Home Học tậpChuyện sinh viên Giáo Dục Thể Chất Là Môn Học Bắt Buộc Hay Tự Chọn?

Giáo Dục Thể Chất Là Môn Học Bắt Buộc Hay Tự Chọn?

by Hoàng Khôi Phạm
Giáo Dục Thể Chất Là Môn Học Bắt Buộc Hay Tự Chọn?

Giáo dục thể chất, hay còn gọi với cái tên quen thuộc là thể dục. Đây là một môn học mà chúng ta đã tiếp xúc ngay từ khi học cấp 1, và là môn học khá đặc biệt vì nó không liên quan tới kiến thức, tới chuyên môn hay chuyên ngành gì hết. Vậy mà tại sao nó lại luôn tồn tại trong danh sách môn học, ngay cả khi lên đại học thì sinh viên vẫn bắt gặp nó? Liệu giáo dục thể chất ở đại học là môn học bắt buộc hay tự chọn? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> 3 cách phân biệt học kỳ phụ và học kỳ chính ở đại học

Học giáo dục thể chất để làm gì?

Có bao giờ các em tự hỏi rằng học giáo dục thể chất để làm gì, vì sao mình phải học môn này chưa? Khả năng cao rằng nhiều bạn học sinh/sinh viên đã từng nghĩ tới, từng lăn tăn tự hỏi về điều này, nhưng có thể các em vẫn chưa tìm được câu trả lời. Đa số chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn tới các môn học cung cấp kiến thức, chẳng hạn như môn tính toán, môn chuyên ngành, các môn học cần tư duy, suy luận, động não nhiều, chứ ít ai có hứng thú với môn thể dục, và mặc định rằng đây chỉ là 1 môn học phụ, được thêm vào cho đa dạng chương trình học, chứ sau này cũng chẳng giúp ích được gì cho mình.

Thật ra, mỗi người sẽ có định hướng nghề nghiệp và sự quan tâm về các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, đại đa số mọi người sẽ thích làm các công việc về chuyên môn, làm trong công ty, doanh nghiệp, nhưng vẫn có những bạn lại hứng thú và có năng khiếu trong các hoạt động thể dục thể thao, và môn giáo dục thể chất chính là môn học cần thiết để định hướng nghề nghiệp, giúp các bạn ấy nhận ra mình thích gì, có năng khiếu gì, có muốn theo đuổi công việc liên quan tới thể dục thể thao trong tương lai không, chứ không bắt buộc tất cả mọi người phải theo khuôn mẫu chung là đi làm văn phòng, gõ máy tính, làm việc chuyên môn ở các công ty, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, học giáo dục thể chất cũng là điều cần thiết để học sinh/sinh viên rèn luyện sức khoẻ, giúp mình khoẻ mạnh, dẻo dai, nâng cao thể chất hơn, vì sức khoẻ là tài sản vô giá, bên cạnh việc học tập, làm việc, thì chúng ta cũng phải luôn quan tâm và bảo vệ sức khoẻ của mình.

>> Môn 2 tín chỉ học bao lâu, mấy tháng sẽ xong?

Giáo dục thể chất là môn học bắt buộc hay tự chọn?

Với các bạn có đam mê và năng khiếu về thể dục thể thao, thì đã có những trường lớp đào tạo riêng, chẳng hạn như đại học thể dục thể thao, trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao,… ở đó sẽ có các chương trình đào tạo theo quy chuẩn và tất nhiên các môn học rèn luyện thể lực, giáo dục thể chất sẽ là môn quan trọng & bắt buộc. Nhưng với các bạn sinh viên theo chuyên ngành, chuyên môn, lĩnh vực khác thì sao, chẳng hạn như các khối ngành về kinh tế, kỹ thuật, y khoa, đâu có liên quan gì tới thể dục thể thao, mà trong chương trình học thấy vẫn có môn giáo dục thể chất, thì đó sẽ là môn học bắt buộc hay tự chọn?

Mặc dù không phải là môn học chuyên môn, chuyên ngành, chủ yếu là vận động thể dục thể thao để rèn luyện sức khoẻ, nhưng giáo dục thể chất vẫn là môn học bắt buộc trong chương trình đại học, sinh viên nào cũng cần theo học chứ không thể bỏ qua, không phải là môn tự chọn. Nhiều trường đại học còn quy định thẳng luôn là sinh viên phải hoàn tất môn giáo dục thể chất với kết quả đạt thì mới đủ điều kiện xét tốt nghiệp ra trường, tức là bạn nào bỏ qua, không học, hoặc có học nhưng chưa đạt thì cũng chưa thể tốt nghiệp. Sau khi giải đáp băn khoăn rằng giáo dục thể chất là môn học bắt buộc hay tự chọn, thì nhiều sinh viên cũng lăn tăn rằng liệu môn này có tính điểm không, có ảnh hưởng gì tới điểm trung bình tích luỹ và xếp loại tốt nghiệp khi ra trường của mình không?

Môn thể dục có ảnh hưởng tới điểm trung bình tích luỹ không?

Khi học giáo dục thể chất, sinh viên vẫn phải trải qua các bài kiểm tra lý thuyết, thực hành, vẫn có điểm danh lấy điểm chuyên cần và có tham gia thi cuối kỳ để tính điểm như bình thường, rồi từ các điểm thành phần đó sẽ áp công thức để tính ra điểm trung bình môn học. Tuy nhiên, điểm môn giáo dục thể chất ngay sau đó sẽ được quy đổi thành đạt hoặc không đạt, thường thì từ 4.0/10 trở lên sẽ được tính là đạt, qua môn, xem như sinh viên đã hoàn tất học phần đó, chứ nó sẽ không được tính chung trong điểm trung bình tích luỹ, đồng nghĩa với việc điểm số môn thể dục cho dù cao hay thấp cũng không liên quan hay ảnh hưởng gì tới xếp loại tốt nghiệp khi sinh viên ra trường.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp được băn khoăn rằng giáo dục thể chất ở đại học là môn bắt buộc hay tự chọn? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Cách tính điểm trung bình tích luỹ theo thang 4, kèm ví dụ

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích