Home Học tậpChuyện sinh viên Trường Đại Học Quy Định Điểm D Bị Tính Là Rớt Môn?

Trường Đại Học Quy Định Điểm D Bị Tính Là Rớt Môn?

by Hoàng Khôi Phạm
Trường Đại Học Quy Định Điểm D Bị Tính Là Rớt Môn?

Sau video chia sẻ về chuyện sinh viên đại học bị điểm D thì phải làm sao, Tự Tin Vào Đời đã nhận được phản hồi từ một số bạn rằng ở trường của các bạn ấy thì điểm D bị tính là rớt môn, bắt buộc phải học lại, chứ không được tính là qua môn như đa số trường đại học khác. Vì thế, Tự Tin Vào Đời đã tìm hiểu kỹ lại xem liệu trường hợp này có phổ biến không, và các trường đại học ấy đang có quy định cụ thể thế nào về chuyện điểm D bị tính là rớt môn?

Chuyện điểm D bị rớt môn có phổ biến không?

Nếu xét trên tất cả trường đại học, thì sẽ có tầm 20% các trường sẽ tính rớt môn khi sinh viên bị điểm D, nếu xét về tỷ lệ thì cũng không nhiều, nhưng khi nhân lên cho số lượng trường đại học ở Việt Nam thì sẽ ra một con số không nhỏ. Theo số liệu tìm hiểu được, thì Việt Nam đang có khoảng 500 trường đại học, nhân với 20% thì cũng ra tận 100 trường, nên sinh viên cần lưu ý tới điều này, vì vẫn có khả năng trường mình đang học sẽ quy định rằng điểm D bị tính là rớt môn.

Sở dĩ có trường tính điểm D là qua môn, có trường tính là rớt môn, không thống nhất, là vì quy chế đào tạo của mỗi trường khác nhau, linh động theo tình hình chung của trường, miễn sao vẫn đánh giá đúng chất lượng đào tạo và mức độ nắm kiến thức của sinh viên là được. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể xem liệu các trường đại học ấy đang quy định cụ thể thế nào về chuyện điểm D bị rớt môn?

Trường đại học quy định thế nào về chuyện điểm D bị rớt môn?

Điều này cũng linh hoạt theo quy chế riêng của mỗi trường, để tìm hiểu rõ hơn, chúng ta cần đi vào ví dụ thực tế tại từng trường cụ thể. Điển hình như trường Đại học An Giang có quy định rằng điểm D sẽ nằm trong khoảng từ 3.0 tới dưới 4.0 theo thang điểm 10, bị xếp loại kém và bị tính là rớt môn, sinh viên bắt buộc phải học lại để qua môn thì mới đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Tức là điểm chữ vẫn là D, nhưng thực chất mức điểm trên thang 10 của các em lại đang dưới 4.0, thì vẫn bị tính là rớt môn như đa số trường đại học khác. Vậy là chỉ khác nhau ở cách quy đổi điểm từ thang 10 sang thang điểm chữ, chứ kết quả học tập và cách tính rớt môn này cũng tương tự như bình thường, tức là sinh viên dưới 4.0 trên thang điểm 10 thì sẽ bị rớt môn.

Hoặc đối với trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH), quy định rằng điểm D là từ 4.0 tới 4.9, còn điểm D+ sẽ từ 5.0 tới 5.4, tức là cách quy đổi từ thang điểm 10 sang điểm chữ cũng tương tự như đa số trường đại học khác. Tuy nhiên, để xét chuyện qua môn hay rớt môn, thì quy định của UEH sẽ khắt khe hơn, rằng điểm D+ thì qua môn, nhưng điểm D sẽ bị tính là rớt môn, sinh viên phải sắp xếp học lại để trả nợ môn. Đồng nghĩa với việc sinh viên UEH chỉ cần điểm môn học dưới 5.0 là mặc nhiên bị rớt môn luôn, chứ không tính dưới 4.0 như nhiều trường khác, các em cần đặc biệt lưu ý để kiểm soát điểm số của mình, tránh để bị rớt môn vì chưa biết quy định, chưa nắm quy chế của trường mình.

Làm sao để biết điểm D ở trường mình là qua môn hay rớt môn?

Như đã làm rõ ở phần trước, mặc dù chương trình giảng dạy, cách kiểm tra & tính điểm của các trường đại học vẫn phải tuân theo hướng dẫn chung của Bộ Giáo dục & Đào tạo, nhưng cũng sẽ có một số linh động riêng tuỳ tình hình thực tế tại các trường, miễn sao thay đổi đó không quá lớn, hoặc khác biệt không quá nhiều, và phải công bố rõ ràng trên website + quy chế trường cho toàn bộ sinh viên năm rõ.

Vì thế, để chắc chắn nhất về việc điểm D ở trường mình là qua môn hay rớt môn, thì sinh viên hãy liên hệ thẳng phòng ban liên quan ở trường mình để được giải đáp cụ thể, chẳng hạn như phòng đào tạo/học vụ/quản lý hỗ trợ sinh viên,… Hoặc các em cũng có thể hỏi thăm kinh nghiệm từ các anh chị sinh viên khoá trên, nhưng hãy hỏi cho chắc, nếu các anh chị ấy cũng mơ hồ, không chắc lắm thì mình hỏi thẳng bên trường luôn sẽ yên tâm hơn.

Bài viết này đã làm rõ một số trường hợp/quy định của trường đại học rằng sinh viên điểm D bị tính là rớt môn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích