Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Học Ngành Kế Toán Tỷ Lệ Thất Nghiệp Cao – Thật Hay Đùa?

Học Ngành Kế Toán Tỷ Lệ Thất Nghiệp Cao – Thật Hay Đùa?

by Hoàng Khôi Phạm
Học Ngành Kế Toán Tỷ Lệ Thất Nghiệp Cao - Thật Hay Đùa?

Kế toán là một ngành học khá phổ biến hiện nay,  với số lượng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm lên tới hàng ngàn bạn, nghe đồn rằng chính vì thế nên những ai học ngành tế toán sẽ có tỷ lệ chọi rất cao khi xin việc, nhu cầu tuyển dụng của công ty thì ít, mà người tìm việc thì nhiều. Liệu học ngành kế toán tỷ lệ thất nghiệp cao là chuyện thật hay đùa? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Nhu cầu tuyển dụng ngành kế toán có cao không?

Hầu như tất cả công ty đều phải có phòng kế toán, chịu trách nhiệm quản lý dòng tiền, doanh thu, chi phí, cân đối & báo cáo cho ban lãnh đạo để đảm bảo công ty có thể duy trì hoạt động kinh doanh một cách ổn định, tối ưu lợi nhuận và kịp thời kiểm soát khi có dấu hiệu thua lỗ. Đồng thời, phòng kế toán cũng chịu trách nhiệm liên quan tới việc báo cáo thuế, làm việc trực tiếp với cơ quan thuế để hoàn thành đúng nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp. Tức là đây đều là những đầu việc quan trọng mà doanh nghiệp bắt buộc phải làm, không thể nào mở công ty ra kinh doanh mà không có người phụ trách về kế toán được.

Quy mô & số lượng nhân viên trong phòng kế toán cũng sẽ tuỳ thuộc vào quy mô kinh doanh của từng công ty, nếu công ty nhỏ, mới thành lập thì cũng cần có tối thiểu 1-2 người làm công việc kế toán, còn quy mô công ty lớn hơn, thì phòng kế toán có thể lên tới 10 người, thậm chí lớn hơn nữa thì 20-30 nhân viên phụ trách các hoạt động kế toán, kiểm soát dòng tiền. Nếu so sánh với các phòng ban khác trong công ty, thì phòng kế toán sẽ có số lượng nhân viên tương đương với phòng nhân sự, phòng tech (IT), phòng marketing. Tức là cơ hội việc làm khi sinh viên ra trường ngành kế toán cũng khá nhiều, nhu cầu tuyển dụng kế toán cũng khá cao & ổn định, vậy tin đồn học ngành kế toán tỷ lệ thất nghiệp cao ở đâu ra, đây là sự thật hay đùa?

Học ngành kế toán tỷ lệ thất nghiệp cao – thật hay đùa?

Câu chuyện thất nghiệp có thể xảy ra ở bất kỳ ngành nghề nào, không riêng gì ngành kế toán, nhất là đối với những ai có năng lực làm việc chưa tốt, đi làm lâu năm mà chưa học hỏi, tiến bộ được gì nhiều, khả năng làm việc cũng chỉ giậm chân tại chỗ xoay quanh các đầu việc cơ bản, hoặc với các bạn sinh viên mới ra trường nhưng chưa vững kiến thức thì cũng sẽ chật vật khi tìm việc, có nguy cơ thất nghiệp một thời gian. Tức là vẫn có những người thuộc 2 trường hợp nêu trên đã bị thất nghiệp khi tìm việc làm bên ngành kế toán, từ đó, họ sẽ cho rằng đây là ngành khó tìm việc, có tỷ lệ thất nghiệp cao, chứ thực tế nếu tập trung trau dồi kiến thức, củng cố chuyên môn, apply đúng các công việc vừa sức thì vẫn có nhiều cơ hội tìm được việc làm.

Liên quan tới riêng ngành kế toán, nhiều bạn sinh viên đi thực tập hoặc mới ra trường tìm việc cho rằng kế toán là công việc liên quan tới giấy tờ, chứng từ, sổ sách, tiền bạc, thì làm sao công ty dám giao việc cho thực tập sinh, hoặc sinh viên mới ra trường? Các em quan ngại rằng khi mình chỉ mới học lý thuyết trên trường, chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế, chuyên môn cũng chưa vững, thì làm gì có công ty nào dám tuyển, nên tỷ lệ thất nghiệp khi mới ra trường ngành kế toán sẽ cao. Đây là quan ngại của khá nhiều bạn sinh viên năm 3, năm 4 ngành kế toán, tuy nhiên, các em hãy yên tâm rằng khi chưa có kinh nghiệm thì mình sẽ được hướng dẫn từ các công việc đơn giản, cơ bản, ít trách nhiệm, để dần làm quen, thạo việc thì các anh chị trong công ty mới giao thêm các việc khó hơn, càng làm càng nâng dần độ khó, chứ mới vô thì ai cũng vậy, ngành nào cũng thế, sẽ chưa làm ngay vào các đầu việc chuyên môn cao hay trách nhiệm nhiều đâu, chứ nếu mới ra trường ngành kế toán mà không ai dám tuyển, thì các anh chị trong phòng kế toán hồi xưa họ học hỏi kinh nghiệm ở đâu?

Làm sao để tăng lợi thế cạnh tranh trong ngành kế toán?

Để tăng lợi thế cạnh tranh và tăng cơ hội tìm được công việc tốt trong ngành kế toán, thì đương nhiên bản thân mỗi người phải tự có sự chuẩn bị, trau dồi thêm những điều cần thiết để nâng cao năng lực bản thân, giúp mình tiệm cận hơn tới hình mẫu ứng viên mà các công ty đang tìm kiếm. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị về kiến thức chuyên ngành, chuyên môn sao cho phù hợp với vị trí ứng tuyển, sinh viên mới ra trường cần nắm vững các kiến thức môn học đã học ở trường, biết cách ứng dụng chúng ở mức cơ bản trong công việc, còn với ai đã đi làm nhiều năm thì cần thường xuyên cập nhật kiến thức, trau dồi chuyên môn cho tương xứng với số năm kinh nghiệm của mình, tránh để đi làm lâu năm mà kiến thức chuyên môn chỉ như sinh viên mới ra trường.

Tiếp theo, bạn cần lưu ý tới kinh nghiệm làm việc, với sinh viên mới ra trường thì các em sẽ không cần phải bận tâm nhiều vì nhà tuyển dụng sẽ không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, nhưng với người đã đi làm lâu năm thì phải tập trung khi làm việc, vừa làm vừa học hỏi, nắm bắt thêm các nghiệp vụ chuyên môn, có kinh nghiệm xử lý các đầu việc phức tạp, phải cân đối dòng tiền và hạn chế tối đa, không mắc bất kỳ sai sót nào liên quan tới tiền bạc, số liệu thống kê, thì nhà tuyển dụng mới yên tâm khi tuyển mình, mới tăng được lợi thế cạnh tranh trong ngành kế toán. Bên cạnh đó, bạn cần rèn luyện thêm các kỹ năng mềm và phẩm chất cần thiết trong ngành kế toán, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, tin học văn phòng, sự cẩn thận, kỹ lưỡng, chỉn chu và trung thực, liêm chính, đều là những điều mà các công ty cực kỳ quan tâm khi tuyển dụng kế toán viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu trước các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp, tự chuẩn bị trước để mình tự tin chinh phục nhà tuyển dụng & tăng lợi thế khi ứng tuyển.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp thực hư quanh chuyện học ngành kế toán có tỷ lệ thất nghiệp cao, và gợi ý một số cách để tăng lợi thế cạnh tranh khi ứng tuyển. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích