Home Công việc Đi Làm Không Vui Thì Phải Làm Sao?

Đi Làm Không Vui Thì Phải Làm Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Đi Làm Không Vui Thì Phải Làm Sao?

Trong những ngày đầu làm việc, bạn cực kỳ phấn khởi và tràn đầy hy vọng rằng mình sẽ gắn bó với công việc này suốt một thời gian dài, mình sẽ phát triển bản thân và thăng tiến trong tương lai ở công ty này. Nhưng sau một thời gian làm việc, bạn dần bị tuột mood, chán nản khi đi làm, đi làm mà không thấy vui, thậm chí bạn còn có ý định sẽ nghỉ việc. Vậy đi làm không vui thì phải làm sao?

>> Phải làm sao khi bị chèn ép trong công việc?

Đi làm có cần phải vui không?

Đi làm thì phải có động lực. Động lực làm việc càng lớn thì sẽ càng giúp bạn làm việc năng suất hơn, đạt kết quả tốt hơn và hạn chế tối đa những sai sót trong công việc. Niềm vui khi đi làm chính là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên động lực làm việc của mỗi người. Đi làm phải vui thì mới thoải mái làm việc, mới có thể làm việc hết mình và thoả sức sáng tạo trong công việc. Chứ nếu mỗi ngày bạn bước đến công ty như bị bắt ép, cực kỳ chán nản, không có cảm hứng làm việc, thì làm sao mà hoàn thành tốt công việc được?

Đồng ý là khi làm việc thì phải nghiêm túc, tập trung, không được vừa làm vừa chơi, nhưng cũng không nên biến không khí làm việc trở nên quá căng thẳng, nặng nề, áp lực. Nói chung là khi đi làm thì mình vẫn cần phải vui, chứ không vui thì khó mà làm lâu dài. Thật đó, bạn đi làm mà cảm thấy không vui, thì không lâu sau sẽ đường ai nấy đi với công ty.

Vì sao bạn thấy không vui khi đi làm?

Nếu bạn đang cảm thấy không vui khi đi làm, thì đầu tiên bạn cần phải tìm lý do. Hãy liệt kê ra đầy đủ những lý do khiến mối quan hệ giữa bạn và công ty bị “rạn nứt”, khiến bạn đi làm mà chẳng thấy vui vẻ chút nào. Dưới đây là một số lý do mà bạn thường sẽ có thể gặp phải:

  • Không hoà hợp, mâu thuẫn với đồng nghiệp, với cấp trên;
  • Môi trường làm việc “toxic”, ma cũ bắt nạt ma mới, chia bè kết phái;
  • Cấp trên quá khó tính, cứng nhắc, áp đặt, không chịu lắng nghe nhân viên;
  • Công việc lặp đi lặp lại nhàm chán, không như kỳ vọng ban đầu;
  • Cố gắng làm việc mà không thấy có kết quả, nghi ngờ do năng lực mình kém;
  • Công việc chiếm quá nhiều thời gian, bạn không còn thời gian để vui chơi, nghỉ ngơi;
  • Đi làm lâu mà không học hỏi được nhiều, chưa thấy bản thân mình tiến bộ;
  • Không thấy được cơ hội thăng tiến của bản thân…

Nếu gặp phải một trong số những lý do trên, hoặc tệ hơn là bạn gặp phải nhiều lý do cùng lúc, thì khả năng cao là bạn sẽ cảm thấy cực kỳ chán nản khi đi làm, làm việc mà chẳng vui một chút nào. Vậy đi làm không vui thì phải làm sao?

>> Phải làm sao khi chưa tự tin vào năng lực bản thân?

Đi làm không vui thì phải làm sao?

Sau khi tìm ra các nguyên nhân khiến mình đi làm không vui, thì bạn cần dành thời gian để suy nghĩ thật kỹ xem liệu mình có thể khắc phục các nguyên nhân đó không. Hãy lần lượt giải quyết từng nguyên nhân, nếu giải quyết được hết thì bạn sẽ sớm lấy lại cảm hứng làm việc, sẽ không cảm thấy chán nản khi đi làm nữa. Nhưng thực tế đâu dễ dàng như thế, có thể theo lý thuyết thì bạn đã nghĩ được cách giải quyết, nhưng trên thực tế, để có thể giải quyết được thì lại là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi bạn phải cực kỳ khéo léo và cố gắng rất nhiều.

Chẳng hạn như nếu bạn đang không vui vì mình có mâu thuẫn với đồng nghiệp, thì câu chuyện lúc này là phải đi giải quyết mâu thuẫn, khó đấy chứ không dễ như mình nghĩ đâu. Hoặc nếu bạn đang cảm thấy bản thân mình quá kém, làm việc không có kết quả, thì bạn có sẵn sàng trau dồi, học hỏi để nâng cao năng lực bản thân chưa? Hoặc nếu bạn cảm thấy công việc chiếm quá nhiều thời gian, không có thời gian để nghỉ ngơi, vui chơi, thì bạn cần phải quản lý thời gian ra sao, phân chia lại lịch làm việc như thế nào cho hợp lý?

Rất nhiều bài toán khó cần được bạn giải bằng hành động thực tế, chứ không phải là giải theo lý thuyết, theo như mình nghĩ… Nếu bạn thật sự muốn giải quyết chúng và lấy lại cảm hứng làm việc, thì bạn cần phải cực kỳ quyết tâm và cố gắng. Dù kết quả thế nào, thì bạn cũng đã cực kỳ bản lĩnh khi dám đương đầu với chúng đấy. Chúc bạn thành công nhé!

>> Làm việc chăm chỉ hay làm việc thông minh?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích