Home Hành trang vào đời Làm Thế Nào Để Lập Mục Tiêu Ngắn Hạn Và Dài Hạn?

Làm Thế Nào Để Lập Mục Tiêu Ngắn Hạn Và Dài Hạn?

by Hoàng Khôi Phạm
Làm Thế Nào Để Lập Mục Tiêu Ngắn Hạn Và Dài Hạn?

Hỏi: Em không biết lập mục tiêu kế hoạch ngắn và dài hạn như thế nào cho cụ thể và đúng với thực lực của bản thân. Em hi vọng anh/chị có thể tư vấn giúp em làm thế nào để đặt mục tiêu trong thời gian tới cho hợp lý ạ.

Dạ em chào anh/chị. Em tên là Nguyễn Hữu Tâm hiện tại em đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Marketing, em có một vấn đề cần được giải đáp là em không biết lập mục tiêu kế hoạch ngắn và dài hạn như thế nào cho cụ thể và đúng với thực lực của bản thân. Em hi vọng anh/chị có thể tư vấn giúp em làm thế nào để đặt mục tiêu trong thời gian tới cho hợp lý ạ. Em chân thành cảm ơn.

Đáp: Dù lập mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn thì em cần phải đảm bảo nguyên tắc S.M.A.R.T, chính em mới là người biết được đâu là mục tiêu mà mình muốn chinh phục và đặt mục tiêu thế nào để mình có khả năng đạt được. Cụ thể hơn em xem bên dưới nhé.

Hi em, đầu tiên thì em cần phân biệt được thế nào là mục tiêu ngắn hạn, thế nào là mục tiêu dài hạn. Mục tiêu dài hạn thường sẽ kéo dài từ 5-10 năm. Tuỳ theo bản thân mỗi người, có người đặt mục tiêu 3 năm và xem như đó là mục tiêu dài hạn luôn cũng được. Còn mục tiêu ngắn hạn thì đúng với tên gọi của nó, thời gian để hoàn thành sẽ ngắn thôi, thông thường nó sẽ kéo dài trong 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.

Anh thấy em đang là sinh viên đầu năm 4, chuẩn bị ra trường rồi, thì em có thể lập mục tiêu dài hạn là trong 5 năm nữa sẽ làm marketing ở công ty nước ngoài, ở vị trí Senior Marketing (có thể cao hơn, tuỳ vào năng lực của em, em có thể tìm hiểu thêm về các nấc thang nghề nghiệp của ngành Marketing để xác định chính xác hơn), với mức lương khoảng 30 triệu (ví dụ thế). Khi đặt mục tiêu dài hạn, em cần phải đảm bảo nguyên tắc S.M.A.R.T, em phải tìm hiểu, phân tích kỹ lưỡng để đưa ra mục tiêu càng cụ thể càng tốt, có tính thách thức một tí, nhưng vẫn đảm bảo tính khả thi, tức là cao hơn một tí so với khả năng của mình, nếu mình cố gắng thì có thể đạt được.

Tiếp theo, về mục tiêu ngắn hạn, em có thể cùng lúc đặt nhiều mục tiêu ngắn hạn. Nhưng vẫn cần đảm bảo rằng nó tuân theo nguyên tắt S.M.A.R.T luôn. Chẳng hạn như em đặt một số mục tiêu trong vòng 6 tháng tới sẽ:

  • Thi được TOEIC 600;
  • Học thuộc 500 từ vựng thường gặp khi giao tiếp Tiếng Anh;
  • Đạt điểm trung bình khoảng 8.0 trong học kỳ này.

Đó là một số mục tiêu anh ví dụ, còn nó có phù hợp với em hay không thì chưa chắc, vì chính em mới là người suy nghĩ xem những mục tiêu nào phù hợp mà mình muốn chinh phục. Ngoài ra, để nó khả thi hay không thì cũng chưa biết, em phải điều chỉnh dựa trên năng lực của chính mình nữa nha, chứ anh không thể lập mục tiêu giùm em được.

Một khi đã đặt ra mục tiêu thì em cần theo sát mục tiêu, cần lập ra cho mình danh sách những việc cần phải  làm mỗi ngày để đạt được mục tiêu đó. Đồng thời, cố gắng nghiêm túc, kỷ luật với bản thân để có thể đạt được những mục tiêu đã đặt ra. Chú em thành công!

>> 6 sai lầm thường gặp khi học TOEIC khiến bạn không đạt được mục tiêu

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh.
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích