Home Công việc Phải Làm Sao Khi Chưa Tự Tin Vào Năng Lực Bản Thân?

Phải Làm Sao Khi Chưa Tự Tin Vào Năng Lực Bản Thân?

by Hoàng Khôi Phạm
Phải Làm Sao Khi Chưa Tự Tin Vào Năng Lực Bản Thân?

Đã có bao giờ bạn cảm thấy bản thân mình yếu kém, không tài giỏi bằng bạn bè, đồng nghiệp xung quanh chưa? Đó chính là những lúc bạn chưa tự tin vào năng lực bản thân. Đây không phải là một suy nghĩ cảm tính, mà chắc chắn bạn có những cơ sở trong thực tế để kết luận như vậy. Mỗi người sẽ có những cơ sở khác nhau, nhưng chắc chắn chẳng ai muốn mình mãi mãi thua kém người khác cả. Vậy phải làm sao khi chưa tự tin vào năng lực bản thân?

>> Kết quả làm việc kém có nên nghỉ việc không?

Vì sao bạn chưa tự tin vào năng lực bản thân?

Đầu tiên, bạn cần làm rõ nguyên nhân khiến mình chưa tự tin vào năng lực bản thân, càng cụ thể càng tốt, nhất là khi những nguyên nhân này liên quan trực tiếp đến kết quả học tập hoặc kết quả công việc của bạn. Đối với sinh viên, một số nguyên nhân thường gặp khiến các em chưa tự tin vào năng lực bản thân có thể là điểm kém, học mãi không hiểu bài, học trước quên sau, xếp loại học lực chưa tốt, bị run khi thuyết trình hoặc khi phát biểu trước lớp… Còn đối với người đi làm, bạn có thể sẽ gặp phải những chuyện như kết quả làm việc chưa tốt, trễ deadline, mắc phải sai sót trong công việc, đi làm lâu năm mà không được tăng lương, thăng tiến… sẽ khiến bạn hoài nghi về năng lực bản thân mình.

Sau khi xác định được những nguyên nhân khiến bạn chưa tự tin vào năng lực bản thân, thì giải pháp tốt nhất là bạn cần phải hành động để khắc phục những khuyết điểm đó. Tất nhiên không thể bắt bản thân mình thay đổi ngay lập tức, vì làm gì có ai tự dưng giỏi lên ngay được, học tập là một quá trình, đi làm cũng là một quá trình, bạn cần phải từng bước thay đổi, dần dần tiến bộ. Vậy bạn đã sẵn sàng cho hành trình thay đổi bản thân để có thể tự tin vào năng lực bản thân chưa?

>> 10 cách giúp bạn trở thành người chuyên nghiệp

Củng cố động lực để trau dồi bản thân

Nếu bạn đã sẵn sàng thay đổi bản thân thì quá tốt, còn nếu bạn chưa sẵn sàng, thì chắc chắn là do động lực của bạn chưa đủ lớn, bạn cần củng cố động lực để mình có thể sẵn sàng trau dồi bản thân. Bạn biết rằng mình còn đang yếu kém. Bạn đang so sánh bản thân mình với người này người kia và cảm thấy mình không giỏi bằng họ. Bạn buồn bã vì có kết quả học tập hoặc kết quả làm việc kém…

Những điều đó sẽ dễ khiến bạn có suy nghĩ tiêu cực, rằng mình là người bất tài, vô dụng, không có năng lực. Nhưng những suy nghĩ tiêu cực đó sẽ chẳng giúp bạn tốt hơn, chẳng giúp bạn giỏi hơn trong tương lai. Vậy thì tại sao bạn chưa gạt bỏ chúng sang một bên để trau dồi bản thân? Thay vì suy nghĩ tiêu cực, thì bạn hãy hành động tích cực. Hãy lấy những điểm yếu, khuyết điểm của mình để làm động lực trau dồi bản thân.

Bên cạnh đó, hãy hình dung về tương lai, khi bạn đã hoàn thiện bản thân hơn, thì bạn sẽ ở vị trí nào, mức lương bao nhiêu, phát triển cơ hội nghề nghiệp ra sao. Đó chính là mục tiêu và động lực để bạn phấn đấu, trau dồi năng lực bản thân. Vậy khi đã có động lực đủ lớn, thì bạn cần làm gì để trau dồi năng lực bản thân?

>> Trả lời phỏng vấn: Điều gì tạo động lực làm việc cho bạn?

Bạn cần làm gì để trau dồi năng lực bản thân?

Đối với người đi làm, năng lực bản thân mỗi người sẽ phụ thuộc vào kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm liên quan đến công việc và kinh nghiệm làm việc. Để trau dồi năng lực bản thân, bạn cần phải quan tâm và cân bằng cả 3 tiêu chí trên. Hãy lần lượt nhìn lại xem kiến thức chuyên môn của mình còn thiếu sót ở đâu, kỹ năng mềm của mình cần phải trau dồi thêm thế nào, kinh nghiệm làm việc mình cần củng cố thêm ra sao. Sau đó, bạn cần cải thiện chúng từng bước một, chỉ cần bạn quyết tâm thay đổi và cố gắng học hỏi, thì dần dần bạn sẽ tiến bộ.

Bên cạnh năng lực làm việc, vẫn còn một yếu tố nữa quyết định rất lớn đến kết quả làm việc của bạn. Có những người năng lực bản thân tốt, nhưng vẫn có những lúc hoàn thành công việc chưa tốt, chưa đạt KPI, trễ deadline. Đó là vì thái độ làm việc của họ chưa tốt. Thái độ làm việc bao gồm sự chăm chỉ và tập trung khi làm việc. Nếu thiếu đi những điều này thì chúng ta sẽ khó lòng hoàn thành tốt công việc, cho dù kiến thức mình giỏi đến mấy, kỹ năng mềm của mình tốt đến đâu, kinh nghiệm làm việc nhiều thế nào. Chính vì thế, bên cạnh việc trau dồi năng lực bản thân thì bạn cũng cần luôn giữ thái độ làm việc nghiêm túc và tích cực, để đảm bảo rằng mình có thể cải thiện kết quả công việc nhé. Chúc bạn thành công!

>> Thất nghiệp có phải do mình tệ không?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích