Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Chứng Chỉ ACCA Là Gì? Vì Sao Dân Kế Kiểm Nên Học? Lộ Trình Học, Chi Phí Ra Sao?

Chứng Chỉ ACCA Là Gì? Vì Sao Dân Kế Kiểm Nên Học? Lộ Trình Học, Chi Phí Ra Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Chứng Chỉ ACCA Là Gì? Vì Sao Dân Kế Kiểm Nên Học? Lộ Trình Học, Chi Phí Ra Sao?

Khi đi làm, ai cũng muốn mình sẽ tìm được công việc tốt, có môi trường giúp mình phát triển bản thân và có cơ hội thăng tiến rộng mở. Để làm được điều đó thì bắt buộc bạn phải vững kiến thức chuyên ngành. Chính vì thế, nếu muốn gia tăng cơ hội nghề nghiệp, thì học ACCA để nâng cao chuyên môn chính là sự lựa chọn của đa số người trong ngành Kế Kiểm. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chứng chỉ ACCA là gì và vì sao dân Kế – Kiểm – Tài Chính nên học ACCA nhé!

>> Ngành kế toán học gì, ra trường làm gì? NEU hay AOF?

1. Chứng chỉ ACCA là gì?

Chứng chỉ ACCA là một chứng chỉ quốc tế cực kỳ uy tín trong lĩnh vực Kế – Kiểm – Tài Chính được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants). ACCA cung cấp cho người học những kiến thức chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao, trong lĩnh vực Kế toán, Kiểm Toán, Thuế, Tài chính, đồng thời, giúp bạn rèn luyện kỹ năng quản lý, lãnh đạo, hoạch định chiến lược theo giáo trình chuẩn quốc tế.

Từ đó, bạn sẽ có được hành trang vững chắc khi ứng tuyển việc làm và nhanh chóng thích nghi, dễ dàng hoàn thành tốt công việc khi đi làm. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp lớn, các tập đoàn đa quốc gia và đặc biệt là BIG4 đang ưu tiên tuyển dụng những ứng viên có chứng chỉ ACCA (hay còn được gọi là ACCA Member), với mức lương cực kỳ hấp dẫn và cơ hội thăng tiến rộng mở. Ngoài ra, khi sở hữu chứng chỉ ACCA thì bạn cũng có cơ hội chuyển đổi sang nhiều chứng chỉ uy tín khác trong ngành như CIA, CPA, ICAEW ACA…

2. Vì sao dân Kế – Kiểm – Tài Chính nên học ACCA?

Sau khi tìm hiểu chứng chỉ ACCA là gì, chúng ta sẽ đi đến câu hỏi tiếp theo, “Vì sao dân Kế – Kiểm – Tài Chính nên học ACCA?”. Không phải tự dưng mà rất nhiều đối tượng, bao gồm cả sinh viên, người mới ra trường, cho tới những người đã đi làm nhiều năm, đã giữ những vị trí cấp cao trong ngành Kế – Kiểm – Tài Chính lại đi học ACCA đâu. Vì thật sự, chứng chỉ ACCA sẽ mang lại cho học viên rất nhiều lợi ích như sau:

 • Lợi ích khi sinh viên học ACCA: Giúp nắm vững kiến thức chuyên môn liên quan tới Kế toán, Kiểm toán, Thuế, Tài chính, từ đó, các em sẽ học tốt và đạt điểm cao các môn chuyên ngành trên trường, gia tăng cơ hội tốt nghiệp loại giỏi và nhiều lợi thế khi ứng tuyển thực tập và làm việc tại BIG4 sau này.
 • Lợi ích khi người mới ra trường học ACCA: Khi mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ quan tâm đến kiến thức chuyên ngành, những ai vững kiến thức Kế – Kiểm – Tài Chính trong chương trình học ACCA chắc chắn sẽ có lợi thế lớn khi ứng tuyển và tự tin cạnh tranh với các ứng viên mới ra trường khác.
 • Lợi ích khi người đã đi làm nhiều năm học ACCA: Khi đã đi làm nhiều năm, bạn vẫn cần phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới, mở rộng phạm vi kiến thức bằng các chứng chỉ quốc tế như ACCA, để gia tăng cơ hội làm việc trong công ty nước ngoài, thăng tiến lên các vị trí cao hơn, tránh việc đi làm lâu năm mà vẫn dậm chân tại chỗ.
 • Lợi ích khi cấp quản lý, manager học ACCA: Chứng chỉ ACCA không chỉ giúp bạn vững kiến thức chuyên môn, mà còn đi chuyên sâu vào kỹ năng quản trị, lãnh đạo, hoạch định chiến lược, từ đó, bạn sẽ hoàn thành tốt công việc của mình, và có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Kế – Kiểm – Thuế – Tài Chính.

Bên cạnh đó, học ACCA cũng là sự lựa chọn của rất nhiều người muốn đi làm trái ngành trong lĩnh vực Kế – Kiểm – Tài chính, vì nó cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức chuyên ngành từ cơ bản đến nâng cao, theo giáo trình chuẩn quốc tế và tương đương với chương trình đại học, nên sẽ giúp người đi làm trái ngành có đủ kiến thức, chuyên môn cho công việc.

Khi hoàn thành chương trình học ACCA và nhận được chứng chỉ ACCA, thì bạn sẽ được công nhận là ACCA Member (Hội viên ACCA). Danh hiệu này sẽ giúp bạn được nhiều công ty lớn, tập đoàn nước ngoài, bao gồm cả BIG4 săn đón, và tất nhiên mức thu nhập hàng tháng của bạn sẽ cao hơn rất nhiều so với ở thời điểm hiện tại.

>> Học kế kiểm nếu không làm ở BIG thì còn cơ hội việc làm ở đâu?

3. Học ACCA có khó không? Học Tiếng Việt hay Tiếng Anh?

Sau khi điểm qua rất nhiều lợi ích mà chứng chỉ ACCA mang lại, chắc chắn bạn sẽ muốn nhanh chóng chinh phục chứng chỉ ấy, muốn bắt tay ngay vào hành trình học ACCA. Khi này, bạn sẽ thắc mắc rằng “Học ACCA có khó không?”, “Học bằng Tiếng Việt hay Tiếng Anh?”. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nói về độ khó thì tất nhiên học ACCA sẽ khó rồi, vì không dễ dàng để mọi người được nhận chứng chỉ ACCA và được nhiều công ty săn đón đâu. Nó là minh chứng rằng bạn đã cực kỳ nắm vững kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực Kế – Kiểm – Thuế – Tài chính, đã có đủ năng lực quản trị, lãnh đạo, hoạch định chiến lược,… và để thành thạo những điều đó thật sự là một thử thách khó và phức tạp. Bên cạnh đó, giáo trình, chương trình học ACCA và bài thi ACCA sẽ hoàn toàn bằng Tiếng Anh, đây sẽ là rào cản lớn với những ai có trình độ Tiếng Anh chưa tốt.

Tuy nhiên, khó không đồng nghĩa với không thể. Bạn hoàn toàn có thể chinh phục chứng chỉ này, nắm vững những kiến thức của nó, và thuộc luôn các từ vựng chuyên ngành bằng Tiếng Anh nếu bạn thật sự quyết tâm, nỗ lực và tập trung cho việc học ACCA. Ngoài ra, chương trình học ACCA sẽ có nhiều điểm tương đồng với kiến thức chuyên ngành mà bạn đã học ở đại học, và sẽ đi từ cơ bản đến nâng cao, chứ không phải vừa mới vào đã học nâng cao ngay, nên bạn vẫn có thể học và thích nghi dần. Còn vấn đề Tiếng Anh thì nếu bạn theo học ACCA ở các trung tâm, thì giảng viên vẫn sẽ dạy song ngữ để học viên dễ nắm kiến thức, và dần dần học thuộc các từ vựng chuyên  ngành, nên bạn cũng không nên quá áp lực.

4. Đối tượng, điều kiện học và thi chứng chỉ ACCA

Sau khi đã yên tâm rằng mình hoàn toàn có thể chinh phục chứng chỉ ACCA nếu có đủ quyết tâm và kiên trì, thì tiếp theo, chắc hẳn bạn đang quan tâm rằng chứng chỉ này có yêu cầu đối tượng nào và có cần những điều kiện gì để theo học không. ACCA là một chứng chỉ dành cho những ai muốn phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán – Thuế – Tài chính, và chương trình học từ cơ bản đến nâng cao, và không bắt buộc học viên phải thi đầu vào, nên chỉ cần bạn muốn theo đuổi các lĩnh vực nghề nghiệp ở trên, đang là sinh viên từ năm 2 trở lên, hoặc đã tốt nghiệp ra trường đi làm trong các ngành liên quan thì đều hoàn toàn có thể đăng ký học và thi ACCA.

Còn trong trường hợp bạn là dân trái ngành, muốn chuyển hướng sang Kế – Kiểm – Tài Chính, thì bạn nên trang bị trước một số kiến thức nền để mình thuận lợi hơn trong việc học, chẳng hạn như CAT hoặc FIA (chứng chỉ kế toán sơ cấp). Ngoài ra, vì giáo trình học và thi ACCA sẽ bằng Tiếng Anh, nên nếu chưa tự tin vào trình độ ngoại ngữ của mình, thì bạn có thể tham gia một khoá Tiếng Anh chuyên ngành để thuận lợi hơn trong việc học ACCA.

>> Kinh nghiệm vừa đi làm vừa tự học thêm Tiếng Anh

5. Danh sách môn học và chứng chỉ được cấp trong lộ trình học ACCA

Chứng chỉ ACCA sẽ có giá trị tương đương với bằng cử nhân quốc tế, thậm chí, học viên có thể được nhận Bằng Thạc sĩ Kế toán chuyên nghiệp của Đại học London nếu theo học thêm một số học phần của trường. Chính vì thế nên nó sẽ không đơn thuần chỉ là một khoá học chuyên ngành ngắn hạn để lấy chứng chỉ, mà bạn cần phải trải qua một lộ trình học ACCA, bao gồm nhiều môn học, bạn phải lần lượt học và thi từng môn để có thể đủ điều kiện chinh phục chứng chỉ ACCA danh giá.

Dưới đây là danh sách 15 môn học trong lộ trình học ACCA:

5.1. Cấp độ cơ bản (Fundamental Level):

+ Cấp độ kiến thức (Applied Knowledge):

 • BT/F1: Business and Technology / Kế toán và công nghệ: Giúp học viên nắm vững các khái niệm về doanh nghiệp, và sơ lược hệ thống quản trị doanh nghiệp;
 • MA/F2: Management Accounting / Kế toán quản trị: Giúp học viên nắm được các kiến thức để vận hành, quản trị các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp hiệu quả;
 • FA/F3: Financial Accounting / Kế toán tài chính: Giúp học viên biết cách lập báo cáo tài chính và phân tích bản chất của từng khoản mục trên báo cáo tài chính.

Sau khi hoàn thành cấp độ kiến thức của lộ trình học ACCA, học viên sẽ được cấp Chứng chỉ về Kế toán và Kinh doanh (Diploma in Accounting and Business).

+ Cấp độ kỹ năng (Applied skills):

 • LW/F4: Business Law / Luật kinh doanh: Giúp học viên nắm được những nội dung cơ bản của luật kinh doanh;
 • PM/F5: Performance Manage / Quản lý hoạt động kinh doanh: Giúp học viên nắm được các kiến thức để điều hành, quản lý hoạt động kinh doanh một cách học quả;
 • TX/F6: Taxation / Thuế: Giúp học viên thành thạo cách tính toán thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT (GTGT), thuế nhà thầu nước ngoài và chuyển giá;
 • FR/F7: Financial Reporting / Báo cáo tài chính: Giúp học viên nắm được các kiến thức chuyên sâu về báo cáo tài chính và các công cụ quản lý tài chính hiện đại;
 • AA/F8:  Audit & Assurance / Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo: Giúp học viên nắm được các khái niệm, thủ tục, quy trình kiểm toán cơ bản;
 • FM/F9: Financial Management / Quản trị tài chính: Giúp học viên biết cách xử lý các vấn đề cơ bản trong quản trị tài chính doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thành cấp độ kỹ năng của lộ trình học ACCA, học viên sẽ được cấp Chứng chỉ nâng cao về Kế toán & Kinh doanh (Advanced Diploma in Accounting and Business). Ngoài ra, bạn cũng có thể được nhận thêm bằng Cử nhân chuyên ngành Kế toán ứng dụng do Đại học Oxford Brookes cấp nếu hoàn thành thêm một số điều kiện khác của trường.

5.2. Cấp độ chuyên nghiệp (Professional Level):

+ Môn học bắt buộc:

 • SBL: Strategic Business Leader / Lãnh đạo chiến lược doanh nghiệp;
 • SBR: Strategic Business Reporting / Báo cáo chiến lược doanh nghiệp.

Các môn học SBL, SBR nằm ở cấp độ chiến lược, tức là học viên sẽ được tiếp cận các kiến thức chuyên sâu ở vị trí lãnh đạo, quản lý chiến lược ở phòng ban Kế toán – Kiểm Toán – Thuế – Tài chính trong doanh nghiệp.

+ Môn học tự chọn (chỉ cần hoàn thành 2/4 môn):

 • AFM/P4: Advanced Financial Management / Quản trị tài chính nâng cao;
 • APM/P5: Advanced Performance Management / Quản lý hoạt động kinh doanh nâng cao;
 • ATX/P6: Advanced Taxation / Thuế nâng cao;
 • AAA/P7: Advanced Audit & Assurance / Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo nâng cao.

Ở các môn P4, P5, P6, P7, học viên sẽ nắm được các kiến thức nâng cao, chuyên sâu hơn, mang tính ứng dụng nhiều hơn so với những gì mình đã học ở các môn F9, F5, F6 và F8.

Sau khi hoàn thành cấp độ chuyên nghiệp của lộ trình học ACCA, học viên sẽ có cơ hội được cấp Bằng Thạc sĩ Tài chính theo chương trình liên kết giữa ACCA và Đại học London (University of London), Bằng MBA của Đại học Oxford Brookes, và được cấp chứng chỉ ACCA, trở thành Hội viên ACCA (ACCA Member) khi hoàn thành bài kiểm tra đạo đức và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan.

Đối với các môn học cùng cấp độ, thì bạn có thể linh hoạt lịch học, chứ  không bắt buộc phải học lần lượt theo đúng thứ tự ở trên. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không nhất thiết phải bắt đầu học ACCA từ môn F1, mà hoàn toàn có thể bắt đầu với F2 hoặc F3. Ngoài ra, bạn chỉ cần hoàn thành 2/4 môn tự chọn, nên bạn chỉ cần hoàn thành 13/15 môn học là đủ.

>> Cách giúp sinh viên học tốt các môn tính toán ở đại học

6. Chính sách miễn thi trong lộ trình học ACCA

6.1. Miễn thi ACCA là gì?

Miễn thi ACCA là trường hợp học viên không cần phải thi, và mặc định được pass một số môn học ACCA (F1, F2, F3, F4, F6, F8) nếu thoả mãn các điều kiện trong chính sách miễn thi ACCA. Tuy được miễn thi và pass môn, nhưng nếu bạn chưa tự tin về kiến thức của mình thì vẫn nên theo học các môn học ACCA theo đúng lộ trình (học nhưng không thi).

6.2. Chính sách miễn thi trong lộ trình học ACCA

Các môn học trong lộ trình học ACCA chỉ được tính là hoàn thành khi bạn đã thi đậu (pass) môn đó hoặc bạn thuộc diện được miễn thi. Dưới đây là chính sách miễn thi ACCA:

+ Chính sách miễn thi ACCA F1, F2, F3

Chính sách miễn thi được áp dụng với học viên thoả mãn một trong những điều kiện sau:

 • Học viên đã có chứng chỉ CAT;
 • Học viên đã có chứng chỉ Kế toán và kinh doanh của ACCA thuộc chương trình FIA;
 • Học viên tốt nghiệp đại học / cao học ở các chuyên ngành liên quan đến kế toán, tài chính, ngoại thương và quản trị kinh doanh.

+ Chính sách miễn thi ACCA F1, F2, F3, F4, F6, F8

Chính sách miễn thi được áp dụng với học viên đã có bằng CPA Việt Nam.

7. Danh sách các kỳ thi ACCA và lịch thi ACCA

Hàng năm, ACCA sẽ tổ chức 4 kỳ thi tập trung vào tháng 3, 6, 9 và 12, lịch thi ACCA cụ thể sẽ được cập nhật trước để học viên thuận tiện trong việc đăng ký, học viên cần phải đăng ký và đóng lệ phí đầy đủ trước khi diễn ra kỳ thi. Đồng thời, học viên cũng có thể đăng ký thi nhiều môn ACCA trong cùng một kỳ thi, nhưng không vượt quá 4 môn/kỳ thi và 8 môn/năm. Học viên sẽ thi ACCA trên máy tính tại các đơn vị đã được ACCA cấp quyền tổ chức thi. Trong trường hợp học viên thi rớt thì có thể học lại, ôn lại kiến thức rồi đăng ký thi lại.

Tuỳ từng môn học sẽ có lịch thi khác nhau, có những môn bạn có thể thi quanh năm, có những môn có 4 kỳ thi/năm và cũng có những môn chỉ có 2 kỳ thi/năm. Lịch thi ACCA cụ thể như sau:

 • Môn F1, F2, F3 và F4 Global/UK: Bạn có thể đăng ký thi quanh năm theo lịch thi của các trung tâm được cấp quyền tổ chức thi CBE, mà không cần phải theo các kỳ thi chính thức;
 • Môn F4 Việt Nam và F6: Chỉ có 2 kỳ thi ACCA mỗi năm, vào tháng 6 và tháng 12;
 • Các môn còn lại (F5, F7, F8, F9, SBL, SBR, P4, P5, P6, P7): Có 4 kỳ thi ACCA vào tháng 3, 6, 9 và 12 hàng năm.

8. Mất bao lâu để hoàn thành và nhận chứng chỉ ACCA?

Sau khi tìm hiểu chứng chỉ ACCA là gì, các lợi ích, lộ trình học ACCA, các môn học ACCA, lịch thi ACCA, thì chắc chắn bạn sẽ tự đặt ra một câu hỏi rằng “Mất bao lâu để hoàn thành các khoá học ACCA và được công nhận là ACCA Member?”. Câu trả lời sẽ còn tuỳ thuộc vào nhiều trường hợp như sau:

8.1. Thời gian hoàn thành các khoá học ACCA

Trong trường hợp bạn theo học các khoá học ACCA ở các trung tâm đào tạo, thì thời gian trung bình để hoàn thành mỗi khoá học sẽ từ 2-3 tháng với các môn ở cấp độ cơ bản, và khoảng 3-4 tháng với các môn ở cấp độ nâng cao. Đồng thời, học viên cũng có thể đăng ký học 2-3 môn cùng lúc tuỳ theo năng lực và quỹ thời gian của mình, nên thời gian để hoàn thành các khoá học ACCA của mỗi người sẽ khác nhau:

 • Học lần lượt từng môn: Thời gian hoàn thành các khoá học ACCA sẽ khoảng 30-42 tháng, tức là khoảng 3-3.5 năm;
 • Học 2 môn/lượt: Thời gian hoàn thành các khoá học ACCA sẽ rút ngắn một nửa, khoảng 15 – 22 tháng, tức là khoảng 1.5 năm sẽ hoàn tất, nhưng tất nhiên sẽ khó hơn so với học lần lượt từng môn.
 • Học 3 môn/lượt: Thời gian hoàn thành các khoá học ACCA sẽ chỉ mất khoảng 12-16 tháng, tương đương hơn 1 năm, nhưng đây là trường hợp rất hiếm, chỉ những ai không đi học, không đi làm, dành toàn bộ thời gian để học ACCA và ôn tập kỹ lưỡng để nắm vững kiến thức thì mới hoàn thành được. Ngoài ra, ở các môn thuộc cấp độ nâng cao, bạn chỉ nên học tối đa 2 môn/lượt chứ không nên ôm đồm quá nhiều.

Vậy để hoàn thành các khoá học ACCA thì bạn sẽ mất khoảng 12-42 tháng, tương đương 1-3.5 năm, tuỳ thuộc vào quỹ thời gian mà mình có thể dành ra cho việc học và số lượng môn mình học trong cùng một thời điểm. Tuy nhiên, lịch học của bạn cũng phải tuỳ thuộc vào lịch khai giảng của các trung tâm, chứ không phải bạn muốn học là có lớp ngay, nếu trừ hao ra thì bạn sẽ cần khoảng 1.5 – 4 năm để hoàn thành chương trình học. Ngoài ra, đây chỉ là thời gian học thôi, bạn còn phải trải qua những kỳ thi ACCA và pass môn thì mới được tính là hoàn thành môn học.

8.2. Thời gian hoàn thành các kỳ thi trong lộ trình học ACCA

Thời gian hoàn thành các kỳ thi ACCA dài ngắn khác nhau, phụ thuộc vào lộ trình học và năng lực của mỗi người, lưu ý rằng bạn chỉ có thể đăng ký thi ACCA tối đa 4 môn/kỳ và 8 môn/năm với các môn thi tập trung. Riêng các môn F1, F2, F3 có thể thi quanh năm, theo lịch rảnh của bạn và sẽ không phải chờ đợi kỳ thi nên sẽ không ảnh hưởng tới thời gian hoàn thành các kỳ thi của bạn. Vậy thời gian để bạn hoàn thành 10 môn ACCA còn lại sẽ như sau:

 • Thi lần lượt từng môn/kỳ: Bạn sẽ mất tới 10 kỳ thi ACCA để hoàn thành 10 môn, tương đương 2.5 năm;
 • Thi tối đa 8 môn/năm: Trong trường hợp này, bạn sẽ rút ngắn tối đa thời gian hoàn thành các kỳ thi ACCA của mình, linh hoạt đăng ký sao cho thoả mãn điều kiện tối đa 8 môn/năm, còn 2 môn còn lại thì sẽ đăng ký vào kỳ thi tháng 3 của năm sau, vậy là bạn chỉ mất 5 kỳ thi ACCA để hoàn thành 10 môn, tương đương chỉ 1.25 năm.

Vậy thời gian để bạn hoàn thành các kỳ thi trong lộ trình học ACCA của mình sẽ dao động trong khoảng 1.25 – 2.5 năm. Tuy nhiên, đó chỉ là thời gian dự kiến nếu bạn thuận lợi pass tất cả các môn, còn trong trường hợp bạn “xui rủi” rớt môn thì sẽ phải mất nhiều thời gian hơn, vì phải chờ tới kỳ tiếp theo để đăng ký thi lại môn mình bị rớt.

8.3. Thời gian để hoàn thành và nhận chứng chỉ ACCA

Tổng kết lại, thì thời gian cần thiết để bạn học và thi ACCA sẽ dao động trong khoảng 1.5 – 4 năm. Thời gian này có thể ngắn hơn một tí nếu bạn lựa chọn quyền miễn thi ACCA (khi thoả mãn các điều kiện trong chính sách miễn thi ACCA). Tuy nhiên, nó cũng có thể sẽ dài hơn nếu việc học và thi ACCA của bạn bị gián đoạn, chẳng hạn như rớt môn phải học lại, thi lại, hoặc bận học thi trên trường, bận nhiều công việc khi đi làm nên phải tạm dừng việc học ACCA.

Ngoài ra, để được nhận chứng chỉ ACCA và được công nhận là ACCA Member (Hội viên ACCA), thì bạn cần phải hoàn thành thêm bài kiểm tra đạo đức và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan, nên thời gian có thể sẽ kéo dài hơn. Chẳng hạn như bạn bắt đầu lộ trình học ACCA ngay từ năm 2 đại học và xuất sắc hoàn thành tất cả môn học ngay khi mới ra trường 1 năm, thì bạn vẫn phải chờ đến khi mình tích luỹ đủ 3 năm kinh nghiệm thì mới được nhận chứng chỉ ACCA. Bạn cần bỏ ra nhiều thời gian và công sức để theo đuổi chứng chỉ ACCA, nhưng đó là một điều hoàn toàn xứng đáng với những giá trị và cơ hội nghề nghiệp mà chứng chỉ này mang lại, vì nó tương đương với bằng cử nhân quốc tế.

>> Ngành kiểm toán có dễ xin việc không?

9. Chi phí học và lệ phí thi ACCA bao nhiêu tiền?

Sau rất nhiều băn khoăn, thắc mắc về chứng chỉ ACCA đã được làm rõ ở những phần trước, thì chắc chắn còn một vấn đề cuối cùng mà bạn còn đang khúc mắc, đó chính là chi phí học và lệ phí thi ACCA là bao nhiêu? Chúng ta sẽ cùng chia ra thành 2 phần học và thi tách biệt nhau nhé:

9.1. Chi phí các khoá học ACCA ở Việt Nam (năm 2023)

Học phí các khoá học ACCA ở Việt Nam sẽ khác nhau theo từng trung tâm đào tạo, theo chương trình ưu đãi riêng ở thời điểm đăng ký học, theo cấp độ môn học và đặc biệt, khi học viên đóng theo lộ trình sẽ tối ưu chi phí hơn nhiều so với việc đóng học phí lẻ cho từng khóa học. Cụ thể như sau:

+ Chi phí học tất cả các môn và đóng lẻ từng khoá học ACCA:

Trong trường hợp học viên đóng học phí lẻ từng khoá học, thì các khóa học ACCA F1, F2, F3 sẽ khoảng 5.000.000đ, các khoá học ACCA F4-F9 sẽ có học phí rơi vào khoảng 10.000.000đ, các khoá học ACCA ở cấp độ nâng cao sẽ có học phí rơi vào khoảng 18.000.000đ. Vậy tổng chi phí học ACCA học viên bạn đóng lẻ và học tất cả các môn sẽ rơi vào khoảng 147.000.000đ. Đây là mức học phí gốc, thông thường, các trung tâm sẽ có ưu đãi giảm 10% – 20% cho học viên đăng ký sớm hoặc các ưu đãi dịp lễ lớn, vậy học phí ACCA sau ưu đãi nếu đóng lẻ từng khoá học sẽ rơi vào khoảng 118.000.000đ – 132.000.000đ.

+ Chi phí học tất cả các môn và đóng theo lộ trình:

Thông thường, các trung tâm đào tạo ACCA sẽ vạch ra những lộ trình học ACCA (combo nhiều khoá học), nếu học viên đăng ký theo lộ trình thì sẽ có mức ưu đãi nhiều hơn so với việc đóng lẻ từng môn. Mức ưu đãi có thể lên đến 30% – 40%, vậy mức học phí toàn bộ các môn ACCA nếu bạn tham gia theo lộ trình thường sẽ rơi vào khoảng 88.000.000đ – 102.000.000đ. Để giúp học viên đỡ bị ngán tiền, đỡ phải đóng cùng lúc một khoản tiền lớn, thì các trung tâm đào tạo ACCA thường sẽ chia chương trình học ACCA thành 2-3 lộ trình nhỏ, tức là mỗi lộ trình sẽ rơi vào khoảng 30.000.000đ – 50.000.000đ. Học viên có thể thanh toán học phí 1 lần, hoặc có thể chia nhỏ số tiền trả góp hàng tháng qua thẻ tín dụng của ngân hàng.

+ Trường hợp miễn thi và không học một số môn ACCA:

Ở trên là mức học phí ACCA áp dụng khi học viên theo học toàn bộ chương trình ACCA, bao gồm tất cả các môn. Trong trường hợp bạn thuộc các trường hợp được miễn thi một số môn theo chính sách miễn thi ACCA và không có nhu cầu học các môn mà mình đã được miễn, thì chi phí học ACCA của bạn sẽ được giảm xuống. Cụ thể hơn về chính sách miễn thi ACCA, bạn có thể xem lại ở phần 6 của bài viết này.

+ Tiết kiệm chi phí khoá học nhờ đạt các học bổng ACCA:

Bên cạnh đó, học viên cũng có thể apply các học bổng ACCA (của ACCA Việt Nam hoặc của các trung tâm đào tạo) để tiết kiệm chi phí học ACCA cho mình. Thông thường, mỗi năm sẽ có rất nhiều chương trình Học bổng ACCA, bạn hãy chú ý thông tin, tìm hiểu về tiêu chí học bổng, chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng và mạnh dạn apply để thử sức, biết đâu mình sẽ nhận được học bổng ACCA thì sao? Các mức học bổng thường sẽ rơi vào 30%, 50%, 70%, thậm chí có những học bổng ACCA lên tới 100% học phí. Tất nhiên, mức học bổng càng cao thì tiêu chí xét học bổng sẽ càng khắt khe hơn, số lượng giới hạn hơn và chỉ dành cho những học viên cực kỳ xuất sắc, nên chính bản thân các em cũng phải cố gắng rèn luyện, phấn đấu, và thể hiện rõ những điểm mạnh của bản thân khi phỏng vấn học bổng để gia tăng cơ hội cho chính mình.

9.2. Lệ phí thi ACCA ở Việt Nam (năm 2023)

Bên cạnh học phí các khoá học ACCA, thì bạn cũng cần phải quan tâm đến lệ phí thi ACCA ở Việt Nam để có thể chủ động sắp xếp tài chính cho việc theo đuổi chứng chỉ ACCA. Lệ phí thi ACCA là mức chi phí mà bạn phải chi trả cho mỗi lần tham gia thi ACCA. Đối với các môn ACCA thi CBE tại các trung tâm đào tạo (F1, F2, F3), không thi theo kỳ thi tập trung, thì mức lệ phí thi mỗi môn sẽ rơi vào khoảng 3.000.000đ – 3.500.000đ. Vậy tổng mức lệ phí thi ACCA cho 3 môn cấp độ kiến thức ứng dụng (F1, F2, F3) sẽ rơi vào khoảng 10.000.000đ.

Với các môn ACCA còn lại thì bạn sẽ phải đóng theo từng kỳ thi ACCA, lệ phí thi ACCA từng cấp độ sẽ có sự chênh lệch và có thể sẽ tăng theo từng năm, ngoài ra, nếu học viên đóng lệ phí thi ACCA sớm, thì sẽ có số tiền ưu đãi hơn:

+ Trường hợp đóng lệ phí thi ACCA sớm:

Đóng sớm là trường hợp học viên đóng lệ phí thi ACCA trước khi kỳ thi diễn ra khoảng 4 tháng (thời gian cụ thể sẽ được công bố theo từng kỳ). Tuỳ từng môn học, lệ phí thi ACCA khi đóng sớm sẽ nằm trong khoảng 3.500.000đ – 4.500.000đ/môn. Vậy nếu bạn đóng sớm tất cả 10 môn ACCA còn lại (trừ 3 môn F1, F2, F3), thì tổng lệ phí mà bạn cần chuẩn bị sẽ khoảng 35.000.000đ – 45.000.000đ. Đây là mức chi phí tối ưu nhất, bạn nên tranh thủ thời gian đóng sớm để tiết kiệm.

+ Trường hợp đóng lệ phí thi ACCA chuẩn:

Đóng chuẩn là trường hợp học viên đóng lệ phí thi ACCA trước khi kỳ thi khoảng 2 tháng, lệ phí thi ACCA đóng chuẩn sẽ nằm trong khoảng 3.800.000đ – 5.000.000đ/môn. Vậy tổng 10 môn ACCA (trừ F1, F2, F3) nếu đóng theo thời gian chuẩn sẽ có lệ phí thi nằm trong khoảng 38.000.0000đ – 50.000.000đ.

+ Trường hợp đóng lệ phí thi ACCA muộn:

Đóng muộn là trường hợp học viên đóng lệ phí thi ACCA trước kỳ thi khoảng 1 tháng, lệ phí thi ACCA lúc này sẽ khá đắt, vì ACCA không khuyến khích học viên đóng muộn. Khi đó, lệ phí thi ACCA đóng muộn sẽ nằm trong khoảng 9.000.000đ – 10.500.000đ/môn, cao gần 3 lần so với trường hợp đóng sớm. Vậy nếu bạn đóng muộn tất cả 10 môn ACCA (trừ F1, F2, F3), thì tổng lệ phí thi của bạn sẽ nằm trong khoảng 90.000.000đ – 105.000.000đ.

Tóm lại, để tiết kiệm chi phí cho việc đóng lệ phí thi ACCA, thì bạn nên tranh thủ vào các đợt đóng sớm. Tổng lệ phí thi 13/15 môn ACCA của bạn nếu tiết kiệm nhất thì sẽ nằm trong khoảng 45.000.000đ – 55.000.000đ. Ngoài ra, ACCA Việt Nam cũng có một số học bổng miễn/giảm lệ phí thi ACCA, học viên có thể apply để tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn lựa chọn miễn thi một số môn (nếu đủ điều kiện theo chính sách miễn thi ACCA), thì bạn sẽ đỡ phải đóng lệ phí thi môn đó, nhưng bạn sẽ vẫn phải đóng phí miễn thi ACCA, cụ thể hơn ở phần tiếp theo.

9.3. Phí mở tài khoản ACCA, phí thường niên, phí miễn thi ACCA (năm 2023)

Bên cạnh học phí các khoá học ACCA và lệ phí thi ACCA, thì bạn cần phải chuẩn bị thêm một số chi phí khác. Đầu tiên là phí mở tài khoản ACCA (trả 1 lần duy nhất khi mở tài khoản), thường sẽ rơi vào khoảng 700.000đ – 1.100.000đ. Sau đó, mỗi năm duy trì tài khoản ACCA thì bạn phải đóng thêm phí thường niên rơi vào khoảng 1.800.000đ – 3.600.000đ/năm. Nếu bạn là sinh viên của các trường đại học có liên kết với ACCA thì sẽ được giảm hoặc được miễn phí thường niên. Bên cạnh đó, nếu có bất kỳ năm nào bạn không đóng phí thường niên, thì tài khoản ACCA của bạn sẽ bị khoá, chi phí để mở lại tài khoản đã bị khoá sẽ rơi vào khoảng 3.000.000đ (bảo toàn kết quả những môn ACCA đã hoàn thành).

Về phí miễn thi ACCA, mức phí này sẽ dao động trong khoảng 700.000đ – 4.000.000đ/môn. Sở dĩ có sự chênh lệch lớn đó là vì nếu bạn thuộc đối tượng là sinh viên của các trường đại học có liên kết với ACCA, hoặc học viên của các trung tâm đào tạo có liên kết với ACCA thì sẽ được ưu đãi rất lớn về phí miễn thi ACCA.

9.4. Tổng chi phí để theo đuổi chứng chỉ ACCA là bao nhiêu?

Vậy quay lại một câu hỏi lớn, tổng chi phí để theo đuổi chứng chỉ ACCA là bao nhiêu? Con số này sẽ là tổng của toàn bộ chi phí, từ học phí các khoá học, lệ phí thi từng môn, cho tới phí mở tài khoản, phí thường niên, phí miễn thi (nếu có). Tổng chi phí để bạn theo đuổi chứng chỉ ACCA sẽ dao động trong khoảng 140.000.000đ – 220.000.000đ. Tất nhiên, bất kỳ ai cũng muốn tối ưu số tiền cần chi trả, thậm chí bạn có thể sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, và chỉ cần đầu tư một số tiền nhỏ hơn cả 140.000.000đ nếu:

 • Đủ điều kiện được miễn thi và không học F1, F2, F3, F4, F6, F8 (chi tiết trong chính sách miễn thi ACCA ở phần 6);
 • Đóng học phí các khoá học ACCA theo lộ trình, không đóng lẻ từng môn;
 • Đóng lệ phí thi ACCA sớm để nhận ưu đãi đóng sớm, tránh trường hợp đóng trễ khiến lệ phí thi tăng cao;
 • Mạnh dạn apply và cố gắng đạt các học bổng ACCA toàn phần, bán phần cho các khoá học và lệ phí thi;
 • Tham gia học tại các trung tâm đào tạo có liên kết với ACCA để được ưu đãi lệ phí ACCA;
 • Cố gắng tập trung học để thi 1 lần pass luôn, tránh bị rớt phải tốn tiền thi lại nhiều lần.

Tổng chi phí để theo đuổi chứng chỉ ACCA không hề nhỏ, nhưng bạn sẽ nhận lại rất nhiều giá trị tương xứng, chẳng hạn như nhận được Bằng cử nhân quốc tế (chi phí học ACCA chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều so với học phí đi du học ở nước ngoài), rồi cơ hội nghề nghiệp rộng mở ở BIG4 và các tập đoàn lớn, rồi cả cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý và nhận được mức lương cao hàng nghìn $ trong tương lai nữa. ACCA thật sự là chứng chỉ cực kỳ xứng đáng để bạn theo đuổi đấy!

Hy vọng rằng bài viết này hữu ích với bạn, đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin cần thiết, chẳng hạn như Chứng chỉ ACCA là gì; Vì sao nên học ACCA; Học ACCA có khó không; Đối tượng, điều kiện để theo học ACCA; Lộ trình, danh sách các môn học ACCA; Chính sách miễn thi ACCA; Danh sách các kỳ thi và lịch thi ACCA; Thời gian cần để hoàn thành và được cấp chứng chỉ ACCA; và Tổng chi phí cần có để theo đuổi chứng chỉ ACCA. Chúc bạn thành công trên chặng đường chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp trong lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán – Thuế – Tài chính!

>> Làm thế nào để có mức lương cao khi ra trường?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích