Home Công việc Viết Email Xin Việc Có Khó Không?

Viết Email Xin Việc Có Khó Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Viết Email Xin Việc Có Khó Không?

Viết email xin việc có khó không là băn khoăn của không ít người, đặc biệt là với sinh viên mới ra trường. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm ứng tuyển nên sinh viên mới ra trường lo lắng như vậy cũng là điều dễ hiểu. Đừng quá lo lắng, hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp thắc mắc ấy và bật mí luôn một số bí quyết giúp bạn viết email xin việc ấn tượng nhé!

>> CV xin việc thường dài bao nhiêu trang?

Email xin việc là gì?

Email xin việc là bản email mà ứng viên sẽ viết để gửi cho nhà tuyển dụng, với mục đích là ứng tuyển một vị trí mà công ty đang còn trống. Thông thường, trong email xin việc sẽ đính kèm CV ứng tuyển và một số giấy tờ, bằng cấp, chứng chỉ liên quan. Email ứng tuyển thường sẽ được gửi thẳng đến email của phòng nhân sự, bộ phận tuyển dụng hoặc chuyên viên tuyển dụng của công ty. Sau khi gửi email xin việc, ứng viên sẽ được công ty phản hồi trong khoảng 3-5 ngày làm việc.

Vì sao xin việc phải viết email?

Xin việc thì phải ứng tuyển, phải nộp hồ sơ cho công ty. Nếu như ở thời điểm 10 năm trước, thì các ứng viên thường sẽ nộp đơn ứng tuyển trực tiếp tại văn phòng công ty. Còn ở thời điểm công nghệ internet phát triển như hiện nay, thì việc ứng tuyển đã trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ không phải mất công đi đến tận văn phòng công ty chỉ để nộp một chiếc CV. Thay vào đó, bạn chỉ cần lên các website tuyển dụng phổ biến, tìm kiếm những công việc phù hợp với mình, rồi gửi email xin việc đến thẳng email tuyển dụng của công ty đó.

Điều này giúp ứng viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi rải CV. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng có thể dễ dàng sàng lọc và đánh giá ứng viên một cách chuẩn xác trước khi đến với vòng phỏng vấn khi đọc email xin việc. Vậy viết email xin việc có khó không?

>> Cần làm nổi bật những điều gì trong CV ứng tuyển?

Viết email xin việc có khó không?

Viết email xin việc đã là một việc rất quen thuộc, thậm chí là khá dễ dàng đối với những ai đã có nhiều kinh nghiệm ứng tuyển. Tuy nhiên, đối với những sinh viên mới ra trường lần đầu viết email xin việc thì đây là cả một vấn đề, thậm chí nhiều bạn còn toát mồ hôi mới viết xong chiếc email xin việc. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi viết email xin việc có khó không, thì câu trả lời là không. Viết email xin việc thậm chí còn đơn giản hơn là viết CV ứng tuyển. Bạn chỉ cần đặt tiêu đề email chuyên nghiệp, thể hiện rõ mong muốn, nguyện vọng và tóm tắt ngắn gọn những điểm mạnh của bản thân liên quan đến vị trí ứng tuyển. Đồng thời, đính kèm đầy đủ CV, cover letter, chứng chỉ, bằng cấp liên quan trong email xin việc là được.

Bí quyết viết email xin việc ấn tượng

Để viết email xin việc ấn tượng thì bạn cần phải thể hiện rõ nguyện vọng vì sao mình apply vào vị trí đó và vì sao công ty nên lựa chọn mình. Đây là 2 ý chính mà bạn cần làm rõ trong email ứng tuyển. Về lý do ứng tuyển thì bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy mình đã tìm hiểu kỹ về công ty, về công việc và nhận thấy bản thân có thể làm tốt, có thể gắn bó lâu dài với công ty. Sau đó, bạn cần lồng ghép một số điểm mạnh của bản thân liên quan đến vị trí ứng tuyển, để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy mình là ứng viên phù hợp với vị trí đó.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý viết email ngắn gọn, không quá lan man, dài dòng. Thông thường, email xin việc không nên dài quá 300 từ, vì nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc hết. Nếu muốn biết rõ hơn về bạn, thì họ sẽ đọc thêm thông tin trong CV.

Tuỳ mỗi người sẽ có cách viết email khác nhau, nhưng để gây ấn tượng với công ty thì email xin việc cần nêu ra được các ý ở trên và lưu ý về độ dài email. Hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp được băn khoăn của bạn rằng “Viết email xin việc có khó không?” và bạn cũng đã biết được cách viết email xin việc ấn tượng. Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp nhé!

>> Sinh viên mới ra trường gửi email ứng tuyển cần đính kèm những gì?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích