4 năm đại học. Tức là nếu tốt nghiệp bằng giỏi thì sinh viên sẽ được đánh giá là có khả năng học hỏi tốt, chăm chỉ, siêng năng và vững kiến thức chuyên ngành. Đây là những yếu tố quan trọng, tạo tiền đề để bạn có thể nhanh chóng làm quen, thích nghi và hoàn thành tốt công việc sau này. Ngoài ra, tốt nghiệp loại giỏi cũng có thể được xem là một dạng thành công, tức là bạn đã từng đạt được thành công khi ngồi trên giảng đường đại học, thì nhiều khả năng với tinh thần và năng lực của mình thì bạn sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công khác trong tương lai. Chính vì thế, nếu sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, có bằng đại học loại giỏi thì sẽ được nhà tuyển dụng ưu ái hơn trong vòng nộp hồ sơ, vòng CV.

Xếp loại bằng đại học chưa phải tất cả

Bằng đại học loại giỏi sẽ có nhiều lợi thế khi xin việc, đặc biệt là trong vòng hồ sơ, vòng CV. Tuy nhiên, xếp loại bằng đại học chưa phải tất cả, nó chỉ mang lại lợi thế ban đầu cho bạn khi nhà tuyển dụng sàng lọc hồ sơ thôi. Nhà tuyển dụng sẽ vẫn đánh giá lại năng lực ứng viên trong vòng phỏng vấn, với rất nhiều tiêu chí khác nhau như: Kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm liên quan đến công việc, thế mạnh liên quan đến công việc, kinh nghiệm làm việc (nếu có),…

Có thể thấy bằng đại học lúc này chỉ là một phần trong tiêu chí kiến thức chuyên ngành, chứ cũng không phải tất cả. Chính vì thế, nếu lỡ không tốt nghiệp loại giỏi, mà chỉ đạt loại khá hoặc trung bình thì bạn vẫn có cách giải quyết. Để gia tăng cơ hội việc làm cho bản thân mình thì bạn có thể dành thời gian trau dồi thêm cho mình nhiều điều khác, để giúp mình trở thành một ứng viên hoàn hảo và tự tin cạnh tranh trong cuộc đua tuyển dụng nhé.

>> Bị run khi phỏng vấn xin việc thì phải làm sao?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích