Home Công việc Đừng Quá Quan Tâm Mức Lương Trong Buổi Phỏng Vấn

Đừng Quá Quan Tâm Mức Lương Trong Buổi Phỏng Vấn

by Hoàng Khôi Phạm
Đừng Quá Quan Tâm Mức Lương Trong Buổi Phỏng Vấn

Trong buổi phỏng vấn, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi các em rằng “Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?”, khi đó thì các em cứ thoải mái chia sẻ về mức lương mong muốn của mình. Tuy nhiên, trong suốt khoảng thời gian còn lại của buổi phỏng vấn, các em đừng thể hiện rằng mình quá quan tâm đến mức lương, vì đó là điều tối kỵ, sẽ gây ấn tượng xấu về ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng. Họ sẽ nghĩ rằng ứng viên này chưa chắc có làm được việc không mà đã quá quan tâm đến mức lương. Nhiều sinh viên mới ra trường không biết điều này, nên đã vô tư thể hiện rằng mình quá quan tâm đến mức lương trong các tình huống sau đây:

1. Bạn mong muốn một công việc như thế nào?

Dạ em mong muốn có một công việc ổn định trong ngành, giúp em có thể phát triển bản thân một cách tốt nhất và có được một mức lương hấp dẫn, giúp em có thể thoải mái trang trải cuộc sống. 

Các em không nên chia sẻ về mức lương trong tình huống này hoặc các em có thể nói lướt qua nhanh thôi, thay vào đó, các em nên chú trọng nhiều hơn về tính chất công việc, mình sẽ làm gì, phát triển bản thân như thế nào, môi trường làm việc ra sao, mình đóng góp được những gì cho công ty,…

>> Trả lời phỏng vấn: Bạn mong muốn một công việc như thế nào?

2. Mục tiêu 5 năm tới của bạn là gì?

Dạ mục tiêu 5 năm tới của em là sẽ thăng tiến lên vị trí trưởng phòng, có sự nghiệp ổn định và tích luỹ được một số vốn khoảng 500 triệu để đầu tư, kinh doanh,…

Đừng nghĩ rằng khi mình nói về mục tiêu đầu tư hay kinh doanh trong 5 năm tới thì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng các em là một người tài giỏi, bản lĩnh. Trái lại, họ sẽ nghĩ rằng các em có thể sẽ không gắn bó lâu dài với công ty, làm được 1 thời gian sẽ nghỉ để tự kinh doanh riêng. Ngoài ra, khi nhắc đến số vốn tích luỹ thì họ cũng sẽ đánh giá rằng các em quá quan tâm đến mức lương, đây là điều mà không nên nhắc đến trong kế hoạch 5 năm của mình.

>> Trả lời phỏng vấn: Mục tiêu 5 năm tới của bạn là gì?

3. Vì sao bạn ứng tuyển vị trí công việc này?

Dạ vì em thấy bản thân em phù hợp với mô tả công việc, sẽ có thể phát triển tốt ở công ty và mức lương 10 triệu cũng phù hợp với mong muốn của em.

Lại một câu hỏi phỏng vấn nữa mà không nhất thiết các em phải đề cập đến mức lương. Thay vào đó, các em nên xoáy sâu vào việc bản thân mình phù hợp với công việc ở những điểm nào, mình yêu thích công việc này ra sao, mình đã tìm hiểu kỹ về nó thế nào.

>> Trả lời phỏng vấn: Vì sao bạn ứng tuyển vị trí công việc này?

4. Điều gì tạo động lực làm việc cho bạn?

Dạ điều tạo động lực làm việc cho em sẽ là một môi trường làm việc thoải mái, đồng nghiệp thân thiệp, sếp tâm lý. Ngoài ra, mức lương và thưởng hấp dẫn cũng sẽ tạo động lực lớn cho em ạ.

Đúng là mức lương và thưởng sẽ tạo động lực làm việc rất lớn cho rất nhiều người, nhưng các em không nên chia sẻ về điều đó trong tình huống này. Thay vào đó, các em hãy đào sâu nhiều hơn vào các ý còn lại, chẳng hạn như môi trường làm việc thế nào, đồng nghiệp thân thiện ra sao, sếp tâm lý tức là thế nào…

>> Trả lời phỏng vấn: Điều gì tạo động lực làm việc cho bạn?

5. Bạn có sẵn sàng làm thêm giờ hoặc đi công tác không?

Dạ em sẵn lòng làm thêm giờ hoặc đi công tác ạ. Công ty mình có chính sách tính lương ngoài giờ thế nào, công tác phí ra sao ạ?

Về công tác phí, các em có thể hoàn toàn yên tâm rằng công ty nào cũng đều sẽ có công tác phí hợp lý khi nhân viên đi công tác. Còn về lương ngoài giờ thì tuỳ công ty, sẽ có công ty có, công ty không có. Nhưng theo anh thì các em không nên hỏi về cách tính lương ngoài giờ trong buổi phỏng vấn, thay vào đó, khi đến phỏng vấn, các em có thể nhìn vào những người nhân viên ở công ty đó, xem họ có vui vẻ làm việc hay không, nếu thấy họ vui vẻ và thoải mái với công việc thì các em cũng không cần phải quá lăn tăn về chính sách lương của công ty đâu.

>> Trả lời phỏng vấn: Bạn có sẵn sàng đi công tác không?

 6. Bạn có câu hỏi gì cho công ty không?

Đây là điều chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi vào cuối buổi phỏng vấn. Lúc này, các em có thể đặt câu hỏi về những điều mà mình thắc mắc, nhưng nên tránh các câu hỏi về lương thưởng, chẳng hạn như “Dạ công ty trả lương vào ngày nào ạ?”, “Dạ công ty mình có xét tăng lương hàng năm không ạ? Mức tăng là bao nhiêu % ạ?”. Tất nhiên là các em có quyền quan tâm đến mức lương và phúc lợi của mình, nhưng không nên hỏi những câu không quá quan trọng như anh đã nêu ở trên, thay vào đó, các em có thể hỏi những quyền lợi căn bản theo luật lao động quy định, chẳng hạn như là “Dạ công ty mình có đầy đủ chính sách bảo hiểm cho nhân viên đúng không ạ?”.

>> Trả lời phỏng vấn: Bạn có câu hỏi gì cho công ty không?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

https://tutinvaodoi.vn/bi-quyet-tim-cho-thuc-tap-de-lam-khoa-luan-tot-nghiep/