Home Hành trang vào đời Cách Dùng Canva Làm Slide Thuyết Trình Nhanh Gọn Lẹ

Cách Dùng Canva Làm Slide Thuyết Trình Nhanh Gọn Lẹ

by Hoàng Khôi Phạm
Cách Dùng Canva Làm Slide Thuyết Trình Nhanh Gọn Lẹ

Nếu như cách đây 10 năm, slide thuyết trình bằng PowerPoint hầu như là độc nhất, không có phần mềm khác để cạnh tranh, mỗi khi nhắc tới thiết kế slide, thì sinh viên hay người đi làm cũng nghĩ ngay tới chuyện dùng PowerPoint. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, thì Canva đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, đa nhiệm hơn, vừa có thể dùng để design ảnh, làm video, vừa kiêm luôn tính năng làm slide thuyết trình rất xịn xò. Trong bài viết này, hãy cùng Tự Tin Vào Đời tìm hiểu cách dùng Canva để làm slide thuyết trình nhanh gọn lẹ, nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp và đẹp mắt nhé!

Làm sao để đăng nhập Canva trên máy tính?

Để đăng nhập Canva trên máy tính, bạn chỉ cần vào đường link canva.com, rồi đăng nhập bằng gmail, thì đã có thể dùng Canva ngay lập tức, đỡ mất công tạo tài khoản mới. Trên Canva sẽ có rất nhiều nguồn tài nguyên, mẫu thiết kế slide, hình ảnh, icon, sticker miễn phí để người dùng có thể thoải mái sử dụng, cực kỳ phù hợp với các bạn sinh viên làm slide thuyết trình cho môn học.

Ngoài ra, Canva cũng có tính năng Pro, trả phí để sử dụng thêm nhiều nguồn tài nguyên đa dạng hơn, giúp cho việc thiết kế ảnh, làm video hay đơn giản chỉ làm slide thuyết trình môn học, thuyết trình/kế hoạch/báo cáo công việc cũng sẽ tiện lợi, dễ dàng tìm được nhiều hình ảnh minh hoạ phù hợp với mong muốn của mình hơn, tuỳ theo mục đích mỗi người thì sẽ lựa chọn sử dụng phiên bản nào phù hợp với mình.

Tạo slide thuyết trình, tuỳ chỉnh kích thước

Để bắt đầu tạo slide thuyết trình, bạn sẽ bấm vào nút “Tạo thiết kế” ở góc trên bên phải, nó sẽ hiện ra nhiều phương án để bạn lựa chọn, tương đương với những kích thước khác nhau, phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Bây giờ mình cần làm slide thuyết trình nên đương nhiên sẽ chọn phần “Bài thuyết trình (16:9)”, thì nó sẽ tự động hiện lên khung slide đầu tiên. Tính năng này cũng tương tự như khi làm slide thuyết trình bên PowerPoint, cũng đơn giản, nhanh chóng, chứ không có gì phức tạp. Ủa vậy thì sao không làm trên PowerPoint luôn, đi tìm hiểu cách làm slide bên Canva làm gì nhỉ, nó có điểm gì đặc biệt hơn không?

Chọn mẫu slide thiết kế sẵn free trên Canva

Câu trả lời là có, Canva có sẵn rất nhiều mẫu slide thiết kế sẵn free, có thể dùng miễn phí, và cực kỳ đa dạng, đẹp mắt, có phần hiện đại, mới mẻ hơn so với các mẫu mà chúng ta đã quá quen mắt bên các phần mềm làm slide khác. Để truy cập phần này, bạn sẽ bấm vào mục “Thiết kế” ở góc trên bên trái màn hình, sau đó, chỉ cần search từ khoá liên quan tới chủ đề bài thuyết trình của mình, có thể search luôn bằng Tiếng Việt, chẳng hạn như kinh doanh, marketing, đặt mục tiêu, bạn bè, đại học, công sở, sách,… thì sẽ ra rất nhiều gợi ý, thoải mái lựa chọn.

Bạn ưng ý mẫu nào thì bấm vào mẫu đó, nó sẽ tiếp tục hiện ra các trang bên trong, bao gồm trang bìa, các trang nội dung với bố cục đa dạng, và trang slide cảm ơn ở cuối, không nhất thiết bạn phải lấy toàn bộ các trang của mẫu đó, mà có thể linh hoạt tuỳ chỉnh, cái nào không cần dùng thì cứ xoá bớt, cái nào chưa biết có cần dùng hay không thì cứ để đó, lát nữa xoá/chèn thêm vào sau cũng được.

Thay đổi vị trí, bố cục & chèn văn bản trên Canva

Trong từng slide thuyết trình trên Canva, bạn hoàn toàn có thể tự thay đổi vị trí, bố cục, kích thước, màu sắc sao cho phù hợp với mong muốn của mình, khi nhìn vào mình thấy đẹp mắt, hài hoà, đúng với màu sắc & style chủ đạo của slide. Chẳng hạn muốn thay đổi vị trí của thành phần nào, thì nắm vào nó và kéo sang vị trí mới, muốn thay đổi kích thước thì nhấn vào rồi kéo to, kéo nhỏ tuỳ ý, hoặc thay đổi màu sắc thì chọn màu phù hợp là xong, thậm chí thành phần nào bạn thấy đang dư thừa, thì cứ mạnh tay nhấn delete xoá luôn cũng được.

Và đương nhiên đã là slide thuyết trình thì không thể thiếu phần nội dung, bạn chỉ cần nhấn vào phần “Văn bản ở góc bên trái”, sau đó add thành phần mình mong muốn vào (tiêu đề, tiêu đề phụ, nội dung), rồi dán nội dung tương ứng vào đúng phần đó, hiệu chỉnh sao cho đúng như ý mình, về kích thước chữ, font chữ, màu sắc, in đậm, in nghiêng, căn lề, giãn cách chữ, hiệu ứng chữ,… Lưu ý rằng để làm slide thuyết trình chuyên nghiệp thì bạn nên thống nhất 1 font chữ từ đầu tới cuối, tránh việc có quá nhiều font sẽ khiến người xem bị rối và không đồng bộ, và nhớ chọn sao cho không bị lỗi font.

>> Kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp trước đám đông

Chèn ảnh, sticker, icon, video vào slide trên Canva

Để làm slide thuyết trình trên Canva sinh động hơn, đương nhiên chúng ta sẽ không thể thiếu phần chèn thêm hình ảnh, sticker, icon, video để minh hoạ cho nội dung thuyết trình của mình, đây cũng là đặc sản khi làm slide thuyết trình, kiểu như ít chữ, nhiều hình ảnh minh hoạ cho trực quan, chứ nếu bạn làm slide mà chỉ thấy toàn chữ, tìm đỏ mắt mới thấy được 1-2 hình ảnh/icon minh hoạ, thì đó là một thất bại khi làm slide.

Để chèn hình ảnh/video từ máy tính của mình tải lên, thì bạn sẽ nhấn vào phần “Tải lên” ở cột bên trái, nếu muốn lấy các nguồn có sẵn trên Canva cho nhanh gọn lẹ, thì bạn sẽ vào phần “Thành phần” ở cột bên trái, rồi search từ khoá mình muốn tìm, và lọc theo định dạng hình ảnh, video, sticker, icon,... để dễ dàng tìm kiếm, lựa chọn, đương nhiên cũng có sẵn rất nhiều mẫu đẹp để bạn sử dụng, còn sau khi chèn chúng vào, sắp xếp ra sao cho hài hoà, đẹp mắt và hợp lý, thì điều này sẽ phụ thuộc vào phong cách và mắt thẩm mỹ của mỗi người. Canva cung cấp cho chúng ta công cụ tiện lợi và nguồn tài nguyên đa dạng để làm slide thuyết trình, còn thành phẩm bình thường hay ấn tượng, có wow hay không, sẽ phụ thuộc vào cách dùng & sắp xếp, thiết kế của chúng ta.

Thêm hiệu ứng chuyển động vào slide thuyết trình

Nếu bạn là người tối giản, không thích hiệu ứng chuyển động cầu kỳ, thì bạn làm tới các bước ở trên là xong rồi, khi thuyết trình trước lớp hoặc trong công ty thì tới đó là được, không nhất thiết phải làm thêm. Tuy nhiên, nếu muốn làm thêm hiệu ứng chuyển động, hoặc bạn là người theo style thích hiệu ứng, thì vẫn có thể chủ động chèn vào cho các thành phần trong slide trên Canva, bằng cách nhấn vào từng thành phần, rồi nhìn lên thanh ngang phía trên, bấm vào phần “Chuyển động”, rồi chọn chuyển động nào phù hợp với mong muốn của mình, lần lượt làm như thế cho tất cả thành phần trong slide thuyết trình, cũng khá cực và kỳ công đó, nhưng miễn sao bạn thích thì bạn sẽ dành thời gian để làm được.

>> 4 lợi ích khi bạn có kỹ năng thuyết trình tốt

Lưu online trên Canva hoặc xuất file thuyết trình PDF

Sau khi làm xong slide thuyết trình trên Canva, nó sẽ được lưu online tự động, thật ra trong quá trình bạn làm, ngay từ khi tạo ra slide đầu tiên thì nó đã tự động vừa làm vừa lưu rồi, cho dù bạn có lỡ tắt hay thoát ra giữa chừng thì vẫn có thể dễ dàng mở ra truy cập lại, nhiệm vụ của bạn là chỉ cần đặt tên cho slide đó, để sau này mình tìm kiếm nó cũng dễ hơn, bằng cách điền tên slide vào góc trên bên phải màn hình là xong.

Nếu bạn muốn chia sẻ cho người khác, muốn tải file về, muốn lưu slide thành dạng PDF hoặc video (nếu trong slide có các hiệu ứng chuyển động), thì hãy bấm vào phần “Chia sẻ” ở góc trên bên phải, rồi chọn phương án mà mình muốn, nếu tải về thì cũng khá nhanh, chứ cũng chẳng phải chờ đợi gì lâu quá, nói chung là vẫn đảm bảo tiêu chí nhanh gọn lẹ khi làm slide thuyết trình bằng Canva. Mà đương nhiên trước khi lưu hoặc trước khi tải về, thì bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng, check lại cẩn thận xem slide của mình có đang mắc lỗi chính tả, lỗi nội dung hay lỗi trình bày gì không, để kịp thời chỉnh sửa lại, chứ để tới khi trình chiếu lên trong buổi thuyết trình mà lòi ra lỗi này lỗi kia thì cũng toang, thiếu chuyên nghiệp, bị đánh giá không tốt.

Bài viết này đã hướng dẫn cho bạn cách dùng Canva làm slide thuyết trình nhanh gọn lẹ, và hoàn toàn miễn phí nếu bạn không có nhu cầu dùng các tính năng Pro. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn thu nạp thêm một kỹ năng mới và tự tin ứng dụng nó trong học tập & công việc.

>> Tác phong chuyên nghiệp giúp ích thế nào khi đi làm?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích