Home Học tậpChuyện sinh viên Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Khuyến Khích Học Tập Của Thủ Khoa UEH

Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Khuyến Khích Học Tập Của Thủ Khoa UEH

by Hoàng Khôi Phạm
Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Khuyến Khích Học Tập Từ Thủ Khoa

Chào các em, anh là Hoàng Khôi, thủ khoa đầu ra ngành Marketing của Đại học Kinh tế TP. HCM. Hồi còn đi học, anh đã đạt được học bổng khuyến khích học tập của tất cả học kỳ, tổng cộng là 8 suất học bổng, vậy là suốt 4 năm học chẳng phải mất tiền học phí luôn. Ngoài ra, khoá luận tốt nghiệp của anh cũng may mắn đạt 10 điểm, giúp anh đạt được học bổng loại Xuất sắc trong học kỳ cuối cùng. Các em có thể tham khảo kinh nghiệm làm khoá luận tốt nghiệp của anh tại đây.

Anh học khoá 2012-2016, vậy là đã 5 năm trôi qua rồi nhưng anh vẫn nhớ rất rõ từng tiêu chí và cách làm thế nào để mình đạt học bổng, vì thật sự đó là mục tiêu rất lớn của anh trong suốt 4 năm đại học. Khi đạt được thì thứ mình nhận được không chỉ là tiền học bổng, mà còn là sự tự hào, hãnh diện về bản thân nữa. Hôm nay, anh sẽ chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng của mình cho cho các bạn nào đang quan tâm nhé.

Nắm rõ tiêu chí xét học bổng khuyến khích học tập

Mỗi trường sẽ có những tiêu chí khác nhau để xét học bổng khuyến khích học tập, các em cần phải nắm rõ được những tiêu chí đó để cố gắng sao cho mình sẽ đạt được tất cả tiêu chí. Ngoài ra, để chắc chắn hơn, các em cũng nên nắm rõ số lượng suất học bổng được trao là bao nhiêu nữa. Chẳng hạn như trường anh lúc trước sẽ trao học bổng khuyến khích học tập cho 10% sinh viên có điểm trung bình học kỳ cao nhất của từng ngành của từng khoá, tức là ngành Marketing của anh ở khóa của anh có 150 sinh viên thì sẽ có 15 bạn nhận được học bổng mỗi kỳ (anh học khoá 2012-2016 nên bây giờ có thể sẽ có thay đổi nhé).

Tuy nhiên, còn có một điều kiện ràng buộc nữa mà nhiều bạn không để ý nên mất suất học bổng rất oang uổng. Đó chính là sẽ xét học bổng theo xếp loại giảm dần từ Xuất sắc – Giỏi – Khá. Để đạt xếp loại Xuất sắc thì điểm trung bình từ 9.0 trở lên, điểm rèn luyện từ 90 trở lên. Để đạt loại Giỏi thì điểm trung bình từ 8.0 trở lên, điểm rèn luyện từ 80 trở lên. Vậy là nếu có bạn nào đó cho dù học rất giỏi, điểm trung bình 9.0 nhưng điểm rèn luyện chỉ đạt 75 thì sẽ xếp loại Khá. Nếu trong học kỳ đó có đủ 15 bạn xếp loại Xuất sắc và Giỏi thì bạn 9.0 kia sẽ không nhận được học bổng, rất uổng phí luôn. Còn trong tình huống là số bạn xếp loại Xuất sắc và Giỏi của học kỳ đó chưa đủ 15 bạn thì cơ hội mới đến tay bạn 9.0 kia.

À, sẵn tiện nhắc tới điểm trung bình thì anh chia sẻ thêm luôn, là lúc trước trường anh quy định là điểm trung bình để xét học bổng sẽ chỉ tính trên các môn học chính của học kỳ đó, tức là không tính những môn học lại, học vượt. Đồng thời, sinh viên cũng cần tích luỹ đủ số tín chỉ của học kỳ đó thì mới được xét học bổng. Các em cần tìm hiểu kỹ xem trường mình có các quy định này không nhé. Chứ để nhiều khi mình nghĩ một đằng, mà trường tính theo một cách khác thì nhiều khi sẽ đánh rơi mất học bổng đấy.

>> Trường đại học có những loại học bổng nào cho sinh viên?

Nắm rõ các mức học bổng khuyến khích học tập

Điều này chắc cũng ít bạn biết, lúc trước anh đi học thì học bổng khuyến khích học tập có 3 mức. Học bổng loại Xuất sắc sẽ nhận được số tiền là 120% học phí của học kỳ đó, tức là nhận về nhiều hơn cả số tiền mình đóng học phí luôn, nên học phí có tăng thì mình lại càng lời nếu như đạt được học bổng này. Học bổng loại Giỏi sẽ nhận được số tiền là 100% học phí của học kỳ đó. Còn học bổng loại Khá sẽ nhận được số tiền là 80% học phí của học kỳ đó. Không có học bổng loại Trung Bình. Tức là nếu lỡ có 1 học kỳ nào mà cả ngành học quá dở, số bạn đạt loại Xuất sắc, Giỏi, Khá chỉ có 10 bạn, thì trường chỉ trao 10 suất học bổng, chứ không trao 15 suất như mọi khi.

Cố gắng trong từng môn học

Biết được các tiêu chí xét học bổng để mình cố gắng không bị mất học bổng một cách oan uổng. Biết được các mức học bổng để mình có động lực đạt được mức học bổng càng cao càng tốt. Nhưng điều quan trọng hơn chính là các em phải cố gắng trong từng môn học. Buổi học đầu tiên của từng môn mình phải đi học đầy đủ, phải lắng nghe, ghi chú kỹ càng cách tính điểm của giảng viên (có điểm chuyên cần không, điểm thuyết trình bao nhiêu %, điểm bài tập bao nhiêu %, điểm giữa kỳ bao nhiêu%, cuối kỳ bao nhiêu%, kiểm tra và thi là trắc nghiệm hay tự luận,…) và nắm rõ các trường hợp sẽ được điểm cộng (làm nhóm trưởng có được cộng điểm không, giải bài tập đúng, phát biểu đúng bao nhiêu lần thì được điểm cộng).

Từ đó, mình sẽ cố gắng và chăm chỉ học tập sao cho đạt được kết quả tốt nhất trong từng môn. Và anh chưa bao giờ có suy nghĩ là mình sẽ bỏ môn này, cố gắng nhiều hơn ở môn khác. Anh xem tất cả các môn đều quan trọng và đều cần phải cố gắng, giáo viên càng khó, cách tính điểm càng khó thì mình càng phải cố gắng, chứ không được buông xuôi. Các em có thể tham khảo chi tiết kinh nghiệm học và ôn thi của anh tại đây.

Đừng quên tiêu chí điểm rèn luyện

Anh từng chứng kiến nhiều bạn mất suất học bổng chỉ vì không đủ điểm rèn luyện, hoặc bị hạ mức học bổng từ Xuất sắc xuống Giỏi, từ Giỏi xuống Khá, cũng chỉ vì không đủ điểm rèn luyện. Chính vì thế, các em cần phải luôn theo sát tiến độ điểm rèn luyện của mình để không phải rơi vào tình huống đáng tiếc. Chẳng hạn nếu các em đặt mục tiêu sẽ được học bổng loại Giỏi thì phải đảm bảo điểm rèn luyện của mình không được dưới 80.

Điểm rèn luyện cũng có nhiều thành phần, mỗi trường sẽ có các cách tính khác nhau nên các em cần tìm hiểu kỹ nhé. Thông thường thì anh hay tham gia các cuộc thi học thuật và các cuộc thi, các hoạt động phong trào của trường để được cộng điểm rèn luyện. Bên cạnh đó, nếu là ban cán sự lớp và cán bộ Đoàn Hội như lớp trưởng, lớp phó, bí thư, phó bí thư,… thì cũng được cộng điểm rèn luyện mỗi học kỳ. Ngoài ra, khi tham gia Ban chấp hành của Khoa, của Trường hoặc là Ban điều hành, thành viên của các CLB/Đội/Nhóm trong trường thì cũng được cộng điểm rèn luyện luôn.

>> Tham gia CLB – Sinh viên sẽ được những gì? Nên tham gia CLB nào?

Không nản chí, không bỏ cuộc

Con đường đến thành công không trải đầy hoa hồng, mà chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn, thử thách, sẽ có nhiều điều xảy ra không như mong đợi. Chẳng hạn như tự nhiên có một bài thuyết trình mình bị điểm thấp, hoặc kiểm tra giữa kỳ điểm không cao thì các em cũng không nên nản chí, càng không được bỏ cuộc. Mình phải tin vào chính mình, phải lấy đó làm động lực để mình cố gắng nhiều hơn ở chặng đường còn lại. 30 chưa phải là Tết mà, biết đâu đến cuối kỳ mình sẽ đạt được học bổng nếu các em nỗ lực hết mình thì sao?

Hy vọng bài viết này của anh sẽ tạo động lực và giúp các em nắm rõ hơn về cách săn học bổng khuyến khích học tập của trường. Chúc các em thành công nhé! Anh sẽ rất vui nếu như trong tương lai các em đạt được học bổng đó!

>> Tư duy tích cực – Động lực học tốt cho sinh viên

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh.
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích