Home Học tậpHọc hành, thi cử Cách Trừ Điểm & Xử Lý Kỷ Luật Khi Sinh Viên Vi Phạm Nội Quy Phòng Thi

Cách Trừ Điểm & Xử Lý Kỷ Luật Khi Sinh Viên Vi Phạm Nội Quy Phòng Thi

by Hoàng Khôi Phạm
Cách Trừ Điểm & Xử Lý Kỷ Luật Khi Sinh Viên Vi Phạm Nội Quy Phòng Thi

Khi đi học, sinh viên phải nghiêm túc tuân thủ nội quy học đường, bao gồm các quy định chung của Bộ Giáo dục & Đào tạo và những nội quy riêng của trường mà mình đang theo học. Các em không được làm những điều bị cấm, trái với quy định, nội quy trường lớp, nhất là những chuyện liên quan tới thi cử, đảm bảo tính minh bạch, nghiêm túc trong quá trình làm bài thi. Dưới đây là cách trừ điểm & xử lý kỷ luật khi sinh viên vi phạm nội quy phòng thi:

>> Sinh viên đại học lưu ý để tránh bị trừ điểm oan uổng

1. Khiển trách khi vi phạm nội quy phòng thi

Khi sinh viên vi phạm nội quy ở mức độ nhẹ, không nặng tới mức phải nhận cảnh cáo, nhưng cũng không thể chỉ nhắc nhở rồi bỏ qua, thì giảng viên sẽ áp dụng hình thức khiển trách. Chẳng hạn như sinh viên nói chuyện, gây mất trật tự trong phòng thi (không phải trường hợp chỉ bài, đọc bài, dò đáp án cho nhau), hoặc có ý định nhìn bài, copy bài bạn khác nhưng chưa thành, bị giảng viên phát hiện khi chưa kịp nhìn được gì, thì các em sẽ bị khiển trách, trừ 25% số điểm bài thi. Điều này có thể linh động khác nhau tuỳ theo quy định riêng của từng trường đại học.

2. Cảnh cáo khi sinh viên vi phạm quy định thi cử

Nếu sinh viên vi phạm quy định thi cử/nội quy phòng thi ở mức độ nặng hơn, hoặc đã bị khiển trách nhưng vẫn tái phạm, thì giám thị coi thi sẽ áp dụng biện pháp xử lý kỷ luật cao hơn, trừ điểm theo cách nặng hơn, đó chính là cảnh cáo, trừ thẳng 50% số điểm bài thi, tức là chắc chắn kết quả bài thi của sinh viên sẽ ở mức dưới trung bình, trừ khi các em được 10 chẵn, nhưng đó là trường hợp khá hiếm hoi, chỉ cần đạt từ 9.5 trở xuống thôi, rồi bị trừ 50% số điểm thì ngay lập tức kết quả bài thi bị rớt xuống dưới 5 điểm, kéo điểm trung bình môn học đi xuống rất nhiều, và có rủi ro sẽ bị rớt môn, phải học lại từ đầu.

>> Gian lận thi cử, gian lận khi làm bài thi và cái kết

3. Đình chỉ thi khi sinh viên có vi phạm nghiêm trọng

Khi sinh viên vi phạm nội quy phòng thi ở mức độ nghiêm trọng, sai phạm rõ ràng, không tuân thủ đúng quy tắc, quy định khi làm bài thi, chẳng hạn như mang tài liệu/điện thoại vào phòng thi, tráo đổi giấy thi, đọc đáp án cho nhau và bị giảng viên bắt tại trận, thì mặc định sẽ bị xử lý kỷ luật ở mức đình chỉ thi, nhận điểm 0 cho bài thi, đồng nghĩa với việc kết quả môn học sẽ bị đánh rớt, phải học lại từ đầu chứ không còn cách nào khác.

Ngoài ra, khi bị kỷ luật ở mức đình chỉ thi cũng sẽ ảnh hưởng không tốt tới xếp loại tốt nghiệp của sinh viên, khả năng cao sẽ không được tốt nghiệp loại giỏi cho dù các em có đạt đủ GPA theo quy định. Chính vì thế, cho dù chưa thuộc bài, chưa nhớ bài, chưa nắm kiến thức, thì sinh viên cứ làm bài theo đúng khả năng của mình, chứ không nên bất chấp có những hành vi quay cóp, gian lận thi cử, vi phạm nội quy phòng thi, lỡ bị bắt, bị xử lý kỷ luật, đình chỉ thi rồi hối hận thì cũng đã quá muộn.

4. Kỷ luật mức cao nhất: Đình chỉ học tập, buộc thôi học

Tưởng như mức đình chỉ thi, nhận điểm 0 cho bài thi đã là hình thức xử lý kỷ luật cao nhất khi vi phạm nội quy phòng thi, nhưng thật ra vẫn còn 1 level khác cao hơn, nghiêm trọng hơn, đó chính là đình chỉ học tập 1 năm nếu sinh viên nhờ người khác đi thi hộ, làm giùm bài thi. Đây là hình thức vi phạm nội quy phòng thi cực kỳ nghiêm trọng, có tổ chức, dạng như mua bán điểm, mua bán kết quả thi trái phép, vừa bị điểm 0 cho bài thi, vừa bị đình chỉ học tập 1 năm. Nếu sinh viên vi phạm điều này lần thứ 2, vẫn tiếp tục ngang nhiên nhờ người thi hộ, thì sẽ bị nhà trường buộc thôi học, huỷ toàn bộ kết quả học tập.

Bài viết này đã giúp sinh viên nắm được cách trừ điểm & xử lý kỷ luật khi vi phạm nội quy phòng thi, cho dù ở mức độ nặng hay nhẹ thì đó đều là những hành vi bị nghiêm cấm, các em cần lưu ý tránh để bản thân bị sa ngã, rơi vào những con đường sai trái ấy nhé, vừa mang tiếng, vừa vi phạm đạo đức, vì ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập của mình. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Sinh viên quay cóp bị phát hiện thì xử lý thế nào?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích