Home Học tậpChuyện sinh viên Điểm Rèn Luyện Bao Nhiêu Thì Được Xét Học Bổng?

Điểm Rèn Luyện Bao Nhiêu Thì Được Xét Học Bổng?

by Hoàng Khôi Phạm
Điểm Rèn Luyện Bao Nhiêu Thì Được Xét Học Bổng?

Học bổng là số tiền được cấp cho sinh viên khi các em apply học bổng, vượt qua các vòng sàng lọc, đánh giá và được công nhận rằng đủ điều kiện để nhận được học bổng. Đây là khoản tiền giúp sinh viên trang trải học phí trên trường, hoặc học thêm các chứng chỉ chuyên môn, ngoại ngữ ở các trung tâm đào tạo, nói chung là sẽ cực kỳ hữu ích với các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, có kết quả học tập tốt. Mỗi loại học bổng sẽ có các tiêu chí đánh giá riêng, trong đó có điểm rèn luyện, nên nhiều bạn sinh viên thắc mắc rằng điểm rèn luyện bao nhiêu thì được xét học bổng? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Sinh viên muốn nhận học bổng ở đại học thì phải làm sao?

Điểm rèn luyện & học bổng liên quan gì tới nhau?

Trước khi giải đáp băn khoăn rằng điểm rèn luyện bao nhiêu thì được xét học bổng, chúng ta sẽ tìm hiểu xem liệu điểm rèn luyện & học bổng có liên quan gì tới nhau, có mối tương quan 2 chiều giữa 2 khái niệm này không? Điểm rèn luyện là thang điểm đánh giá mức độ tích cực & thành tích của sinh viên trong học tập, phong trào và tuân thủ nội quy nhà trường, tuân thủ quy định pháp luật, đồng thời, đối với một số học bổng thì điểm rèn luyện cũng là tiêu chí cần thiết để sàng lọc, đánh giá hồ sơ khi sinh viên apply học bổng.

Ngược lại, khi sinh viên đạt được một số học bổng đặc thù, nhất là các học bổng do chính trường đại học phát động & trao tặng, thì đây cũng được xem là một thành tích trong học tập, giúp sinh viên được cộng điểm rèn luyện. Tức là mặc dù điểm rèn luyện & học bổng là 2 khái niệm riêng biệt, nhưng chúng có liên quan, có mối tương quan với nhau. Như đã tìm hiểu, sinh viên sẽ thấy rằng có một số học bổng sẽ sử dụng tiêu chí điểm rèn luyện để sàng lọc, đánh giá hồ sơ, nhưng liệu điều đó có phổ biến không, hay chỉ chiếm số lượng ít ỏi, hiếm hoi, liệu điểm rèn luyện có phải tiêu chí xét học bổng phổ biến không?

Điểm rèn luyện có phải tiêu chí xét học bổng phổ biến?

Điểm rèn luyện là một thang điểm cực kỳ quan trọng ở trường đại học, đã được áp dụng và xem trọng từ rất lâu, chính vì thế, với các học bổng chính thống do trường đại học phát động, thì khả năng cao tới 80% rằng sẽ có điểm rèn luyện trong tiêu chí đánh giá. Chẳng hạn như học bổng khuyến khích học tập, thường được trao cho top 10% sinh viên xuất sắc nhất mỗi ngành trong từng học kỳ, thì bên cạnh tiêu chí chính thức là điểm trung bình học kỳ/học lực, thì điểm rèn luyện cũng là tiêu chí kèm theo để xếp loại học bổng thành từng bậc xuất sắc, giỏi & khá, chẳng hạn như:

  • Điểm rèn luyện khá, học lực giỏi: Học bổng chỉ được ở loại khá;
  • Điểm rèn luyện khá, học lực xuất sắc: Học bổng chỉ được ở loại khá;
  • Điểm rèn luyện trung bình, học lực giỏi: Không đủ tiêu chuẩn xét học bổng.

Trong các ví dụ kể trên, sinh viên cũng dễ dàng hình dung được rằng cho dù mình thoả mãn tiêu chí về học lực, đạt điểm trung bình học kỳ ở mức ổn áp, nằm trong top sinh viên xuất sắc nhất ngành, nhưng nếu điểm rèn luyện thấp, ở bậc thấp, thì sẽ kéo luôn bậc học bổng xuống, hoặc thậm chí nếu điểm rèn luyện chỉ ở loại trung bình thì sẽ không đủ điều kiện để nhận học bổng khuyến khích học tập. Điều này thường cũng tương tự với các học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học, vượt khó, do nhà trường phát động và trao tặng. Nói chung cứ thấy học bổng của trường, thì sinh viên hãy cứ mặc định rằng tới 80% khả năng sẽ yêu cầu thêm tiêu chí điểm rèn luyện. Còn với các học bổng của các tổ chức, các trung tâm đào tạo bên ngoài, chẳng hạn như các trung tâm Anh Ngữ, thì điểm rèn luyện sẽ không phải tiêu chí quá quan trọng, có chăng chỉ giúp hồ sơ học bổng của các em đẹp hơn một tí, chứ không tác động quá lớn tới kết quả học bổng.

>> Điểm rèn luyện & những điều sinh viên chưa chắc đã biết

Điểm rèn luyện bao nhiêu thì được xét học bổng?

Quay trở lại với câu hỏi được đặt ra ở đầu bài viết, rằng điểm rèn luyện bao nhiêu thì được xét học bổng, thì điều này cũng sẽ linh động tuỳ theo từng loại học bổng và bậc học bổng mà sinh viên muốn nhắm tới. Tức là các học bổng giá trị càng lớn, ở bậc xếp loại càng cao, thì càng đòi hỏi tiêu chuẩn về điểm rèn luyện cao hơn. Chẳng hạn như học bổng toàn phần 100% thì tất nhiên tiêu chí điểm rèn luyện cần cao hơn so với học bổng bán phần 50%, hoặc học bổng khuyến khích học tập ở bậc xuất sắc thì đương nhiên đòi hỏi mức điểm rèn luyện phải cao hơn học bổng loại giỏi.

Tức là để có các con số cụ thể rằng điểm rèn luyện bao nhiêu thì được xét học bổng, sinh viên phải chủ động tìm hiểu cụ thể cho từng loại học bổng mà mình muốn apply, còn nếu muốn ước lượng một con số an toàn & phổ biến để mình ráng phấn đấu trước, thì sinh viên nên đạt điểm rèn luyện từ 80 trở lên để tăng cơ hội được nhận học bổng, nếu bạn nào lên được các cột mốc 85, 90, 95 thì tất nhiên sẽ càng tốt hơn, tạo ấn tượng nhiều hơn và tăng khả năng đạt được các loại học bổng giá trị hơn.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng điểm rèn luyện bao nhiêu thì được xét học bổng? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> 7 cách để sinh viên được cộng điểm rèn luyện ở đại học

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích