Home Hỏi đáp nhanh Điểm Rèn Luyện Có Phải Hạnh Kiểm Không, Loại Khá Có Sao Không?

Điểm Rèn Luyện Có Phải Hạnh Kiểm Không, Loại Khá Có Sao Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Điểm Rèn Luyện Có Phải Hạnh Kiểm Không, Loại Khá Có Sao Không?

Ở cấp 3, để tính xếp loại học sinh xuất sắc, giỏi, khá, sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính, đó là học lực và hạnh kiểm. Vì thế, khi lên đại học, nhiều tân sinh viên thắc mắc rằng mình còn bị chấm điểm hạnh kiểm như hồi cấp 3 nữa không, xếp loại tốt nghiệp khi ra trường sẽ phụ thuộc vào các yêu tố nào? Liên quan tới chủ đề này, có một bạn sinh viên lăn tăn rằng “Dạ em muốn hỏi là năm 1 em không hiểu sao em bị xếp điểm rèn luyện khá, tức là hạnh kiểm khá, em không biết thế có ảnh hưởng đến học bạ sau này không ạ?” – Vậy liệu điểm rèn luyện có phải hạnh kiểm không, và đạt loại khá có sao không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp trong bài viết này nhé!

>> Điểm rèn luyện thấp có sao không, bao nhiêu thì đủ?

Điểm rèn luyện có phải hạnh kiểm không?

Khi lên đại học sẽ không còn khái niệm hạnh kiểm nữa, nhà trường sẽ không xét riêng điểm hạnh kiểm để đánh giá học lực của sinh viên như hồi cấp 3. Thay vào đó, có một khái niệm mới, chính là điểm rèn luyện. Nhiều sinh viên cho rằng điểm rèn luyện chính là hạnh kiểm, chỉ khác mỗi tên gọi thôi, liệu điều đó có chính xác không?

Câu trả lời là không, điểm rèn luyện không phải hạnh kiểm. Sở dĩ nhiều sinh viên lầm tưởng rằng điểm rèn luyện là hạnh kiểm, là bởi vì nó có một số tiêu chí đánh giá tương đồng, chẳng hạn như đánh giá đạo đức, mức độ kỷ luật, lễ phép, tuân thủ nội quy nhà trường và quy định pháp luật. Tuy nhiên, điểm rèn luyện là phiên bản mở rộng hơn, đánh giá thêm nhiều yếu tố khác nữa, chẳng hạn như sự nghiêm túc, chăm chỉ trong học tập, mức độ tích cực của sinh viên khi tham gia các cuộc thi học thuật, hoạt động phong trào trong và ngoài trường, đánh giá thành tích mà các em đạt được, và cũng ghi nhận sự đóng góp của các bạn ban cán sự lớp, ban điều hành CLB/Đoàn/Hội,… chứ không phải chỉ đánh giá riêng về đạo đức, kỷ luật như là hạnh kiểm. Dù đã hiểu rõ rằng điểm rèn luyện không phải hạnh kiểm, nhưng chắc hẳn rằng điều này cũng chưa khiến em yên tâm, vì em vẫn còn băn khoăn rằng đạt điểm rèn luyện loại khá có sao không?

Sinh viên đạt điểm rèn luyện loại khá có sao không?

Theo quy định của Bộ giáo dục & Đào tạo, thì nó cũng không ảnh hưởng tới học lực và xếp loại tốt nghiệp của sinh viên. Có thể một số trường đại học sẽ có quy định riêng, chèn thêm điểm rèn luyện vào tiêu chí đánh giá học lực, xếp loại tốt nghiệp, nhưng thường sẽ không quá khắt khe, sinh viên chỉ cần đạt điểm rèn luyện từ loại khá trở lên thì cũng được xét tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc, chứ nó sẽ không kéo xếp loại của các em xuống loại khá. Tức là nếu điểm trung bình của em đạt loại giỏi, xuất sắc, nhưng điểm rèn luyện chỉ đạt loại khá thôi thì cũng không sao, chừng nào điểm rèn luyện xuống mức trung bình thì mới đáng lo. Ngoài ra, khi lên đại học thì chúng ta cũng không nên quá nghiêm trọng chuyện xếp loại trong từng học kỳ, vì cuối cùng cũng chỉ xét tốt nghiệp dựa trên kết quả của toàn bộ chương trình học, tức là tính chung cho cả 4 năm đại học. Vậy thì điểm rèn luyện có ảnh hưởng tới xếp loại tốt nghiệp và học bạ sau này không?

>> Điểm rèn luyện và những điều sinh viên chưa chắc đã biết

Xếp loại điểm rèn luyện có ảnh hưởng tới học bạ sau này không?

Như đã làm rõ ở phần trước, điểm rèn luyện 1 học kỳ loại khá sẽ chưa nói lên điều gì, vì quan trọng nhất vẫn là kết quả chung của cả 4 năm đại học. Có nhiều bạn sinh viên chỉ bị rớt điểm xuống loại khá trong 1 học kỳ, còn lại vẫn luôn ở mức giỏi, thì tổng kết 4 năm đại học cũng vẫn đạt điểm rèn luyện loại giỏi. Song song đó, có thể trường của em sẽ không đưa điểm rèn luyện vào tiêu chí đánh giá xếp loại tốt nghiệp, vậy thì chẳng có gì phải lo lắng.

Còn nếu trường của em có lấy điểm rèn luyện để cân nhắc về xếp loại tốt nghiệp, thì mình cũng chỉ cần đạt từ loại khá trở lên là được (tương đương với điểm rèn luyện từ 65 hoặc 70 trở lên), cũng không có gì quá nghiêm trọng, vì đây không phải là một tiêu chí quá khó, hầu như đa số sinh viên đều đạt được. Tóm lại, điểm rèn luyện có thể ảnh hưởng tới xếp loại tốt nghiệp và học bạ sau này, nếu như điểm rèn luyện chung của 4 năm đại học của em chỉ đạt mức trung bình, và trường của em cũng có áp dụng tiêu chí này để xét xếp loại tốt nghiệp. Còn với các trường hợp khác thì không ảnh hưởng gì tới học bạ.

Bài viết này đã giải đáp băn khoăn của em xoay quanh chuyện điểm rèn luyện có phải hạnh kiểm không, đạt loại khá có sao không, có ảnh hưởng tới học bạ sau này không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với em!

>> Sinh viên đại học lưu ý để tránh bị trừ điểm oan uổng

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích