Home Công việc Ứng Viên Sáng Giá Bị Loại Ngay Vì Những Lỗi Này Khi Phỏng Vấn

Ứng Viên Sáng Giá Bị Loại Ngay Vì Những Lỗi Này Khi Phỏng Vấn

by Hoàng Khôi Phạm
Ứng Viên Sáng Giá Bị Loại Ngay Vì Những Lỗi Này Khi Phỏng Vấn

Không ít trường hợp ứng viên có CV cực kỳ sáng giá, kiến thức, kỹ năng, thành thích nổi trội nhưng vẫn bị loại sau buổi phỏng vấn. Điều này tưởng chừng như vô lý nhưng thật ra mọi quyết định của nhà tuyển dụng đều có lý do. Dưới đây là những lỗi phổ biến khi phỏng vấn khiến các ứng viên sáng giá bỗng dưng đánh mất cơ hội của mình:

1. Chưa tìm hiểu về công ty, công việc

Cho dù các em giỏi đến đâu, tự tin thế nào, nhưng lại chưa hề tìm hiểu về công ty, về vị trí ứng tuyển hoặc thậm chí đến tên công ty cũng không nhớ… thì cũng sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá là hời hợt, không thật sự muốn apply và gắn bó lâu dài với công ty, đi phỏng vấn mà cứ như đi dạo chơi. Không khó để nhà tuyển dụng phát hiện ra lỗi này, họ chỉ cần hỏi một câu đơn giản là “Bạn biết những gì về công ty chúng tôi?” hay “Vì sao bạn ứng tuyển vị trí công việc này?” là đã khiến các ứng viên chưa tìm hiểu về công ty, về công việc phải đứng hình rồi.

2. Đi trễ, tác phong không chỉn chu

Đi trễ sẽ là điểm trừ lớn mà nhà tuyển dụng dành cho ứng viên. Một buổi thường sẽ có rất nhiều ứng viên phỏng vấn, nếu một người đi trễ sẽ ảnh hưởng đến lịch phỏng vấn của các ứng viên phía sau. Hoặc nếu hôm đó chỉ có 1 ứng viên phỏng vấn thì nhà tuyển dụng cũng đã phải sắp xếp thời gian, công việc của mình để tham gia phỏng vấn đúng giờ, thế mà chờ mãi chưa thấy ứng viên xuất hiện thì thật tệ.

Bên cạnh đó, nhiều bạn cũng chưa chú ý đến cách ăn mặc, đầu tóc, giầy dép khi đi phỏng vấn. Không ít sinh viên mới ra trường có CV rất ổn, nhưng vì chưa có nhiều kinh nghiệm đi phỏng vấn nên các em lỡ mặc trang phục không phù hợp, đeo dép… rồi cộng thêm đi trễ nên cũng đã lỡ đánh mất cơ hội của mình.

3. Quá quan tâm đến mức lương khi phỏng vấn

Đúng là mức lương sẽ là động lực làm việc của đa số chúng ta. Đặc biệt, với các ứng viên sáng giá, có profile đỉnh thì lại càng xem trọng mức lương hơn và không muốn apply vào các vị trí có mức lương thấp. Đó là nhu cầu chính đáng của mỗi người, muốn có mức lương tốt là điều mà ai cũng muốn. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn, các em không nên thể hiện rằng mình là một người quá quan tâm đến mức lương và liên tục nhắc về lương bổng, phúc lợi. Các em chỉ nên chia sẻ về mức lương khi được nhà tuyển dụng hỏi về mức lương mong muốn thôi.

Vì cho dù các em giỏi đến đâu thì nhà tuyển dụng cũng cần các em phải chứng minh trong thực tế, hãy khéo léo thuyết phục nhà tuyển dụng rằng kỹ năng mình vững ra sao, kiến thức mình tốt thế nào thông qua các thành tích, kết quả tốt mà mình đạt được trong quá khứ. Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ tự động offer mức lương tương xứng, sẽ không làm các em thất vọng đâu.

4. Quá đề cao bản thân khi phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn, tự tin là một điều rất tốt, nhưng các em cần xác định ranh giới giữa tự tin và tự cao. Đừng để nhà tuyển dụng đánh giá mình là một người tự cao, quá đề cao bản thân. Vì những người có profile xịn, kèm theo cái tôi quá lớn sẽ khó lòng hoà nhập với mọi người, khó làm việc nhóm, khó phối hợp với đồng nghiệp và các phòng ban khác trong các công việc chung. Ngoài ra, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng một người quá đề cao bản thân sẽ nghĩ rằng mình luôn đúng, sẽ không bao giờ chịu thua cuộc trong các cuộc thảo luận, tranh luận, gây mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ…

Chính vì thế, cho dù các em là người có profile khủng, là ứng viên sáng giá sau vòng CV, thì trong buổi phỏng vấn các em cũng nên khéo léo một tí, đừng mắc phải 4 lỗi trên nhé. Chúc các em thành công.

>> Phải làm sao khi liên tiếp trượt phỏng vấn?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

https://tutinvaodoi.vn/bi-quyet-tim-cho-thuc-tap-de-lam-khoa-luan-tot-nghiep/