Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Muốn Mức Lương Cao Khi Ra Trường Thì Học Ngành Gì?

Muốn Mức Lương Cao Khi Ra Trường Thì Học Ngành Gì?

by Hoàng Khôi Phạm
Muốn Mức Lương Cao Khi Ra Trường Thì Học Ngành Gì?

Khi lựa chọn ngành học, có rất nhiều yếu tố sẽ tác động đến quyết định của sinh viên, trong đó sẽ có yếu tố về mức lương. Lúc này, câu hỏi “Muốn mức lương cao khi ra trường thì học ngành gì?” sẽ được không ít sinh viên đặt ra. Khi lướt trên mạng thì các em cũng sẽ tìm được danh sách những ngành hot như bác sĩ, kỹ sư, tài chính,… Nhưng liệu có phải cứ theo học những ngành đó thì sẽ có mức lương cao khi ra trường không?

>> Mức lương của sinh viên mới ra trường là bao nhiêu?

Muốn lương cao thì học ngành mình yêu thích

Nếu muốn có mức lương cao sau khi ra trường, thì sinh viên cần phải nắm vững kiến thức chuyên ngành. Và để nắm vững kiến thức chuyên ngành thì điều kiện tiên quyết đầu tiên chính là các em phải yêu thích ngành đó, phải thích học những môn của ngành đó. Chứ nếu như chạy đua theo những ngành hot, ngành top lương cao, nhưng mình lại thật sự chẳng có chút hứng thú, thì việc học sẽ cực kỳ nhàm chán, mỗi ngày đi học như một cực hình và chắc chắn sẽ không thể học tốt.

Như thế thì tới khi tốt nghiệp ra trường cũng sẽ lông bông, khó lòng tìm được việc làm lương cao, thậm chí lại phải đi làm trái ngành vì bản thân mình không thích ngành học ấy. Chính vì thế, thay  vì đặt câu hỏi xem ngành nào ra trường lương cao, thì các em hãy tự hỏi rằng mình thích ngành nào, thích làm công việc gì trong tương lai nhé.

Muốn lương cao thì học ngành mình có năng khiếu

Tất nhiên, có thể các em sẽ thích rất nhiều ngành, vậy để lựa chọn xem nên học ngành nào thì cần xét thêm về yếu tố năng khiếu nữa. Tức là trong số các ngành mình thích, hãy chọn ra ngành mà mình có khả năng học tốt, phù hợp với năng lực bản thân, vì như thế thì các em mới có thể hoàn thành tốt chương trình học. Mà khi hoàn thành tốt chương trình học, đạt xếp loại tốt nghiệp tốt, thì khả năng cao là các em sẽ tìm được một công việc tốt và được trả mức lương cao, tương xứng với năng lực của mình. Chẳng hạn như các em đang thích 2 ngành, một bên liên quan đến khối ngành kỹ thuật, một bên liên quan đến khối ngành kinh tế, và năng lực của các em học tốt những môn về kinh tế hơn, thì nên lựa chọn theo học ngành bên kinh tế.

>> Làm thế nào để có mức lương cao khi ra trường?

Tập trung học tốt để có mức lương cao khi ra trường

Tất nhiên, chọn được ngành học mà mình thích và có thể học tốt thôi thì chưa đủ, mà các em còn phải không ngừng cố gắng, nỗ lực, chăm chỉ và tập trung học tập trong  suốt 4 năm đại học, để mình có thể nắm vững kiến thức chuyên ngành, đạt kết quả học tập tốt, thì ra trường mới tìm được công việc tốt với mức lương cao. Chứ nếu ở đại học không cố gắng, lơ là việc học, đạt kết quả học tập kém, không vững kiến thức chuyên ngành, thì cho dù ban đầu các em có chọn đúng ngành mình thích, đúng ngành mình có năng khiếu, thì cũng xem như công cốc.

Trau dồi thêm các kỹ năng mềm để được trả lương cao

Bên cạnh việc học tốt và nắm vững kiến thức chuyên ngành, thì sinh viên cũng nên trau dồi thêm các kỹ năng mềm liên quan đến công việc để tăng lợi thế cạnh tranh khi ra trường. Tức là giữa những ứng viên mới ra trường vững kiến thức chuyên ngành như nhau, thì những ai thành thạo nhiều kỹ năng mềm liên quan đến công việc sẽ có lợi thế hơn, dễ dàng tìm được công việc tốt và được ưu ái trả mức lương cao hơn.

Một số kỹ năng mềm mà sinh viên nên tự trau dồi chẳng hạn  như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,… Các em có thể trau dồi chúng qua những lần làm việc nhóm trong lớp, khi tham gia các hoạt động trong CLB, hoặc khi đi làm thêm cũng học được nhiều kỹ năng mềm hữu ích lắm. Khi ra trường mà vừa vững kiến thức, vừa thành thạo kỹ năng mềm, thì tự dưng các em sẽ có mức lương cao như mình mong muốn, chứ không nhất thiết phải chạy đua theo ngành hot đâu.

>> 5 việc làm thêm giúp sinh viên rèn luyện được nhiều kỹ năng mềm

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích