Home Hỏi đáp nhanh Một Ngày Lương Của Người Mới Ra Trường Là Bao Nhiêu?

Một Ngày Lương Của Người Mới Ra Trường Là Bao Nhiêu?

by Hoàng Khôi Phạm
Một Ngày Lương Của Người Mới Ra Trường Là Bao Nhiêu?

Đa số sinh viên đều đã từng đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải chi tiêu mỗi tháng. Lúc ấy, một ngày lương của sinh viên thường sẽ chỉ dao động trong khoảng 100.000đ – 120.000đ – nhưng cũng đủ để các em chi tiêu ở mức cơ bản, giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình. Tuy nhiên, khi ra trường, bắt đầu tìm kiếm việc làm, bước vào hành trình đi làm kiếm tiền, thì các em sẽ kỳ vọng lớn hơn, rằng mình sẽ kiếm được nhiều tiền hơn hồi còn là sinh viên. Vậy một ngày lương của người mới ra trường là bao nhiêu?

>> Muốn mức lương cao khi ra trường thì học ngành gì?

Mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường

Trước khi đi vào mức lương một ngày, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường. Đây là mức lương mà người mới ra trường thường sẽ được trả khi bắt đầu công việc. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, nên tất nhiên đây chỉ là một mức lương ở mức cơ bản nhất, sau này khi tích luỹ được nhiều kinh nghiệm hơn, nâng cao năng lực làm việc của bản thân, thì các em sẽ được tăng lương, tương xứng với giá trị mà mình đóng góp cho công ty.

Thông thường, mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường sẽ dao động trong khoảng 7.000.000đ – 9.000.000đ/tháng. Tuỳ vào chuyên ngành, tuỳ vào quy mô công ty và tuỳ vào năng lực mỗi người, mà sẽ deal được mức lương khác nhau. Tất nhiên, đây chỉ là khoảng ước lượng, trên thực tế, nếu sinh viên mới ra trường có năng lực tốt, vững kiến thức, giỏi ngoại ngữ, thì hoàn toàn có thể được trả mức lương khởi điểm cao hơn. Ngược lại, những người mới ra trường nhưng năng lực còn yếu, thì sẽ khó tìm được việc làm, hoặc phải chấp nhận làm một công việc với mức lương khởi điểm thấp hơn mặt bằng chung.

>> Công ty dựa vào các tiêu chí nào để quyết định mức lương cho nhân viên?

Một ngày lương của người mới ra trường là bao nhiêu?

Quay trở lại với câu hỏi được nêu ở đầu bài, một ngày lương của người mới ra trường là bao nhiêu, chúng ta hãy cùng tính thử nhé! Thông thường, tuỳ từng công ty sẽ có quy định khác nhau về ngày nghỉ phép cuối tuần. Nếu công ty cho nhân viên nghỉ thứ 7, chủ nhật, thì mỗi tháng làm việc sẽ có 22 ngày công. Nếu công ty chỉ cho nghỉ chủ nhật thôi, thì mỗi tháng sẽ có 26 ngày công. Để tính mức lương một ngày làm việc, thì chúng ta sẽ lấy mức lương tháng, chia cho số ngày công của tháng.

Giả sử lấy trung bình một tháng sẽ có 24 ngày công, thì một ngày lương của người mới ra trường sẽ dao động trong khoảng 290.000đ – 375.000đ, cao hơn gấp 3 lần so với mức lương sinh viên đi làm thêm. Đây là điều đương nhiên, vì các em ra trường đi làm một công việc đúng với chuyên môn, chuyên ngành mình học, và làm full 8 tiếng/ngày, thì sẽ được trả lương cao hơn so với đi làm thêm part time. Sau khoảng 6 tháng làm việc, các em có thể deal một mức lương tốt hơn, nếu nhận thấy năng lực làm việc của mình đã tiến bộ hơn nhiều và mang lại được nhiều giá trị cho công ty.

Khi mới ra trường, mức lương chưa phải là tất cả

Sau khi ước lượng được một ngày lương của người mới ra trường, thì các em cần phải hiểu thêm rằng, mức lương dù quan trọng nhưng không phải là tất cả. Đặc biệt là đối với sinh viên mới ra trường, các em cần tìm cho mình một môi trường làm việc tốt, đúng định hướng, đúng chuyên ngành, giúp mình học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và tích luỹ nhiều kinh nghiệm làm việc quý báu. Khi mình học hỏi càng nhiều, sẽ càng nâng cao năng lực bản thân, mang lại nhiều giá trị cho công ty hơn, và tất nhiên sẽ có nhiều cơ hội để được tăng lương, thăng tiến trong tương lai, khi ấy thì tiền lương sẽ tự động theo đuổi các em, chứ mình không nhất thiết phải luôn chạy theo tiền lương.

>> Sinh viên học trường top lương cao khi ra trường?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

Nghỉ Quá 20% Số Tiết Học Có Sao Không, Là Bao Nhiêu Buổi?