Home Học tậpHọc hành, thi cử Điểm Quá Trình Là Gì? Cách Tính Điểm Quá Trình Ở Đại Học

Điểm Quá Trình Là Gì? Cách Tính Điểm Quá Trình Ở Đại Học

by Hoàng Khôi Phạm
Điểm Quá Trình Là Gì? Cách Tính Điểm Quá Trình Ở Đại Học

Sinh viên năm nhất khi mới lên đại học sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều điều mới, chẳng hạn như môn học mới, cách giảng dạy mới, bạn bè mới. Đồng thời, các em cũng khá lạ lẫm với những khái niệm mà lần đầu tiên mình nghe thấy, chẳng hạn như bài tiểu luận, điểm rèn luyện, điểm quá trình,… Vậy điểm quá trình là gì? Cách tính điểm quá trình ở đại học thế nào?

>> Cách học tốt các môn đại cương khi mới lên đại học

Điểm quá trình là gì?

Điểm quá trình là mức điểm đánh giá quá trình học tập và tiếp thu kiến thức môn học của sinh viên. Tất cả môn học đều sẽ có điểm quá trình và điểm thi cuối kỳ, trong đó, điểm quá trình thường sẽ chiếm từ 30% đến 50% điểm trung bình môn học. Điểm quá trình được tính cho cả một quá trình, từ buổi học đầu tiên cho đến buổi học cuối cùng. Chính vì thế, nếu muốn đạt điểm quá trình môn học cao, thì sinh viên phải cực kỳ cố gắng và tập trung học tập ngay từ đầu học kỳ. Vậy điểm quá trình bao gồm những tiêu chí đánh giá nào?

Điểm quá trình bao gồm những tiêu chí nào?

Tuỳ từng môn học, tuỳ từng giảng viên, thì sẽ có những tiêu chí đánh giá điểm quá trình khác nhau. Thông thường, điểm quá trình sẽ bao gồm các tiêu chí như: Điểm chuyên cần, điểm thuyết trình nhóm, điểm tiểu luận nhóm, điểm bài tập, điểm kiểm tra bất chợt, điểm kiểm tra giữa kỳ,… Tức là từ rất nhiều tiêu chí trên, mỗi giảng viên sẽ lựa chọn ra một số tiêu chí mà họ cho rằng phù hợp nhất, để đưa vào tính điểm quá trình môn học cho sinh viên.

Tất nhiên, nhiệm vụ của sinh viên nếu muốn đạt điểm tốt, thì cần nắm rõ tất cả tiêu chí tính điểm quá trình, rồi nghiêm túc tuân thủ, cố gắng đạt được kết quả tốt trong từng tiêu chí mà giảng viên đã quy định. Chẳng hạn như giảng viên dùng tiêu chí điểm chuyên cần, điểm bài tập và điểm kiểm tra giữa kỳ để tính điểm quá trình, thì tất nhiên sinh viên cần phải đi học, làm bài tập đầy đủ, tập trung nghe giảng và ôn tập kỹ lưỡng để làm tốt bài kiểm tra giữa kỳ.

>> Cách tính điểm trung bình tích luỹ ở đại học theo tín chỉ

Cách tính điểm quá trình ở đại học

Sau khi nắm rõ điểm quá trình là gì, các tiêu chí tính điểm quá trình của từng môn học, thì sinh viên cũng cần chú ý đến cách tính điểm quá trình để tối ưu kết quả điểm số cho mình. Tức là sẽ có những tiêu chí trọng số cao hơn, mình cần chú trọng hơn, vì nó tác động nhiều hơn tới điểm quá trình. Chẳng hạn như giảng viên quy định rằng điểm quá trình sẽ tính như sau:

  • 10% điểm chuyên cần;
  • 40% điểm thuyết trình nhóm;
  • 50% điểm kiểm tra giữa kỳ.

Điểm quá trình = Điểm chuyên cần x 10% + Điểm thuyết trình nhóm x 40% + Điểm kiểm tra giữa kỳ x 50%

Vậy là dù có tính điểm chuyên cần, nhưng thật ra phần lớn điểm quá trình sẽ phụ thuộc vào điểm thuyết trình nhóm và điểm kiểm tra giữa kỳ. Đó là một ví dụ để các em dễ hình dung. Chứ trên thực tế thì mỗi giảng viên sẽ có cách quy định điểm quá trình khác nhau, thường sẽ được nói rõ trong tiết học đầu tiên, nên các em nhớ chú ý lắng nghe nhé.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp sinh viên hiểu rõ điểm quá trình là gì, nó thường bao gồm các tiêu chí nào, và cách tính điểm quá trình ở đại học như thế nào. Chúc các em học tốt và đạt kết quả tốt nhé!

>> 3 lưu ý giúp sinh viên chinh phục các môn học khó

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích