Home Học tậpHọc hành, thi cử Có Khung Giờ Vàng Nào Giúp Sinh Viên Học Hiệu Quả Không?

Có Khung Giờ Vàng Nào Giúp Sinh Viên Học Hiệu Quả Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Có Khung Giờ Vàng Nào Giúp Sinh Viên Học Hiệu Quả Không?

Em phải cố gắng học như thế nào để đạt kết quả tốt hơn, đạt điểm cao hơn, hoặc có khung giờ nào giúp sinh viên học hiệu quả hơn không? Anh đã từng nhận được nhiều câu hỏi giống & tương tự như thế này, cũng đã trả lời riêng cho từng bạn, nhưng ngày hôm nay thì anh sẽ tổng hợp lại để trả lời chung, giải đáp cho các em cùng biết xem liệu có khung giờ vàng nà giúp sinh viên học hiệu quả không?

Thời điểm trong ngày có ảnh hưởng tới việc học không?

Có nhiều luồng tranh cãi xoay quanh chuyện rằng thời điểm trong ngày có ảnh hưởng tới việc học, tới hiệu suất học tập của sinh viên không? Nhiều người phản bác cho rằng học lúc nào cũng được, đâu có chuyện là học buổi sáng tốt hơn buổi tối, hoặc học buổi tối thì tiếp thu nhanh hơn buổi sáng, học tốt hay không là do bản thân mỗi người chăm chỉ & siêng năng tới đâu chứ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều sinh viên đã thử nghiệm, rồi so sánh khả năng học hỏi, tiếp thu của mình trong nhiều khung giờ, nhiều buổi khác nhau, và thấy rằng thời điểm trong ngày cũng có ảnh hưởng tới hiệu quả của buổi học, nên đã kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình. Đối với anh thì mặc dù không tác động quá nhiều tới hiệu quả học tập, nhưng thời điểm trong ngày cũng có ảnh hưởng tới 20% hiệu quả học của anh, còn cụ thể nó ảnh hưởng như thế nào thì chúng ta sẽ cùng làm rõ trong những phần tiếp theo nhé!

Buổi nào là thời điểm sinh viên tỉnh táo nhất để học?

Chúng ta sẽ cùng gỡ mảnh ghép đầu tiên, rằng buổi nào là thời điểm sinh viên tỉnh táo nhất để học, đáp án là trong khoảng 10h – 12h và 15h-20h mỗi ngày, tức là trừ khung giờ buổi trưa/nghỉ trưa, khung giờ buổi tối chuẩn bị đi ngủ và khung giờ buổi sáng khi mới ngủ dậy, khả năng vẫn còn ngái ngủ, thì phần lớn quỹ thời gian trong ngày đều phù hợp để sinh viên tỉnh táo và học tập hiệu quả, miễn sao các em đủ siêng năng để ngồi vào bàn học là được.

Nhưng liệu tỉnh táo có đủ để tác động tới việc học chưa, câu trả lời là chưa, nó cũng chỉ tác động phần nào, vẫn còn 1 yếu tố khác cũng quan trọng không kém, đó là mức độ tập trung trong buổi học, rằng khi sinh viên ngồi vào bàn để tự học thì liệu các em có tập trung nhiều không, tập trung được khoảng bao nhiêu %, chứ nếu mình tỉnh táo nhưng lại ngồi bấm điện thoại, mất tập trung, dễ bị xao nhãng bởi chuyện này chuyện kia xung quanh, thì cũng sẽ học kém hiệu quả. Vậy khugn giờ nào giúp sinh viên tập trung học tốt nhất?

Khung giờ nào giúp sinh viên tập trung học tốt nhất?

Bên cạnh việc lựa chọn không gian yên tĩnh, ở xa giường ngủ, thì vẫn có khả năng sinh viên bị xao nhãng, không tập trung khi có người nhà đi qua đi lại, nói chuyện với mình, hoặc khi thấy nổ tin nhắn, thông báo trên điện thoại nhiều quá, thì các em cũng vội lấy điện thoại ra check, xong lại quên luôn rằng mình đang trong giờ học.

Khung giờ mà các em hạn chế được các xao nhãng bên trên thường sẽ là khoảng sáng sớm, lúc này người nhà mình cũng đang lu bu chuẩn bị đi làm, không có thời gian tám chuyện nhiều, rồi bạn bè nếu có tiết học buổi sáng thì các bạn ấy cũng lo lẹ làng đi học, còn ai không có tiết buổi sáng thì chắc vẫn nằm ngon giấc trên giường, nên khung thời gian khoảng 7h-10h sáng hầu như sẽ cực kỳ thuận lợi để sinh viên tập trung học.  Một số bạn cho rằng buổi khuya khoảng 22h-24h cũng yên tĩnh để tập trung học, tuy nhiên, hiện giờ thì nhiều bạn sinh viên cũng thức khá khuya, nên khả năng nổ thông báo, tin nhắn điện thoại vào lúc đó cũng cao, vẫn sẽ khiến các em xao nhãng, chưa kể tới việc lúc đó cũng mệt mỏi, uể oải sau cả ngày dài thì sinh viên cũng khó lòng mà tập trung học.

Có khung giờ vàng nào giúp sinh viên học hiệu quả không?

Sau khi phân tích kỹ ở các phần trước, thì sinh viên sẽ thấy rằng chuyện tìm ra khugn giờ vàng để học hiệu quả cũng khá nhiêu khê, lúc mình tỉnh táo, không ngái ngủ, thì lại dễ bị xao nhãng, mất tập trung, còn lúc yên ổn để tập trung học thì nhiều khi lúc đó vẫn còn buồn ngủ, chưa tỉnh hẳn, khó mà đáp ứng được cả 2 tiêu chí là vừa tỉnh táo, vừa tập trung. Tuy nhiên, các khung giờ ở trên chỉ để ước lượng cho số đông mọi người, khi chúng ta bình thường, chưa thực hiện 1 số nỗ lực để học tốt hơn & cũng chưa đặt nhiều mục tiêu để mình ráng học chăm hơn.

Còn một khi sinh viên đã muốn học tốt, muốn tìm ra khung giờ vàng để học hiệu quả, thì các em sẽ có những hành động để tối ưu kết quả học của mình, để cân bằng được cả chuyện tỉnh táo lẫn tập trung. Nếu muốn học trong các khung giờ mà mình tỉnh táo (10-12h & 15-20h), thì sinh viên sẽ tìm cách khắc phục chuyện mất tập trung, rằng phải tránh xa điện thoại, tắt thông báo, để nó khuất tầm mắt, quyết tâm tới khi nào học xong thì bấm điện thoại sau. Nếu muốn học trong khung giờ yên tĩnh, dễ tập trung vào buổi sáng (7-10h), thì tối hôm trước các em chỉ cần ngủ sớm là được, cũng đơn giản chứ không quá khó, nếu muốn thì tìm cách, không muốn thì tìm lý do thôi mà. Lưu ý rằng chuyện chọn khung giờ vàng, chọn thời điểm để học cũng chỉ tác động tầm 20%, chứ không quyết định hoàn toàn tới kết quả học, phần lớn còn lại vẫn phụ thuộc và ý chí, nỗ lực và sự nghiêm túc của mỗi người đối với mục tiêu học tập nhé.

Bài viết này đã giải đáp băn khoăn rằng có khung giờ vàng nào giúp sinh viên học hiệu quả không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Học ít hiểu nhiều áp dụng ở đại học thế nào cho hiệu quả?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích