Home Học tậpHọc hành, thi cử Đừng Học Thuộc Lòng, Hãy Học Theo Cách Mình Hiểu

Đừng Học Thuộc Lòng, Hãy Học Theo Cách Mình Hiểu

by Hoàng Khôi Phạm
Đừng Học Thuộc Lòng, Hãy Học Theo Cách Mình Hiểu

Làm thế nào để ghi nhớ kiến thức môn học? Ngay từ khi còn nhỏ, các em đã được tiếp xúc và làm quen với việc học thuộc lòng, tức là đọc đi đọc lại nhiều lần cho tới khi nào mình thuộc. Đây là một phương pháp học hoàn toàn bình thường, chẳng có gì sai trái. Tuy nhiên, nếu bất cứ điều gì mình cũng học thuộc lòng thì lại là điều không nên. Vì sao thế?

>> 3 lưu ý giúp sinh viên chinh phục các môn học khó

Những bất lợi khi học thuộc lòng

Khi còn nhỏ, thì học thuộc lòng là phương pháp học cực kỳ hữu hiệu, giúp các em ghi nhớ mặt chữ, các câu giao tiếp, ghi nhớ những điều hay lẽ phải… Học thuộc lòng tất nhiên là mình vẫn nhớ được kiến thức, nhưng sẽ không nhớ lâu được. Đặc biệt, khi càng học lên cao, khối lượng kiến thức ngày càng nhiều, càng phức tạp, đòi hỏi các em phải tư duy, phân tích nhiều hơn và phải hiểu rõ bản chất kiến thức, thì các em không nên học thuộc lòng nữa (trừ những định nghĩa). Vì nếu không hiểu rõ bản chất kiến thức, mà chỉ lao đầu vào học thuộc lòng thì các em sẽ không thể ghi nhớ lâu.

Nhất là khi lên đại học, sinh viên sẽ phải tiếp xúc với các môn chuyên ngành phức tạp, việc học thuộc lòng sẽ khiến sinh viên khó lòng nhớ hết kiến thức, thậm chí là nhầm lẫn từ kiến thức này sang kiến thức kia và không biết cách ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế. Đây chính là những bất lợi to lớn, thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu tới tương lai của các em, vì khi ra trường mà chưa nắm vững kiến thức, mơ hồ kiến thức vì mình chỉ học thuộc lòng, thì sẽ khó lòng hoàn thành tốt công việc.

>> Sinh viên phải làm sao khi thấy mình ghi nhớ kém?

Đừng học thuộc lòng, hãy học theo cách mình hiểu

Học thuộc lòng vẫn là một phương pháp học hữu hiệu, nhưng cần phải chọn lọc tuỳ từng trường hợp, chứ không nên lúc nào cũng học thuộc lòng. Dẫu biết có học là tốt rồi, vì ít ra sinh viên cũng dành thời gian và tâm sức để học, nhưng khi mình học thuộc lòng thì sẽ khó lòng nhớ lâu kiến thức, học xong vài ba tuần lại quên, thì cực kỳ lãng phí thời gian và công sức mà mình đã bỏ ra. Điển hình là việc học từ vựng Tiếng Anh, chắc hẳn không ít lần bạn đã cố gắng học thuộc rất nhiều từ mới, nhưng sau đó lại quên mất tiêu, vì mình chỉ học thuộc lòng, ghi nhớ mặt chữ, chứ chưa ứng dụng, chưa thực hành nhiều, chưa học theo cách mình hiểu. Rồi sau đó lại mất thời gian học lại…

Đừng học thuộc lòng, thay vào đó, các em hãy học theo cách mình hiểu. Trong tất cả buổi học, hãy tập trung lắng nghe kỹ bài giảng, nếu có chỗ nào chưa rõ, hãy mạnh dạn hỏi lại giảng viên hoặc các bạn giỏi trong lớp, để đảm bảo mình luôn hiểu bài sau mỗi buổi học. Ngoài ra, các em cần chủ động tìm hiểu, đọc thêm tài liệu, làm bài tập, thực hành những kiến thức đã học, để giúp mình hiểu rõ bản chất kiến thức. Từ đó, các em sẽ ghi nhớ rõ, nhớ lâu từ bản chất kiến thức, và chắc chắn sẽ không bao giờ bị quên ngang, bị nhầm lẫn từ kiến thức này sang kiến thức khác nữa.

Chính vì thế, một lời khuyên chân thành mà anh muốn dành cho các bạn sinh viên chính là “Đừng học thuộc lòng, hãy học theo cách mình hiểu”. Cách học này sẽ giúp kiến thức trở thành tài sản của các em, vì các em đã hiểu rõ chúng, biết cách sử dụng chúng, và sẽ ghi nhớ rõ kiến thức. Còn nếu lạm dụng việc học thuộc lòng, thì kiến thức sẽ mãi nằm trên sách vở, chưa thể trở thành kiến thức của mình, và một ngày nào đó các em cũng sẽ lãng quên chúng…

>> Sinh viên phải làm sao khi liên tiếp bị điểm kém?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích