Home Học tậpHọc hành, thi cử Cảm Giác Rớt Môn Ở Đại Học Sẽ Ra Sao?

Cảm Giác Rớt Môn Ở Đại Học Sẽ Ra Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Cảm Giác Rớt Môn Ở Đại Học Sẽ Ra Sao?

Đại học sẽ có phương pháp học khác hẳn hồi cấp 3, giảng viên sẽ dạy ít, yêu cầu sinh viên phải tự đọc tài liệu nhiều, rồi phải tự soạn bài và thuyết trình nhóm. Hơn nữa, các em sẽ phải tiếp xúc, làm quen với rất nhiều môn học mới mà trước đây mình chưa từng học. Kiến thức mới & phương pháp học mới chính là combo khiến không ít sinh viên bị sốc. Nếu chưa kịp làm quen và chưa thật sự tập trung cho việc học, thì các em sẽ có thể phải đối mặt với việc rớt môn ở đại học. Điều này vừa khiến sinh viên mất thời gian học lại, vừa mất cả chi phí để đóng tiền học lại, rồi cũng hơi bị “quê xệ” với bạn bè xung quanh nữa…

>> Đừng để rớt môn vì mải mê làm thêm kiếm tiền

Ám ảnh rớt môn ở đại học

Chính vì thế, rớt môn chính là một trong những nỗi ám ảnh kinh hoàng của rất nhiều thế hệ sinh viên trong suốt 4 năm đại học. Tất nhiên, nếu các em chăm chỉ học tập và có phương pháp học đúng đắn thì hầu như sẽ không bị rớt môn ở đại học, nhưng đâu đó vẫn mang trong mình tâm lý lo sợ, lỡ một ngày nào đó mình bị rớt môn thì sao?

Rồi cũng có những bạn đã bị rớt môn 1 lần, xong sau đó cực kỳ ám ảnh, tự ti về năng lực của mình, giấu diếm không dám cho ba mẹ biết là mình bị rớt môn. Lúc đăng ký học lại môn đó cũng cực kỳ áp lực, stress suốt cả học kỳ, chỉ vì tâm lý là mình từng rớt môn đó rồi, môn đó khó lắm, bây giờ học lại không biết có qua được không, hay là sẽ tiếp tục bị rớt…

Rồi cũng có một số sinh viên rớt 1 môn nhiều lần liên tiếp, hoặc là rớt nhiều môn khác nhau. Điều đó càng làm các em ám ảnh hơn, tự ti hơn về khả năng học tập của mình. Hồi cấp 3 mình học cũng được mà sao lên đại học lại tệ thế này? Liệu có ra trường được hay không? Lỡ tốt nghiệp loại trung bình thì có gặp khó khăn khi xin việc không?

Rớt môn không phải điều tồi tệ nhất

Các em ơi, rớt môn ở đại học không phải điều tồi tệ nhất. Các em nên sợ rớt môn, để mình cố gắng tập trung học thật tốt, thật chăm chỉ. Nhưng các em đừng để việc rớt môn ở đại học trở thành nỗi ám ảnh, khiến mình phải mất ăn mất ngủ, stress, áp lực,… Sau này ra trường đi làm sẽ còn nhiều điều khác áp lực hơn mà các em phải đối mặt, phải vượt qua, chẳng hạn như là phỏng vấn với nhà tuyển dụng khó tính, làm việc với khách hàng khó tính, thuyết phục đối tác khó tính, xử lý các vấn đề lớn trong công việc và đời sống… chứ việc học tập chăm chỉ và tốt nghiệp ra trường nó không phải là một điều quá khó đâu.

>> Tư duy tích cực – Động lực học tốt cho sinh viên

Rớt môn ở đại học không phải hên xui

Ngoài ra, anh cũng muốn các em nhận biết rằng rớt môn ở đại học không phải do hên xui. Cùng học một lớp, cùng giảng viên, cùng giáo trình, cùng chương trình học, không thể nào người ta hên mà mình xui được. Tất cả mọi kết quả đều có nguyên nhân. Nếu các em chăm chỉ học tập, nỗ lực hết mình, thì sẽ có được kết quả tốt.

Đồng thời, các em cũng không nên đổ thừa cho hoàn cảnh, rằng mình rớt môn vì môn đó khó quá, vì giảng viên ra đề khó, chấm điểm khó, vì bài dài quá không học hết,… Môn học khó, bài học dài, giảng viên khó thì cả lớp đều phải đối mặt mà, vậy tại sao bạn khác vượt qua được mà mình lại không?

Quyết tâm lội ngược dòng

Quay trở lại với câu hỏi đặt ra ở tiêu đề bài viết, “Cảm giác rớt môn ở đại học sẽ ra sao?”, đó sẽ là một cảm giác rất khó chịu, xen lẫn giữa buồn bã, bực tức, lo lắng và tiếc nuối. Kiểu như là giá mà mình chăm chỉ hơn, cố gắng hơn tí nữa thì đã qua môn rồi. Vì sao bạn bè qua môn mà mình lại rớt môn… Nếu các em đang đọc bài này khi chưa từng rớt môn, thì hãy cố gắng duy trì phong độ và cố gắng học tốt hơn nữa trong các học kỳ tiếp theo. Còn nếu các em đã từng rớt môn, thay vì buồn bã, tiếc nuối, lo lắng, bực tức, thì các em hãy lấy đó làm động lực để mình quyết tâm thay đổi, quyết tâm lội ngược dòng trong các môn học tiếp theo.

Nếu các em chưa biết nên học như thế nào để có thể lội ngược dòng, hãy tham khảo một số bài viết sau đây:

>> Rớt môn, điểm kém, học lực chưa giỏi – Làm thế nào để lội ngược dòng?

>> Cách giúp sinh viên học tốt các môn tính toán ở đại học

>> Làm sao để học tốt các môn phải học thuộc?

>> Bí quyết học và ôn thi hiệu quả

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích