Home Hành trang vào đời Làm Thế Nào Để Có Mức Lương Cao Khi Ra Trường?

Làm Thế Nào Để Có Mức Lương Cao Khi Ra Trường?

by Hoàng Khôi Phạm
Làm Thế Nào Để Có Mức Lương Cao Khi Ra Trường?

“Làm thế nào để có mức lương cao khi ra trường?” là điều mà rất nhiều sinh viên băn khoăn nhưng không biết hỏi ai. Anh cũng từng nhận được câu hỏi tương tự từ nhiều bạn trong Group Tự Tin Vào Đời. Hôm nay, anh viết bài này để chia sẻ về vấn đề “Làm thế nào để có mức lương cao khi ra trường” trên quan điểm cá nhân của mình và cũng dựa trên chính kinh nghiệm làm việc trong 5 năm qua của mình luôn.

Vững vàng kiến thức, kỹ năng liên quan đến công việc

Đầu tiên, các em cần phải vững vàng kiến thức chuyên ngành và các kỹ năng mềm liên quan đến công việc. Đây là điều kiện tiên quyết để các em nâng cao giá trị bản thân. Khi bản thân mình có giá trị thì mới có thể “bán” với giá cao. Chính vì thế, nếu muốn có mức lương cao khi ra trường, thì ngay từ bây giờ, các em cần phải tập trung học thật tốt, thật vững kiến thức chuyên ngành. Còn về các kỹ năng mềm thì các em hãy tìm hiểu xem công việc sau này của mình sẽ cần phải thành thạo các kỹ năng nào, sau đó, các em có thể tham khảo cách rèn luyện các kỹ năng mềm tại đây.

Ngoại ngữ tốt là lợi thế để có mức lương cao khi ra trường

Bên cạnh kiến thức, kỹ năng, thì ngoại ngữ cũng chính là điều tạo lợi thế, giúp các em có thể tự tin deal mức lương cao với nhà tuyển dụng. Thông thường, cùng một vị trí công việc, người giỏi ngoại ngữ luôn được offer mức lương cao hơn 20% – 50% so với những người không giỏi ngoại ngữ. Chẳng nói đâu xa, nếu một sinh viên mới ra trường bình thường có mức lương rơi vào khoảng 7 triệu, thì bạn nào giỏi ngoại ngữ hoàn toàn có thể được offer ở mức khoảng 10 triệu, hoặc thậm chí còn có thể cao hơn thế.

Lựa chọn công ty lớn, có mức lương hấp dẫn khi ra trường

Nghe có vẻ hiển nhiên, ừ thì đây là điều hiển nhiên thật. Nếu muốn có mức lương cao khi ra trường thì chắc chắn các em phải tự tin lựa chọn và ứng tuyển vào các công ty lớn, có mức lương hấp dẫn. Để chọn lọc các công ty này thì không quá khó, vì thông thường đây sẽ là những công ty rất nổi tiếng trong ngành học của các em, kiểu như là đích đến mơ ước của tất cả sinh viên trong ngành đó luôn ấy. Ví dụ nếu các em học kế kiểm thì có BIG4 kiểm toán (EY, KPMG, Deloitte, PwC), còn nếu các em học ngân hàng thì có BIG4 ngân hàng (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank).

Chuẩn bị CV tốt và phỏng vấn tự tin

Thêm một yếu tố nữa giúp các em có mức lương cao khi ra trường, đó chính là mình phải chuẩn bị CV tốt và phỏng vấn tự tin. CV tốt sẽ giúp các em dễ dàng vượt qua các ứng viên nặng ký khác trong vòng lọc hồ sơ của các công ty lớn. Bên cạnh đó, CV tốt sẽ tạo ấn tượng ban đầu tốt cho nhà tuyển dụng, giúp họ muốn tìm hiểu về các em nhiều hơn trong vòng phỏng vấn. Chính vì thế, các em cần phải chuẩn bị CV sao cho chỉn chu, ấn tượng, nhất định không được mắc các lỗi sai thường gặp khi lần đầu viết CV nhé.

Rồi đến khi phỏng vấn, sự tự tin, trả lời lưu loát, kèm dẫn chứng cụ thể, thuyết phục, làm nổi bật được những điểm mạnh liên quan đến công việc,… sẽ giúp các em dễ dàng deal được mức lương cao. Để hoàn thành tốt vòng phỏng vấn, các em nên tham khảo những điều nên và không nên khi phỏng vấn, đồng thời, chuẩn bị trước câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Tất nhiên là mình chuẩn bị trước để mình tự tin hơn và trả lời lưu loát hơn, chứ các em không nên học thuộc lòng rồi trả lời nhưng đang trả bài nhé.

Chuẩn bị tâm lý trước những thách thức trong công việc

Những điều anh liệt kê ở các phần trước sẽ giúp các em có được mức lương cao khi ra trường. Tuy nhiên, khi các em đã quyết định theo đuổi công việc lương cao thì tinh thần mình phải cực kỳ vững, mình phải chuẩn bị tâm lý trước những thách thức trong công việc, chẳng hạn như là việc sẽ rất nhiều, phức tạp, yêu cầu phải làm overtime, áp lực cao, trách nhiệm lớn. Sẽ rất dễ bị stress nếu các em không thể làm quen và thích nghi với những thách thức đó. Nhưng nếu tâm lý các em vững vàng và tự tin với năng lực của bản thân, thì không có điều gì là không thể, các em sẽ vượt qua được những thách thức đó và hoàn thành tốt công việc của mình. Chúc các em thành công!

>> Phải làm gì khi bị stress trong công việc?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

https://tutinvaodoi.vn/bi-quyet-tim-cho-thuc-tap-de-lam-khoa-luan-tot-nghiep/