Home Học tậpChuyện sinh viên Một Học Kỳ Ở Đại Học Kéo Dài Bao Lâu, Mấy Tháng?

Một Học Kỳ Ở Đại Học Kéo Dài Bao Lâu, Mấy Tháng?

by Hoàng Khôi Phạm
Một Học Kỳ Ở Đại Học Kéo Dài Bao Lâu, Mấy Tháng?

Khi mới lên đại học, tân sinh viên sẽ có nhiều thắc mắc về chuyện học hành, thi cử, cách tính điểm,… Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, nhưng ở đại học cũng sẽ có một số điều khác biệt so với hồi cấp 3, nên chuyện các em thắc mắc cũng là điều dễ hiểu, mình cần biết rõ ngay từ đầu để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hoàn thành tốt chương trình đại học. Một trong số những điều được nhiều tân sinh viên thắc mắc chính là một học kỳ ở đại học thường kéo dài bao lâu, mấy tháng, có khác gì so với hồi cấp 3 không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp trong bài viết này nhé!

>> Điều sinh viên cần làm sau tuần đầu tiên của học kỳ mới

Mỗi năm đại học thường có bao nhiêu học kỳ?

Trước khi giải đáp băn khoăn rằng mỗi học kỳ ở đại học thường kéo dài bao lâu, mấy tháng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem mỗi năm đại học thường có bao nhiêu học kỳ? Nếu như ở cấp 3, các em chỉ cần vượt qua 2 học kỳ mỗi năm, và được nghỉ hè tầm 2-3 tháng, thì khi lên đại học sẽ có sự khác biệt đôi chút. Sinh viên đại học vẫn có 2 học kỳ chính, vào đầu năm và cuối năm, tuy nhiên, khoảng thời gian nghỉ hè ở giữa sẽ do các em tự quyết định xem mình sẽ nghỉ hè hay đi học hè? Vậy là sao ta? Học hè có vẻ là một khái niệm mới lạ đối với nhiều bạn tân sinh viên, hiểu nôm na thì đó là một học kỳ phụ nằm giữa 2 học kỳ chính, mà sinh viên thường gọi một cách thân quen là học kỳ hè. Vậy tổng cộng mỗi năm đại học thường có 3 học kỳ, bao gồm 2 học kỳ chính và 1 học kỳ hè.

Tức là trong 2-3 tháng hè, sinh viên có thể lựa chọn phương án đi học hè để học vượt, học lại, học cải thiện,… tuỳ theo mong muốn của các em, nhà trường vẫn sẽ mở lớp cho sinh viên đăng ký học, nếu lớp nào đủ số lượng học viên tiêu chuẩn thì sẽ được mở, vẫn học, thi và tính điểm như học kỳ chính thức. Hoặc bạn nào không muốn đi học hè, mà muốn về quê thăm gia đình, nghỉ ngơi, tham gia chiến dịch Mùa Hè Xanh hoặc các hoạt động khác, thì có thể lựa chọn tuỳ theo ý mình, chứ không bắt buộc sinh viên phải tham gia học kỳ hè.

Mỗi học kỳ ở đại học kéo dài bao lâu, mấy tháng?

Quay trở lại câu hỏi được đặt ra ở đâu bài viết, mỗi học kỳ ở đại học thường kéo dài bao lâu, mấy tháng? Câu trả lời cụ thể sẽ có sự dao động dài ngắn tuỳ theo lịch học, thời khoá biểu và quy định riêng của từng trường đại học, nhưng thường sẽ xoay quanh khoảng 3-4 tháng cho mỗi học kỳ, bao gồm luôn cả thời gian thi cuối học kỳ và 1 tuần nghỉ để sinh viên tự ôn tập trước kỳ thi. Dưới đây là lịch học mà sinh viên có thể tham khảo:

  • Học kỳ đầu năm: Kéo dài từ tháng 1 tới tháng 4/tháng 5 ;
  • Học kỳ hè: Kéo dài từ khoảng tháng 6 tới tháng 8;
  • Học kỳ cuối năm: Kéo dài từ tháng 9 tới tháng 12;

>> 4 điều về học kỳ hè ở đại học mà sinh viên nên biết

Mỗi học kỳ thường học mấy môn, bao nhiêu tín chỉ?

Sau khi giải đáp rằng học kỳ ở đại học thường kéo dài bao lâu, mấy tháng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm rằng mỗi học kỳ thường học mấy môn, bao nhiêu tín chỉ, đây cũng chính là thắc mắc của nhiều tân sinh viên. Điều này cũng sẽ linh động thay đổi tuỳ theo lịch học và chương trình học của từng trường, từng ngành, nhưng thường sẽ dao động trong khoảng 4-6 môn cho mỗi học kỳ, hoặc nếu sinh viên có đăng ký học vượt, học cải thiện thêm thì tối đa sẽ rơi vào 7 môn/học kỳ, không nên đăng ký nhiều hơn vì như thế thì các em sẽ dễ bị quá tải kiến thức. Nếu quy ra số lượng tín chỉ thì thường sẽ rơi vào khoảng 12 – 18 tín chỉ cho mỗi học kỳ ở đại học, đây là một con số hợp lý, không quá nhiều cũng không quá ít, vừa đủ để sinh viên học hỏi và tiếp thu, nắm vững kiến thức chuyên ngành ở đại học.

Bài viết này đã giúp tân sinh viên giải đáp băn khoăn rằng một học kỳ ở đại học thường kéo dài bao lâu, mấy tháng? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Cách lập kế hoạch cho học kỳ mới đơn giản, hiệu quả

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích