Home Công việc Làm Sao Để Sinh Viên Mới Ra Trường Tự Tin Deal Lương?

Làm Sao Để Sinh Viên Mới Ra Trường Tự Tin Deal Lương?

by Hoàng Khôi Phạm
Làm Sao Để Sinh Viên Mới Ra Trường Tự Tin Deal Lương?

Hỏi: Anh có thể chỉ cho em cách deal lương được không ạ? Em sợ người ta đánh giá là mình mới ra trường mà lại quan trọng chuyện tiền bạc ạ.

Anh có thể chỉ cho em cách deal lương được không ạ? Em chưa đi phỏng vấn nhưng cứ sợ sợ không biết phải trả lời thế nào khi được hỏi về mức lương, em sợ người ta đánh giá là mình mới ra trường mà lại quan trọng chuyện tiền bạc ạ.

Đáp: Em cứ tự tin trả lời mức lương tương xứng với năng lực của mình và thuyết phục nhà tuyển dụng rằng với mức lương đó thì mình sẽ làm được những gì, đặc biệt là những điều người ta ghi trong mô tả công việc.

Chào em, ngại ngùng khi đàm phán lương là chuyện không của riêng ai, đặc biệt là với sinh viên mới ra trường. Cụ thể như em, em sợ bị nhà tuyển dụng đánh giá là mới ra trường mà lại quan trọng chuyện tiền bạc.

Nhưng thật ra sinh viên mới ra trường vẫn có nhiều mức lương khác nhau, có người 5 triệu, có người 8-9 hay 10 triệu. Tức là em hoàn toàn có thể deal lương nếu tự tin vào năng lực của mình. Năng lực ở đây là bao gồm kiến thức chuyên ngành được học trên trường, khả năng áp dụng chúng vào công việc thực tế, khả năng học hỏi khi được các anh chị trong công ty hướng dẫn, mức độ thành thạo các kỹ năng mềm liên quan đến công việc, và cả ngoại ngữ cũng là yếu tố quyết định mức lương nữa.

Khi em được hỏi mức lương mong muốn là bao nhiêu, em cứ tự tin trả lời mức lương tương xứng với năng lực của mình và thuyết phục nhà tuyển dụng rằng với mức lương đó thì mình sẽ làm được những gì, đặc biệt là những điều người ta ghi trong mô tả công việc. Ngoài ra, cho nhà tuyển dụng thấy mình chăm chỉ, không ngại khó, sẵn sàng làm thêm giờ để hoàn thành tốt công việc cũng sẽ giúp em deal được mức lương tốt.

À, mức lương mong muốn không phải là mình nghĩ và chọn theo quan điểm chủ quan của mình đâu nha, em phải cân nhắc và dựa vào nhiều yếu tố lắm. Cụ thể hơn, em có thể tham khảo tại đây.

Chúc em deal được mức lương phù hợp nhé!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích