Home Hành trang vào đời Kỹ Năng Thoát Hiểm Có Cần Thiết Với Sinh Viên Không?

Kỹ Năng Thoát Hiểm Có Cần Thiết Với Sinh Viên Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Kỹ Năng Thoát Hiểm Có Cần Thiết Với Sinh Viên Không?

Để nhanh chóng thích nghi và tăng khả năng hoàn thành tốt công việc khi ra trường đi làm, thì sinh viên cần dành thời gian rèn luyện các kỹ năng mềm liên quan tới công việc, chẳng hạn như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, xử lý tình huống,… Vậy còn các kỹ năng sống, chẳng hạn như kỹ năng thoát hiểm thì sao, nó có cần thiết với sinh viên không, các em có nên dành thời gian trau dồi không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Kỹ năng thoát hiểm là gì, được áp dụng khi nào?

Có rất nhiều tình huống mà chúng ta có thể áp dụng kỹ năng thoát hiểm, chẳng hạn như đột ngột gặp hoả hoạn, bị đuối nước, bị lạc trong rừng, trên núi, hoặc thậm chí cũng có trường hợp sinh viên bị bắt cóc sang nước ngoài, lạ nước lạ cái, không biết ngôn ngữ để giao tiếp,… thì lúc đó những ai vững vàng, mạnh mẽ, có kỹ năng thoát hiểm tốt sẽ tăng khả năng xử lý tình huống nguy cấp một cách nhanh chóng & chính xác.

Tóm lại, kỹ năng thoát hiểm là một kỹ năng sống mà chúng ta cần quan tâm, tìm hiểu và ít nhiều cần có kiến thức về nó, nhưng đối với sinh viên, các em đang phải tập trung cho việc học, phải đối mặt với lượng kiến thức khổng lồ & phức tạp từ các môn chuyên ngành, lại còn phải dành thêm thời gian trau dồi các kỹ năng mềm liên quan tới công việc nữa, nên có thể các em sẽ gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian rèn luyện thêm kỹ năng thoát hiểm. Vậy liệu sinh viên có thể chờ tới khi ra trường rồi rèn luyện sau được không, kỹ năng thoát hiểm có cần thiết phải rèn luyện ngay khi còn đang đi học không?

>> Làm sao để sinh viên rèn luyện kỹ năng sinh tồn?

Kỹ năng thoát hiểm có cần thiết với sinh viên không?

Học tập là chuyện cực kỳ quan trọng mà sinh viên cần ưu tiên hàng đầu, vì nó liên quan trực tiếp tới công việc và quyết định thành bại sau này của mỗi người. Hầu như ngày nào sinh viên cũng phải dành nhiều thời gian để học, không có tiết trên trường thì cũng cần chủ động, chăm chỉ ôn bài, làm bài tập, giải đề ở nhà hoặc học nhóm cùng bạn bè để nắm vững kiến thức hơn, nhất là các kiến thức chuyên ngành quan trọng.

Tuy nhiên, sinh viên vẫn nên dành thời gian trau dồi kỹ năng thoát hiểm, vì những tình huống nguy hiểm bất ngờ mà chúng ta đã liệt kê ở phần trước nó không chừa một ai, có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất cứ lúc nào, ở đâu, mình không thể đoán hay lường trước được. Bây giờ các em lo học, lo chuẩn bị cho tương lai này kia, nhưng lỡ có điều gì bất trắc xảy ra mà mình lại hành động một cách sai lầm (do thiếu hiểu biết, chưa nắm được kỹ năng thoát hiểm), thì người bị thương tích, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng sẽ chính là mình, mà khi sức khoẻ bản thân không đảm bảo thì cũng sẽ ảnh hưởng nhiều tới công việc. Dù bận rộn thế nào, lu bu cách mấy, thì sinh viên cũng nên dành thời gian tìm hiểu & rèn luyện trước về kỹ năng thoát hiểm trong các tình huống phổ biến, để lỡ có sự cố xảy ra thì mình cũng ứng biến chính xác, bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Đơn cử như khi gặp hoả hoạn, các em đã biết cách dùng bình chữa cháy chưa, làm sao để không bị ngạt khói chưa, hoặc khi gặp người bị đuối nước thì nên sơ cấp cứu, hô hấp nhân tạo thế nào, hoặc khi bị thương thì các em có biết cách băng bó, sát trùng ra sao chưa? Nếu chưa, thì sinh viên hãy nhanh chóng tìm hiểu, trau dồi và thu nạp các kiến thức liên quan tới kỹ năng thoát hiểm nhé. Bài viết này đã giải đáp băn khoăn rằng kỹ năng thoát hiểm có cần thiết với sinh viên không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Kỹ năng ứng xử khéo léo và tạo thiện cảm tốt

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích