Home Học tậpChuyện sinh viên Đừng Chạy Theo Điểm Rèn Luyện Một Cách Bất Chấp

Đừng Chạy Theo Điểm Rèn Luyện Một Cách Bất Chấp

by Hoàng Khôi Phạm
Đừng Chạy Theo Điểm Rèn Luyện Một Cách Bất Chấp

Anh thấy nhiều bạn đang chạy theo điểm rèn luyện một cách bất chấp, miễn sao mình đạt được mức điểm rèn luyện mà mình mong muốn là được. Có nhiều cách để tăng điểm rèn luyện, nhưng anh thấy phổ biến nhất là các em nhắm mắt tham gia tất cả các cuộc thi, các chương trình, sự kiện để điểm danh lấy điểm rèn luyện, dù thật sự bản thân mình chẳng hứng thú với các chương trình đó…

>> Điểm rèn luyện là gì? Những điều sinh viên nên biết về điểm rèn luyện

Điểm rèn luyện có quan trọng không?

Nếu đã tìm hiểu kỹ về điểm rèn luyện thì các em sẽ biết rằng điểm rèn luyện ảnh hưởng trực tiếp đến xếp loại học tập và cả việc xét học bổng khuyến khích học tập nữa. Tức là nếu bạn nào muốn tốt nghiệp loại giỏi hoặc muốn nhận được học bổng khuyến khích học tập thì điểm rèn luyện cực kỳ quan trọng. Còn với những bạn khác thì điểm rèn luyện ít quan trọng hơn, nhưng nó vẫn giữ phần quyết định đến xếp loại học tập nên cũng không được ngó lơ điểm rèn luyện đâu. Tuy nhiên, các em không nên chạy theo điểm rèn luyện một cách bất chấp.

Đừng để điểm rèn luyện bị hạ thấp giá trị

Nếu tìm hiểu về các cách làm thế nào để tăng điểm rèn luyện thì các em sẽ thấy cách phổ biến nhất mà đa số sinh viên thực hiện, đó chính là tham gia các cuộc thi, các chương trình, sự kiện do trường, khoa hay các CLB tổ chức. Với các cuộc thi thì chỉ cần tham gia vòng trắc nghiệm online, bất kể kết quả thế nào thì các em cũng đã được cộng điểm rèn luyện rồi. Với các chương trình, sự kiện thì các em cũng chỉ cần có mặt đúng giờ để check-in, một số trường có thể sẽ yêu cầu phải ở lại tới cuối chương trình để check-out thì mới được cộng điểm rèn luyện. Cũng không quá khó để chạy theo điểm rèn luyện nhỉ.

Tuy nhiên, các em đừng để điểm rèn luyện bị hạ thấp giá trị. Mục đích ra đời của điểm rèn luyện là để đánh giá sự tích cực trong học tập, phong trào và tuân thủ nội quy nhà trường của sinh viên. Chứ không phải điểm rèn luyện ra đời để sinh viên “săn điểm rèn luyện”, chạy theo điểm rèn luyện một cách bất chấp, thậm chí là dùng tiền “mua vé” để tham gia các chương trình, các cuộc thi để được cộng điểm rèn luyện mà mình còn chẳng biết chương trình đó nói về chủ đề gì, cuộc thi đó là thi về cái gì.

>> Sinh viên có thể học hỏi những gì từ anh chị khoá trên?

Đừng lãng phí thời gian vào những điều mình không thật sự quan tâm

Chạy theo điểm rèn luyện một cách bất chấp như thế, vừa hạ thấp giá trị của điểm rèn luyện, mà còn vừa lãng phí thời gian của các em vào những điều mà bản thân mình không thật sự quan tâm. Thay vào đó, các em có thể chọn lọc hơn, chỉ tham gia các chương trình, sự kiện mà mình thật sự yêu thích, thật sự quan tâm. Rồi cũng chỉ nên tham gia các cuộc thi mà mình thấy hứng thú và thật sự muốn thử sức, để mình đầu tư nhiều thời gian, công sức hơn cho các cuộc thi đó, biết đâu các em sẽ đi sâu vào vòng trong, thậm chí là đến đêm chung kết và đạt giải luôn thì sao? À, đạt giải các cuộc thi sẽ được cộng điểm rèn luyện luôn đó.

Ngoài ra, khi các em biết chọn lọc hơn, thì mình sẽ đỡ mất thời gian để tham gia các chương trình mà mình không quan tâm. Thời gian đó các em có thể dùng để học bài, ôn bài, giải đề,… giúp cho điểm trung bình học tập của mình tăng lên, giúp mình vững kiến thức chuyên ngành hơn luôn. Đừng quên học tập là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của sinh viên đó.

>> Cách lập thời gian biểu học tập cho sinh viên

Đừng phụ lòng những người tổ chức cuộc thi, chương trình, sự kiện

Cuối cùng, khi các em chạy theo điểm rèn luyện một cách bất chấp thì chính là các em đã phụ lòng những người tổ chức cuộc thi, chương trình, sự kiện. Vì các con số thu về như số thí sinh tham gia cuộc thi, số người tham gia chương trình, sự kiện… chỉ toàn là ảo. Rồi thí sinh tham gia thi trắc nghiệm toàn đánh lụi nên điểm thấp, giảm chất lượng thí sinh, giảm chất lượng cuộc thi. Rồi thi tham gia chương trình, sự kiện, vì không quan tâm lắm nên mọi người lo ra, làm việc riêng, bấm điện thoại,…

Ban tổ chức đã mất rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết để tổ chức các cuộc thi, chương trình, sự kiện nhằm mang lại giá trị cho sinh viên. Nhưng nếu các em chỉ tham gia vì chạy theo điểm rèn luyện một cách bất chấp, thì các em cũng sẽ chẳng nhận lại được giá trị gì. Tất nhiên ban tổ chức cũng sẽ rất buồn vì những người tham gia không thật sự quan tâm tới chương trình do mình mất công sức tổ chức, đầu giờ thì chen chúc check-in, cuối giờ thì chen chúc check-out để được cộng điểm rèn luyện. Chưa kể đến việc một số buổi hội thảo phải giới hạn số lượng vì phòng học hoặc hội trường có số ghế giới hạn, nếu có những bạn tham gia chỉ vì điểm rèn luyện, thì sẽ có không ít bạn thật sự quan tâm đến buổi hội thảo đó, nhưng không tham gia được vì hết chỗ.

>> Chuyện đi làm này làm kia khi sinh viên tham gia CLB

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe 


?? Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
? Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh.
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích