Home Hành trang vào đời Cách Làm Slide Thuyết Trình Đẹp Và Chuyên Nghiệp Bằng PowerPoint

Cách Làm Slide Thuyết Trình Đẹp Và Chuyên Nghiệp Bằng PowerPoint

by Hoàng Khôi Phạm
Cách Làm Slide Thuyết Trình Đẹp Và Chuyên Nghiệp Bằng PowerPoint

Để có được sự thành công trong một buổi thuyết trình, ngoài kỹ năng thuyết trình tốt, các em cần có sự hỗ trợ của slide thuyết trình chuyên nghiệp nữa. Làm slide thuyết trình chuyên nghiệp bằng PowerPoint không phải là điều quá khó, nhưng cũng khiến nhiều người bối rối, không biết bắt đầu từ đâu, không biết phải làm thế nào. Đừng quá lo lắng, hãy follow theo 10 lưu ý sau đây.

>> 5 yếu tố quan trọng giúp nâng cao kỹ năng thuyết trình

1. Lên mục lục từng phần rõ ràng

Để làm slide thuyết trình chuyên nghiệp thì sau slide đầu tiên (chủ đề thuyết trình), các em cần có ngay một slide mục lục, phân chia nội dung thuyết trình thành từng phần rõ ràng và đánh số thứ tự chúng theo dạng 1, 2, 3, 4,… để người xem dễ dàng hiểu được các nội dung mình sẽ trình bày.

2. Không dùng quá nhiều màu sắc

Ngày nay, càng tối giản thì càng thể hiện sự chuyên nghiệp. Nếu các em để ý sẽ thấy phong cách thiết kế slide ngày nay không còn chuộng việc nhiều màu sắc nữa, mà sẽ chỉ dùng 1-2 tông màu chủ đạo để làm điểm nhấn xuyên suốt slide thuyết trình. Các em có thể chọn màu sắc liên quan đến chủ đề thuyết trình, hoặc dùng ngay chính tông màu chủ đạo của logo công ty để sử dụng cho slide thuyết trình. Bên cạnh các tông màu chủ đạo đó, các em có thể kết hợp linh hoạt với màu trắng và màu đen nữa, vậy là đủ dùng rồi.

3. Không chèn quá nhiều chữ

Bản chất của thuyết trình là diễn giải từ một nội dung dài thành dạng ngắn gọn, trọng tâm, sao cho người nghe dễ dàng tiếp thu và hiểu rõ vấn đề. Chính vì thế, các em không nên chèn quá nhiều chữ vào slide, vì như thế vừa khiến người xem bị rối, không biết đâu là trọng tâm, vừa khiến mọi người đánh giá mình thiếu chuyên nghiệp, không biết chủ động lọc ra các ý chính để đưa lên slide.

4. Không sai lỗi chính tả trong slide thuyết trình

Một điều tưởng chừng như đơn giản là không sai lỗi chính tả lại là một lỗi mà nhiều người thường mắc phải khi làm slide thuyết trình. Chỉ cần một lỗi chính tả nhỏ thôi, hoặc đặt dấu câu sai vị trí thôi, cũng khiến cho slide thuyết trình của các em trở nên kém chuyên nghiệp. Vì thế, hãy luôn dò lại thật kỹ để tránh việc để xảy ra lỗi chính tả trong slide nhé.

5. Thống nhất 1 font chữ khi làm slide

Các em nên thống nhất 1 font chữ để sử dụng xuyên suốt bài thuyết trình của mình. Nên chọn font chữ dễ đọc, phổ biến như Arial, Roboto, Tahoma, Helvetica,… Tránh việc để nhiều font chữ cùng xuất hiện nhìn sẽ lộn xộn, không được chuyên nghiệp (tình trạng nhiều font chữ thường xuất hiện khi các em copy paste nội dung mà quên check lại font chữ).

>> Bị run khi thuyết trình trước lớp thì phải làm sao?

6. Nhấn mạnh các nội dung quan trọng

Một bí quyết quan trọng giúp cho slide thuyết trình trở nên chuyên nghiệp chính là các em nên nhấn mạnh các nội dung, các cụm từ quan trọng trong slide. Có thể nhấn mạnh bằng cách in đậm, đổi màu, in hoa, cho size chữ lớn lên hoặc cho chúng nằm trong khung có nền màu khác. Nhưng lưu ý là các em chỉ nên nhấn mạnh tối đa 3 ý trong 1 slide thôi, đừng lạm dụng quá nhé.

7. Kết hợp sử dụng hiệu ứng trên PowerPoint

Không cần hiệu ứng cầu kỳ, các em chỉ cần chọn hiệu ứng cho từng nội dung lần lượt xuất hiện khi mình click chuột thôi, mình nói tới phần nào thì hiện ra phần đó để người xem dễ dàng tập trung, tránh việc bấm 1 phát hiện ra toàn bộ nội dung trong slide thì sẽ dễ khiến người ta bị rối nếu như slide đó có nhiều nội dung.

8. Khéo léo sử dụng hình ảnh, bảng, biểu đồ minh hoạ

Ý này thì dễ hiểu rồi, để cho slide thuyết trình trở nên sinh động và chuyên nghiệp thì các em nên khéo léo chèn thêm hình ảnh, bảng, biểu đồ để minh hoạ cho phần nội dung. Khi chèn các yếu tố này vào thì các em cũng nên lưu ý cho phù hợp với tông màu chủ đạo, tránh để xuất hiện quá nhiều màu nhé.

9. Đừng quên slide cảm ơn cuối bài thuyết trình

Một bài thuyết trình sẽ kém hoàn hảo nếu nó thiếu mất slide cảm ơn ở cuối bài thuyết trình. Các em sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm slide cảm ơn, nhưng nó sẽ giúp mình thể hiện sự trân trọng đối với mọi người vì đã lắng nghe phần trình bày của mình.

10. Các phím tắt khi làm slide thuyết trình bằng PowerPoint

Để có thể thao tác nhanh hơn trên PowerPoint, các em có thể kết hợp sử dụng các phím tắt sau:

  • Ctrl + N: Tạo file PowerPoint mới;
  • Ctrl + O: Mở file PowerPoint đã có;
  • Ctrl + S: Lưu file PowerPoint đang làm;
  • Ctrl + C: Copy text hoặc ảnh;
  • Ctrl + X: Cắt text hoặc ảnh;
  • Ctrl + V: Dán text hoặc ảnh;
  • Ctrl + Z: Quay lại bước trước đó;
  • Ctrl + W hoặc Ctrl + F4: Đóng file PowerPoint đang làm;
  • Ctrl + Q: Lưu và đóng file PowerPoint đang làm;
  • F5: Trình chiếu slide thuyết trình.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các em tự tay thiết kết được slide thuyết trình chuyên nghiệp. Chúc các em thành công!

>> Tổng hợp các kỹ năng tin học văn phòng cần thiết trong công việc

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe 


?? Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
? Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích