Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Tốt Nghiệp Quản Trị Kinh Doanh Không Làm Sale Thì Làm Gì?

Tốt Nghiệp Quản Trị Kinh Doanh Không Làm Sale Thì Làm Gì?

Tốt Nghiệp Quản Trị Kinh Doanh Không Làm Sale Thì Làm Gì?

Hỏi: Em học Quản trị Kinh doanh, em thấy đa phần các bạn bằng tuổi toàn làm sale, em thì không thích sale. Nói chung là cũng chật vật khi mà em không biết phải bắt đầu từ đâu, em cứ bị sợ không làm được. Em phải làm sao ạ?

Em chào Anh! Mặc dù đúng ra em đã ra trường được 1 năm rồi, nhưng vì 1 số lí do nên bị trễ hạn. Trước đây, em chưa đi thực tập nên cũng không biết môi trường công sở như thế nào. Em học Quản trị Kinh doanh, học lực cũng tạm ổn, Tiếng Anh không tốt lắm. Em thấy đa phần các bạn bằng tuổi toàn làm sale, em thì không thích sale. Nói chung là cũng chật vật khi mà em không biết phải bắt đầu từ đâu, em cứ bị sợ không làm được. Em có khả năng học hỏi và thích ứng tốt. Hi vọng kinh nghiệm của anh có thể giúp em đỡ bơ vơ phần nào. Cảm ơn anh nhiều.

Đáp: Tốt nghiệp Quản trị Kinh doanh có cơ hội nghề nghiệp rộng mở ở rất nhiều ngành. Nếu em đã suy nghĩ kỹ và thấy mình không thích sale thì em có thể tìm hiểu và theo đuổi các ngành khác bằng cách đi thực tập để tích luỹ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm hoặc tự học thêm các khoá học chuyên ngành khác.

Chào em, em đã dành thời gian tìm hiểu kỹ về cơ hội việc làm khi tốt nghiệp Quản trị Kinh doanh chưa? Nếu chưa, em có thể tham khảo cụ thể tại đây. Sau khi đã tìm hiểu, chắc em cũng hình dung được là ngành của mình ra trường sẽ có thể làm rất nhiều công việc ở các ngành khác nhau. Vì bản chất học Quản trị Kinh doanh là học rất rộng, ngoài các kiến thức về Quản trị và Kinh doanh, thì mình còn được học các kiến thức của cả Marketing, Nhân sự, Tài chính, Kế toán. Chính vì thế, khi tốt nghiệp Quản trị Kinh doanh em có thể làm rất nhiều vị trí.

Em thấy đa số các bạn bằng tuổi đều làm sale (hay còn gọi là Nhân viên Kinh doanh), vì đó là một nghề rất phổ biến và cơ hội phát triển rất hấp dẫn nếu em làm tốt. Một người mới ra trường mà làm sale tốt, bán được hàng thì lương sẽ cao hơn các bạn đồng trang lứa rất nhiều luôn. Kiểu như sale là vị trí có thu nhập khá hấp dẫn, bất kể mình là người mới ra trường hay người đã có kinh nghiệm lâu năm nên được nhiều người theo đuổi. Đặc biệt, đó cũng là công việc liên quan nhất đến ngành học của em, nên các bạn học Quản trị Kinh doanh đa số ra trường sẽ làm Nhân viên Kinh doanh. Em đừng nghĩ nghề sale là không hay, là cứ đi chào mời năn nỉ người khác mua hàng. Mà em hãy hiểu sale là nghề giúp khách hàng tìm được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của họ và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Còn nếu em thật sự không thích làm sale (tức là em đã suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ mà vẫn không thích), thì em cần phải tìm hiểu về cách ngành khác xem ngành nào mới là ngành mình thích. Từ đó, em có thể đi thực tập để tích luỹ thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của ngành đó. Em đừng sợ là mình không làm được, khi đi thực tập em sẽ được các anh chị hướng dẫn cách hoàn thành công việc và tự rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Ai cũng có những sai sót khi lần đầu đi làm, không ai giỏi ngay từ đầu cả, quan trọng là mình nhận ra lỗi sai và khắc phục. Ngoài ra, em có khả năng học hỏi tốt thì em có thể học thêm các khoá học cung cấp kiến thức về ngành đó để tăng thêm sự tự tin khi xin việc. Em yên tâm vì cầm tấm bằng Quản trị Kinh doanh trên tay thì cơ hội nghề nghiệp sẽ rộng mở ở nhiều ngành lắm. Chúc em thành công nha!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích