Home Hỏi đáp nhanh Sinh Viên Chuyển Trường Đại Học Cần Điều Kiện Gì? Trường Hợp Nào Không Được Chuyển Trường?

Sinh Viên Chuyển Trường Đại Học Cần Điều Kiện Gì? Trường Hợp Nào Không Được Chuyển Trường?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Chuyển Trường Đại Học Cần Điều Kiện Gì? Trường Hợp Nào Không Được Chuyển Trường?

Chuyển trường là trường hợp sinh viên ban đầu đang học ở trường này, nhưng vì một số lý do nên mong muốn dừng việc học để chuyển sang trường khác. Đây là một trường hợp ít khi gặp, vì đa số sinh viên sẽ học cùng 1 trường trong suốt 4 năm đại học. Nhưng biết đâu được, nếu mình rơi vào trường hợp này thì sao? Sinh viên muốn chuyển trường đại học cần đảm bảo điều kiện gì? Những trường hợp nào không được chuyển trường?

>> Học trường không danh tiếng thì cơ hội việc làm thế nào?

Những lý do khiến sinh viên muốn chuyển trường đại học

Không phải tự dưng đang học yên ổn mà sinh viên lại muốn chuyển trường đâu, vì đây thật sự là một vấn đề không hề đơn giản, phải làm nhiều thủ tục và các em sẽ mất một thời gian dài để làm quen với môi trường mới, bắt nhịp với việc học cùng những người bạn mới. Khi quyết định chuyển trường đại học, bất kỳ ai cũng đều sẽ có những lý do của riêng mình, dưới đây là một số lý do thường gặp nhất:

  • Thay đổi chỗ ở: Gia đình mình chuyển nhà, thay đổi chỗ ở đến nơi quá xa so với trường học hiện tại, hoặc thậm chí có trường hợp còn thay đổi từ trong Nam ra tận ngoài Bắc. Trong trường hợp này, khả năng cao rằng các em phải chuyển trường nếu phụ huynh không muốn gia đình mỗi người một nơi.
  • Điều kiện tài chính không đủ: Có một số trường hợp ban đầu chưa tìm hiểu kỹ về học phí, mà chỉ chọn trường theo ngành học, theo danh tiếng, rồi tới khi nhập học mới phát hiện ra kinh tế gia đình không đủ để theo học. Hoặc là năm 1, năm 2, tài chính gia đình vẫn còn tốt, nhưng có biến cố xảy ra nên những năm tiếp theo không đủ tài chính để đóng học phí, nên bắt buộc sinh viên phải chuyển sang một trường khác có học phí vừa tầm hơn.
  • Mong muốn thay đổi môi trường học: Có một số trường hợp ban đầu đã chọn trường đó, nhưng về sau gia đình mong muốn sinh viên chuyển sang một trường khác mà họ cho là tốt hơn, phù hợp hơn. Đây là lý do tế nhị, nên sinh viên và gia đình cần khéo léo khi trao đổi với hiệu trưởng.

Trên thực tế, mỗi người mỗi hoàn cảnh, nên sẽ có thêm một số lý do khác nữa. Ngoài ra, trong trường hợp sinh viên vẫn muốn sau này khi đã sắp xếp được tài chính hoặc chỗ ở thì sẽ tiếp tục việc học ở trường đó, chứ không chuyển sang trường khác, thì các em có thể làm thủ tục bảo lưu kết quả học tập, tạm dừng việc học một thời gian.

>> Sinh viên được quyền bảo lưu kết quả học tập trong trường hợp nào?

Sinh viên muốn chuyển trường cần đảm bảo các điều kiện gì?

Thông thường, các trường đại học đều tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên chuyển trường. Tuy nhiên, khi quyết định chuyển trường đại học, thì sinh viên cũng cần lưu ý đảm bảo các điều kiện sau:

  • Chuyển sang trường có ngành đào tạo trùng với nhóm ngành mà sinh viên đang học. Tức là các em sẽ qua trường mới học ngành tương tự, chứ không được chuyển sang một ngành hoàn toàn khác. Vì cơ bản các môn học nó sẽ khác nhau, chẳng hạn các em học xong các môn năm 1 của ngành A, nhưng lại chuyển sang học ngành B hoàn toàn khác biệt, thì các môn mình đã học của ngành A sẽ không quy đổi sang môn năm 1 của ngành B được.
  • Sinh viên chuyển trường đại học phải có sự đồng ý của hiệu trưởng của cả 2 trường và hoàn tất đầy đủ thủ tục, hồ sơ cần thiết. Tức là phụ huynh và sinh viên đã phải làm việc với hiệu trưởng của trường đang học và trường mình muốn chuyển và được sự đồng ý của cả 2 thì mới chuyển trường được.

Những trường hợp sinh viên không được chuyển trường

Trên thực tế, không phải sinh viên nào xin chuyển trường đại học cũng đều thành công. Dưới đây là những trường hợp sinh viên không được chuyển trường, các em phải không thuộc những trường hợp này thì mới có thể chuyển trường:

  • Sinh viên năm nhất và năm cuối không được chuyển trường vì ảnh hưởng đến nền tảng kiến thức (năm 1) và chất lượng đầu ra của sinh viên (năm cuối).
  • Sinh viên không đủ điều kiện đầu vào của trường mà mình muốn chuyển đến, chẳng hạn như lúc trước từng đặt nguyện vọng trường đó nhưng không đậu, hoặc có điểm thi đại học thấp hơn điểm xét tuyển của trường đó.
  • Hộ khẩu thường trú của sinh viên nằm ngoài phạm vi tuyển sinh của trường muốn chuyển đến.
  • Sinh viên đang chịu hình thức kỷ luật của trường từ mức cảnh cáo trở lên.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp sinh viên nắm được các trường hợp nào được/không được chuyển trường, đồng thời, cũng nắm được những điều kiện cần thiết để có thể chuyển trường đại học.

>> Sinh viên bị cấm thi trong trường hợp nào?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích