Home Hỏi đáp nhanh Học Quân Sự, Giáo Dục Quốc Phòng Có Bắt Buộc Không? Có Tính Điểm Không?

Học Quân Sự, Giáo Dục Quốc Phòng Có Bắt Buộc Không? Có Tính Điểm Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Học Quân Sự, Giáo Dục Quốc Phòng Có Bắt Buộc Không? Có Tính Điểm Không?

Đa số tân sinh viên khi vừa bước chân vào môi trường đại học đã được các anh chị khoá trên kể về việc đi học quân sự, hoặc vô tình nghe các anh chị nhắc tới điều ấy nên đâm ra tò mò. Nghe nói học quân sự có nhiều kỷ niệm vui với bạn bè, nhưng cũng đi kèm nhiều áp lực, và có khi còn phải ở lại nội trú qua đêm, phải xa nhà một thời gian, nên nhiều tân sinh viên cũng lăn tăn, thắc mắc rằng “Học quân sự – giáo dục quốc phòng có bắt buộc không?”, rồi có tính vào điểm trung bình không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời làm rõ những điều ấy trong bài viết này nhé!

>> Sinh viên học quân sự quốc phòng có nên ở nội trú qua đêm không?

Điều kiện ra trường cần phải có bằng giáo dục quốc phòng?

Không ít sinh viên tưởng rằng để được tốt nghiệp ra trường thì chỉ cần điểm trung bình tích luỹ trên 5.0, hoàn thành đầy đủ số lượng tín chỉ của chương trình học và không bị nợ môn. Nhưng điều đó chưa đủ, bên cạnh các điều kiện kể trên, thì các trường đại học sẽ yêu cầu thêm những điều kiện khác, chẳng hạn như sinh viên phải có bằng ngoại ngữ cao hơn chuẩn đầu ra của trường (Ví dụ TOEIC 500), phải có chứng chỉ tin học văn phòng, và cũng có nhiều trường yêu cầu sinh viên phải có bằng giáo dục quốc phòng thì mới đầy đủ hồ sơ để tốt nghiệp ra trường. Vậy tức là điều kiện đầu ra của nhiều trường sẽ yêu cầu bằng quốc phòng, để có câu trả lời chính xác nhất, các em hãy tìm hiểu kỹ quy định của trường mà mình đang theo học nhé.

Học quân sự không tính điểm, nhưng không phải môn tự chọn

Để làm rõ thêm rằng học quân sự có bắt buộc không, thì chúng ta hãy tìm hiểu tiếp về phần điểm số. Học quân sự có học, có thực hành, có kiểm tra, và cũng có tính ra điểm trung bình môn học, nhưng điểm đó không được tính vào điểm trung bình tích luỹ của sinh viên, mà nó được dùng để quy đổi thành xếp loại bằng quốc phòng, tấm bằng này sẽ được trao cho sinh viên vào cuối kỳ học quân sự. Như đã tìm hiểu ở phần trước, bằng quốc phòng có thể được xem như điều kiện đầu ra của trường, nên sinh viên cần lưu trữ kỹ lưỡng, tránh để bị thất lạc sẽ gặp nhiều rắc rối khi làm hồ sơ tốt nghiệp sau này.

Tuy nhiên, không tính vào điểm trung bình tích luỹ không đồng nghĩa với việc giáo dục quốc phòng là môn tự chọn (tức là sinh viên có quyền lựa chọn học môn đó hoặc môn tương tự). Vậy là nếu trường mình không có môn quân sự thì thôi, chứ một khi đã có môn này thì nó sẽ là môn học bắt buộc, tất cả sinh viên của trường phải tham gia học quân sự.

>> Môn tự chọn là gì? Sinh viên rớt môn tự chọn có sao không?

Học quân sự – giáo dục quốc phòng có bắt buộc không?

“Nếu trường mình không có môn quân sự thì thôi” tức là sao ta? Vậy tóm lại là học quân sự – giáo dục quốc phòng có bắt buộc không? Tại Việt Nam, đa số trường đại học hệ công lập sẽ đều có môn học quân sự – giáo dục quốc phòng, sinh viên thường sẽ theo học vào năm nhất hoặc năm hai. Còn các trường đại học tư thục hầu như sẽ không có môn học này. Vậy tức là việc sinh viên học quân sự – giáo dục quốc phòng có bắt buộc không sẽ tuỳ thuộc vào trường mà các em theo học. Để xác định xem trường nào là công lập, trường nào là tư thục, thì sinh viên có thể search thông tin cụ thể của trường, đặc biệt là những bạn học sinh cấp 3 đang chọn trường đại học. Ngoài ra, có một mẹo nhỏ để các em dễ dàng phân biệt, đó chính là đa số các trường quốc tế sẽ là trường tư thục, nên đa số trường quốc tế sẽ không có môn quân sự – giáo dục quốc phòng.

Bài viết này làm rõ thông tin học quân sự – giáo dục quốc phòng có bắt buộc hay không, chỉ là để sinh viên nắm được thông tin, chứ không nhằm mục đích lôi kéo hoặc khuyên sinh viên không nên học quân sự, vì thật sự đi học quân sự cũng có nhiều điều thú vị lắm, cụ thể hơn, các em có thể xem ở đường link bên dưới.

>> Những điều thú vị và những điều cần lưu ý khi học quân sự

Học quân sự có bắt buộc phải ở nội trú qua đêm?

Sau khi làm rõ việc học quân sự – giáo dục quốc phòng có bắt buộc hay không, thì vẫn còn một điều được không ít sinh viên quan tâm, đó chính là nếu ngại ở lại nội trú qua đêm khi học quân sự thì phải làm sao? Có rất nhiều giải pháp, đầu tiên và đơn giản nhất là sinh viên hãy lựa chọn những trường đại học dạy giáo dục quốc phòng ngay tại trường hoặc ngoài công viên, vì điều đó đồng nghĩa với việc sinh viên không học quân sự tập trung ở khu quân sự, nên sẽ không cần phải ở lại nội trú qua đêm. Nhưng lỡ các em đã nhập học rồi, hoặc đã xác định rõ trường mình muốn theo học, không muốn vì lý do ở nội trú khi học quân sự khiến mình phải thay đổi nguyện vọng thì sao? Học quân sự có bắt buộc phải ở nội trú qua đêm không?

Thật ra, đa số trường đại học nếu học quân sự tập trung thì đều sẽ cho sinh viên tự do lựa chọn xem mình có ở lại nội trú qua đêm hay không, chứ đó không phải điều bắt buộc. Chính vì thế, các em cứ thoải mái tâm lý, đừng quá lo lắng về vấn đề này nhé, nhưng các em cần lưu ý trước rằng đi đi về về mỗi ngày khi học quân sự cũng khá vất vả đấy. Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp thắc mắc rằng học quân sự – giáo dục quốc phòng có bắt buộc không, và nếu sinh viên ngại ở lại nội trú qua đêm thì phải làm sao. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em.

>> Sinh viên cần mang theo những gì khi đi học quân sự?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích