Home Học tậpHọc hành, thi cử Chơi Với Bạn Điểm Cao Có Giúp Sinh Viên Học Tốt Hơn Không?

Chơi Với Bạn Điểm Cao Có Giúp Sinh Viên Học Tốt Hơn Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Chơi Với Bạn Điểm Cao Có Giúp Sinh Viên Học Tốt Hơn Không?

Mặc dù đa số sinh viên đều chơi với nhau một cách vô tư, không vụ lợi, không mong cầu lợi ích cá nhân. Tuy nhiên, cũng có một số sinh viên cho rằng “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng“, nếu mình kết bạn & chơi thân với những bạn giỏi, thì mình cũng sẽ học hỏi được nhiều điều để nâng cao năng lực, giúp mình học tốt hơn. Liệu chơi với bạn điểm cao có giúp sinh viên học tốt hơn không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Chuyện điểm cao của sinh viên phụ thuộc các yếu tố nào?

Ý tưởng chơi với bạn điểm cao để học tốt hơn thường sẽ xảy ra với các bạn tân sinh viên, khi các em mới lên đại học, còn bỡ ngỡ, chưa biết gì, chỉ nghe đồn rằng chương trình học sẽ khó, các môn học sẽ nặng, tỷ lệ rớt môn và bị điểm kém cũng nhiều. Từ những lời đồn đáng sợ ấy, nên các em mới nghĩ tới giải pháp rằng mình nên chơi với các bạn giỏi, nhưng trước tiên hãy cùng tìm hiểu xem chuyện điểm cao của sinh viên sẽ phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Sẽ có những yếu tố khách quan từ bên ngoài, chẳng hạn như độ khó của từng môn học, giảng viên, cách giảng dạy, kiểm tra & lấy điểm của từng trường. Tuy nhiên, các yếu tố đó thường sẽ không tác động quá nhiều, cao lắm cũng chỉ ảnh hưởng tầm 30% tới kết quả học tập của sinh viên, và nếu có thì đó cũng là các yếu tố chung, tác động tới toàn bộ mọi người, các bạn khác cũng sẽ bị ảnh hưởng giống mình, nhưng đâu phải ai cũng bị điểm kém, bị rớt môn? Vẫn còn 70% còn lại sẽ do chính bản thân các em tự quyết định, bạn nào chăm chỉ hơn, cố gắng, nỗ lực nhiều hơn, ôn tập nghiêm túc, bài bản hơn sẽ tăng khả năng mang về kết quả học tập tốt, đạt điểm cao. Ủa vậy là có liên quan gì tới chuyện chơi với bạn giỏi không ta, chẳng lẽ câu nói “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” sẽ không đúng trong trường hợp này?

Chơi với bạn giỏi sẽ giúp sinh viên học hỏi được những gì?

Khoan bàn tới chuyện đạt điểm cao, chúng ta sẽ cùng giải đáp trước xem chơi với bạn giỏi sẽ giúp sinh viên học hỏi được những gì? Đầu tiên, sinh viên sẽ học được các thói quen tốt từ những bạn giỏi, chẳng hạn như bạn mình có thói quen đọc sách, tự đọc lại slide, tài  liệu sau mỗi buổi học, thì khả năng cao rằng khi chơi chung lâu ngày các em cũng sẽ học theo các thói quen tốt ấy. Tiếp theo, khi bạn giỏi có những trải nghiệm tốt, thì họ cũng sẽ chia sẻ với các em, chẳng hạn như bạn ấy tự học Tiếng Anh trên điện thoại, bằng các app ABCD này kia mà thấy hiệu quả, thì khả năng cao rằng bạn cũng sẽ giới thiệu để các em học theo, rồi tự dưng trình Tiếng Anh của mình cũng được nâng lên luôn, nhất là khi những bạn giỏi luôn đề cao mục tiêu học tập, các bạn ấy sẽ luôn tìm những cách/giải pháp tốt nhất để học tốt hơn, mà khi biết được cách nào hay thì bạn cũng sẽ sẵn lòng chia sẻ, giới thiệu cho bạn bè xung quanh.

Bên cạnh đó, các bạn giỏi thường sẽ có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và cực kỳ chăm chỉ, vậy thì những người bạn xung quanh có lười được không, câu trả lời là đa số sẽ không thể lười được, nhiều khi mình đang muốn lười mà bạn ấy rủ đi học nhóm, ôn bài chung này kia, thì cũng chẳng lười được, tự nhiên phải siêng lên thôi. Ngoài ra, nếu các bạn ấy đang giỏi, đang tốt ở các khía cạnh nào, thì sinh viên cũng có thể hỏi kinh nghiệm/lời khuyên hoặc nhờ bạn hướng dẫn để mình tự trau dồi thêm, chẳng hạn như bạn giỏi về kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, nếu các em muốn học hỏi thì các bạn ấy có thể hướng dẫn và giúp mình dần trau dồi các kỹ năng ấy.

Chơi với bạn điểm cao có giúp sinh viên học tốt hơn không?

Tóm lại, chơi với các bạn giỏi, các bạn điểm cao, có thành tích tốt trong học tập thì sinh viên sẽ học hỏi được rất nhiều điều tích cực, nhất là các thói quen tốt, các phương pháp học tốt, giúp mình chăm chỉ hơn và phát triển bản thân nhiều hơn. Các bạn ấy sẽ không trực tiếp chỉ bài, nhắc bài trong phòng thi, cũng chẳng làm bài tập giùm hay cũng không gánh team, làm hết việc khi teamwork để các em hưởng ké điểm, thay vào đó, các bạn giỏi sẽ giúp mình học được những tính tốt, như chuyện ham học hỏi, chăm chỉ, chí cầu tiến, hoặc thúc nhau cùng học nhóm, cùng tiến bộ. Tức là chơi với bạn điểm cao thì khả năng cao rằng sẽ giúp sinh viên học tốt hơn, mà tốt theo hướng tích cực, tức là bản thân các em sẽ tự giác tốt hơn, tiến bộ hơn, chứ không phải mình đang hưởng ké điểm hay nhờ bạn nhắc bài, chỉ bài, phụ thuộc nhiều vào các bạn ấy.

Tuy nhiên, liệu các bạn giỏi có muốn chơi thân với một bạn sinh viên cũng tầm trung, học hành ở mức trung bình, thậm chí còn lười biếng, thiếu chủ động trong học tập không? Câu trả lời là sẽ khá hiếm, vì những người giỏi, tích cực luôn muốn kết thân với những người có nguồn năng lượng tương tự mình, họ sẽ bị thu hút và muốn kết bạn với những người có chí cầu tiến, ham học hỏi. Chính vì thế, để kết thân với những bạn giỏi thì tự bản thân các em phải cố gắng trở nên tích cực hơn, chăm chỉ hơn, cố gắng gạt bỏ tính lười biếng, ham chơi (nếu có) sang một bên nhé.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng chơi với bạn điểm cao có giúp sinh viên học tốt hơn không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích