Home Hành trang vào đời Cách Lập Mục Tiêu Năm Mới Giúp Sinh Viên Phát Triển Bản Thân

Cách Lập Mục Tiêu Năm Mới Giúp Sinh Viên Phát Triển Bản Thân

by Hoàng Khôi Phạm
Cách Lập Mục Tiêu Năm Mới Giúp Sinh Viên Phát Triển Bản Thân

Vậy là một năm nữa lại trôi qua, chúng ta lại có thêm nhiều trải nghiệm và dần hoàn thiện bản thân hơn. Khi nhìn lại năm vừa qua, các em đã học hỏi được những gì, thay đổi tích cực thế nào, phát triển bản thân ra sao? Dù ít hay nhiều thì đó cũng là điều các em nên tự hào, là những giá trị mà các em nên trân trọng. Còn trong năm mới này, các em đã đặt mục tiêu để mình theo đuổi chưa? Những ngày đầu năm thường là thời điểm để chúng ta sống chậm lại, rời xa những xô bồ, áp lực học hành, thi cử, và cũng là dịp để mình tự đặt ra những mục tiêu mới cho chính mình. Dưới đây là cách lập mục tiêu năm mới giúp sinh viên phát triển bản thân mà các em có thể tham khảo!

>> 4 cách giúp bạn đạt được mục tiêu mình đã đặt ra

Chọn nơi yên tĩnh để tập trung lập mục tiêu năm mới

Trước khi bắt đầu cách lập mục tiêu năm mới, sinh viên cần lựa chọn cho mình một nơi yên tĩnh để đảm bảo rằng mình có thể tập trung và không bị xao nhãng. Đồng thời, các em cũng có thể mở một bản nhạc nhẹ, êm dịu, để giúp mình bình tâm hơn và dễ dàng tập trung cho việc lập mục tiêu năm mới. Đây mới chỉ là bước chuẩn bị thôi, nhưng nó cực kỳ quan trọng trong việc giúp các em chọn lọc ra những mục tiêu phù hợp nhất cho mình. Chứ nếu lỡ ngồi ở một nơi ồn ào, đông đúc, thì các em sẽ dễ bị xao nhãng, rồi đầu óc cũng sẽ không thoải mái để lập mục tiêu năm mới. Ngoài ra, các em cần đảm bảo mình có ít nhất 30 phút để dành cho việc này, tránh trường hợp đang ngồi giữa chừng thì lại bị việc này, việc kia cắt ngang nhé!

Chọn ra 2-3 mục tiêu chủ đạo trong năm mới

Bước đầu tiên trong cách lập mục tiêu năm mới giúp sinh viên phát triển bản thân chính là lập mục tiêu chủ đạo. Mục tiêu chủ đạo là mục tiêu tổng thể, thường sẽ bao gồm nhiều mục tiêu nhỏ ở bên trong, khi lần lượt đạt được những mục tiêu nhỏ, thì cũng đồng nghĩa với việc mình sẽ đạt được mục tiêu chủ đạo. Chẳng hạn như mục tiêu chủ đạo về học tập, thì bên trong đó có thể sẽ có những mục tiêu liên quan đến điểm bài thi, điểm trung bình, xếp loại học lực, mục tiêu đạt học bổng,…

Có một điều sinh viên cần lưu ý trong phần này chính là không nên quá tham, lựa chọn quá nhiều mục tiêu chủ đạo trong năm mới, vì nó sẽ khiến mình bị xao nhãng, không tập trung vào những mục tiêu quan trọng, thậm chí khi có quá nhiều mục tiêu chủ đạo thì mình cũng sẽ khó lòng đạt được chúng, vì các em không thể làm quá nhiều việc cùng lúc. Một số mục tiêu chủ đạo trong năm mới mà sinh viên có thể tham khảo như: Học tập, kỹ năng mềm, sức khoẻ, mối quan hệ, ngoại ngữ,… Các em hãy cân nhắc thật kỹ và lựa chọn 2-3 mục tiêu chủ đạo quan trọng nhất với mình trong năm nay nhé.

>> Làm thế nào để lập mục tiêu ngắn hạn và dài hạn?

Thiết lập những mục tiêu cụ thể cho từng mục tiêu chủ đạo

Bước tiếp theo trong cách lập mục tiêu năm mới giúp sinh viên phát triển bản thân chính là thiết lập những mục tiêu cụ thể cho từng mục tiêu chủ đạo. Điều này cũng không quá phức tạp, chính bản thân mỗi người sẽ tự thiết lập được những mục tiêu phù hợp nhất với mình. Dưới đây là ví dụ minh hoạ để các em dễ hiểu hơn.

Nếu chọn mục tiêu chủ đạo rằng mình sẽ giao tiếp Tiếng Anh tự tin, lưu loát, thì các em có thể thiết lập cho mình 3 mục tiêu cụ thể liên quan mật thiết đến mục tiêu chủ đạo như sau:

  • Mỗi ngày học 20 từ vựng thường gặp trong giao tiếp Tiếng Anh;
  • Dành 20 phút mỗi ngày để luyện phát âm Tiếng Anh qua app Elsa;
  • Thực hành 1 đoạn hội thoại giao tiếp Tiếng Anh mỗi ngày, đảm bảo mình sẽ thuộc và ghi nhớ.

Tuỳ mỗi người có thể linh động thay đổi sao cho phù hợp nhất với bản thân mình, miễn sao mình cảm thấy sau khi hoàn thành những mục tiêu cụ thể này thì khả năng cao rằng mình sẽ đạt được mục tiêu chủ đạo. Đồng thời, số lượng mục tiêu cụ thể trong phần này cũng tuỳ thuộc vào các em, có thể ít hơn hay nhiều hơn, chứ không nhất thiết lúc nào cũng là 3.

Rà soát và điều chỉnh các mục tiêu sao cho phù hợp nhất

Sau khi đã thiết lập đầy đủ mục tiêu, các em cần phải dành thời gian để nhìn lại tổng quan xem chúng có hợp lý chưa, có đúng với những gì mà mình mong muốn sẽ đạt được trong năm mới không. Đồng thời, phải đảm bảo rằng những mục tiêu mình đặt ra sẽ đảm bảo tiêu chí S.M.A.R.T (cụ thể, có thể đo lường, khả thi, phù hợp và có mốc thời gian). Để tìm hiểu rõ hơn về các tiêu chí này, các em có thể tham khảo tại đây. Sau khi rà soát kỹ lưỡng, nếu thấy có bất kỳ mục tiêu nào cần thay đổi, thì các em hãy điều chỉnh lại để đảm bảo mình sẽ có một tổng thể những mục tiêu phù hợp nhất và có khả năng giúp mình phát triển bản thân nhiều nhất trong năm mới này.

Theo sát tiến độ từng mục tiêu để phát triển bản thân

Đừng bao giờ lập mục tiêu năm mới xong rồi vội mừng ngay, vì đó chỉ mới là bước đầu thôi, thật ra ai cũng có thể tự viết ra những mục tiêu mình mong muốn sẽ đạt được, còn việc có đạt được chúng hay không thì còn cả một quá trình dài đang chờ các em ở phía trước. Đó là những mục tiêu mà mình cần phải cố gắng, nỗ lực, nghiêm túc theo đuổi trong suốt cả năm trời thì mới có thể đạt được. Chính vì thế, sau khi lập mục tiêu năm mới xong, thì sinh viên cần phải củng cố động lực, quyết tâm để theo đuổi chúng. Đồng thời, các em cũng nên lập bảng để theo sát tiến độ từng mục tiêu mà mình đã đặt ra (có thể làm rất đơn giản bằng Excel trên máy tính).

Chẳng hạn như với mục tiêu “Mỗi ngày học 20 từ vựng thường gặp trong giao tiếp Tiếng Anh”, thì các em hãy lập bảng có 365 cột, tương ứng 365 ngày trong năm, rồi đánh dấu lại những ngày mình đã hoàn thành, và cả những ngày mình chưa hoàn thành. Ngoài ra, nếu có bất kỳ ngày nào mình chưa hoàn thành, thì các em nên chủ động học bù trong ngày tiếp theo, để đảm bảo mình sẽ theo sát tiến độ và gia tăng khả năng đạt được mục tiêu đã đặt ra. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với các em, giúp sinh viên nắm được cách lập mục tiêu năm mới để phát triển bản thân. Chúc các em có một năm mới thật thành công, học tập tốt và đạt được toàn bộ mục tiêu năm mới mà mình đã đặt ra nhé!

>> Lo lắng về tương lai? Sinh viên hãy đọc những điều này!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích