Home Học tậpChuyện sinh viên 5 Việc Làm Thêm Giúp Sinh Viên Rèn Luyện Được Nhiều Kỹ Năng Mềm

5 Việc Làm Thêm Giúp Sinh Viên Rèn Luyện Được Nhiều Kỹ Năng Mềm

5 Việc Làm Thêm Giúp Sinh Viên Rèn Luyện Được Nhiều Kỹ Năng Mềm

Nhiều sinh viên lầm tưởng rằng các việc làm thêm chỉ là để kiếm thêm thu nhập và đi làm để biết “mùi đời” thôi chứ cũng không học hỏi được gì nhiều. Nhưng đó là quan niệm sai lầm, sinh viên hoàn toàn có thể tích luỹ nhiều kinh nghiệm và rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mềm thông qua các việc làm thêm. Hãy cùng anh điểm qua 5 việc làm thêm phổ biến, kèm theo những điều mà các em có thể học hỏi từ các công việc này nha.

1. Nhân viên phục vụ hoặc lễ tân – Việc làm thêm phổ biến nhất

Đặc điểm chung của nhân viên phục vụ và lễ tân chính là sẽ giao tiếp nhiều với khách hàng và phải thường xuyên xử lý các vấn đề phát sinh của khách. Khách hàng sẽ có 1001 tình huống từ đơn giản đến éo le, đòi hỏi mình phải khéo léo giải quyết khi ở vị trí nhân viên phục vụ hoặc lễ tân. Chính vì thế, khi làm các công việc Part-time này, các em sẽ học rèn luyện được kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và xử lý tình huống. Và tất nhiên kỹ năng xử lý tình huống cực kỳ quan trọng khi đi làm sau này, trong các buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ thường đưa ra các câu hỏi tình huống để xem ứng viên xử lý thế nào. Ai từng làm nhân viên phục vụ hoặc lễ tân chắc chắn sẽ có lợi thế.

>> 10 câu hỏi về kỹ năng xử lý tình huống phổ biến nhất khi phỏng vấn

2. Nhân viên bán hàng – Việc làm thêm giúp rèn luyện kỹ năng đàm phán

Các em có thể làm nhân viên bán hàng Part-time ở siêu thị, shop thời trang, shop mỹ phẩm, cửa hàng bán lẻ,… với các nhiệm vụ thường ngày là quan sát, tìm hiểu nhu cầu khách hàng, tư vấn, giới thiệu sản phẩm và thuyết phục khách mua hàng. Các em nên chọn các công việc mà ngoài lương cứng sẽ được thêm hoa hồng trên doanh số mà mình bán được, để từ đó mình sẽ có động lực làm việc và càng làm tốt thì sẽ càng học hỏi được nhiều kỹ năng như giao tiếp, lắng nghe, thuyết trình và đàm phán. Chắc các em đang thắc mắc tại sao lại có kỹ năng đàm phán đúng không? Vì giải quyết được các nỗi lo và thuyết phục được khách mua hàng thì chính là đã chiến thắng trong một cuộc đàm phán rồi đấy.

>> 7 điều cần tuân thủ để chiến thắng trong mọi cuộc đàm phán

3. Gia sư

Có rất nhiều sinh viên năm nhất chọn việc làm thêm là gia sư, vì các em vừa thi đại học xong, sẽ nhớ rõ các kiến thức quan trọng để kèm lại cho các em cấp 3. Những tưởng đây chỉ là 1 việc làm thêm đơn thuần để kiếm thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống sinh viên. Tuy nhiên, khi làm gia sư, các em đã học được kỹ năng thuyết trình đấy. Mình phải hiểu rõ bản chất kiến thức và tuyền đạt, giảng dạy chúng sao cho người đối diện hiểu và thực hành được. Đó chính là kỹ năng thuyết trình.

>> 5 yếu tố quan trọng giúp nâng cao kỹ năng thuyết trình

4. Phát tờ rơi, khảo sát thị trường

Cứ ngỡ phát tờ rơi chỉ là đứng yên một chỗ, ai đi ngang qua thì phát rồi cảm ơn. Nhưng với một sinh viên làm việc có trách nhiệm, các em sẽ có thể suy nghĩ ra nhiều câu giao tiếp thân thiện để thuyết phục người ta nhận tờ rơi và quan tâm đến thông tin được viết trong đó. Tương tự như thế, khi làm công việc khảo sát thị trường, các em sẽ phải khéo léo giao tiếp để người ta chấp nhận điền phiếu khảo sát cho mình.

>> 3 bước gạt bỏ sự ngại ngùng để có kỹ năng giao tiếp tốt

5. Trợ giảng – Việc làm thêm lương cao

Thông thường, các trung tâm Anh ngữ sẽ tuyển sinh viên có nền tảng ngoại ngữ khá giỏi để làm trợ giảng với mức lương mỗi giờ sẽ cao hơn nhiều so với đa số công việc làm thêm khác. Công việc của các em sẽ là hỗ trợ giảng viên giảng bài và giải đề Tiếng Anh, vừa giúp các em trau dồi kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tự tin nói trước đám đông, lại còn vừa có thể nâng cao kỹ năng ngoại ngữ cho bản thân.

>> Sẽ ra sao nếu sinh viên ra trường mà không có kỹ năng ngoại ngữ?

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các em nhận ra rằng đi làm thêm không chỉ để kiếm tiền, mà mình còn có thể rèn luyện được thêm nhiều kỹ năng nữa. Tuy nhiên, các em không được quên rằng nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên là học tập nha. Hãy cố gắng học thật tốt, đừng mải mê làm thêm mà lơ là việc học nha!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích