Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Ngành Công Nghệ Thông Tin Học Gì? Tốt Nghiệp Ra Trường Làm Gì?

Ngành Công Nghệ Thông Tin Học Gì? Tốt Nghiệp Ra Trường Làm Gì?

by Hoàng Khôi Phạm
Ngành Công Nghệ Thông Tin Học Gì? Tốt Nghiệp Ra Trường Làm Gì?

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học đang hot hiện nay. Mạng internet ngày càng phát triển, chúng ta ngày càng ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn trong đời sống, giải trí, công việc và cả học tập. Những chiếc laptop, điện thoại smartphone không còn quá xa lạ nữa, chúng đã trở thành vật dụng quen thuộc và không thể thiếu đối với mỗi người.

Chính vì thế, ngành công nghệ thông tin cực kỳ quan trọng và có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, nhu cầu tuyển dụng và theo học ngành này cũng không ngừng tăng lên trong những năm gần đây. Sinh viên theo học ngành này sẽ không phải lo lắng, sợ khó tìm việc hay thất nghiệp, vì trong tương lai nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin vẫn sẽ tiếp tục tăng nhanh.

>> 8 thói quen buổi tối quyết định thành bại của sinh viên

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin còn có tên gọi quen thuộc khác là IT (Information Technology ) là một thuật ngữ liên quan đến phần mềm, hệ thống internet cũng như phần cứng (máy tính) sử dụng cho việc xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và bảo mật thông tin. Đây là một cách ứng dụng công nghệ hiện đại để xử lý, trao đổi, lưu trữ và bảo mật thông tin.

Ngành công nghệ thông tin học gì?

Sinh viên học ngành công nghệ thông tin sẽ được trang bị đa dạng các kiến thức liên quan đến hệ thống thông tin, phần mềm, mạng máy tính, lập trình,… nhằm tạo nền móng kiến thức vững chắc để sinh viên có thể ứng dụng vào công việc sau khi ra trường. Cụ thể từng môn học sẽ được phân chia dựa theo các chuyên ngành sau:

 • Chuyên ngành hệ thống thông tin: Tập trung học các kiến thức chuyên về quản trị dữ liệu, quản lý thông tin như Cơ sở dữ liệu nâng cao, Oracle, Dữ liệu lớn,…
 • Chuyên ngành an toàn thông tin: Tập trung học các kiến thức liên quan đến bảo mật, an ninh mạng như Bảo mật thông tin, An ninh hệ thống mạng máy tính, Điều tra tấn công,…
 • Chuyên ngành mạng máy tính và truyền thông: Tập trung học các kiến thức về công nghệ điện toán đám mây, mạng máy tính, hện điều hành máy tính như Mạng máy tính nâng cao, Lập trình mạng, Điện toán đám mây,…
 • Chuyên ngành công nghệ phần mềm: Tập trung học các kiến thức về quản trị phần mềm như Công nghệ phần mềm nâng cao, Quản trị dự án phần mềm,…

Ngành công nghệ thông tin tốt nghiệp ra trường làm gì?

Chính vì công nghệ thông tin đang cực kỳ phổ biến nên cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên ngành công nghệ thông tin cũng cực kỳ rộng mở. Các em có thể làm việc tại các công ty chuyên về công nghệ thông tin. Các em cũng có thể làm trong bất kỳ công ty nào có ứng dụng công nghệ, phần mềm vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ vì các công ty đó sẽ luôn có phòng IT để quản lý và thực hiện các công việc liên quan đến công nghệ, kỹ thuật. Các em có thể làm việc ở các vị trí như:

 • Lập trình viên phần mềm: Chịu trách nhiệm lập trình các ứng dụng, phần mềm trên máy tính lẫn điện thoại.
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: Chịu trách nhiệm kiểm tra các sản phẩm do lập trình viên tạo ra, nhằm phát hiện các lỗi để kịp thời khắc phục.
 • Thiết kế web: Chịu trách nhiệm thiết kế, tạo dựng các website theo yêu cầu.
 • Chuyên viên quản lý dữ liệu, quản trị mạng: Chịu trách nhiệm quản lý, bảo mật thông tin dữ liệu.
 • Kỹ thuật viên phần cứng máy tính: Chịu trách nhiệm nghiên cứu, thiết kế, cài đặt linh kiện máy tính, đảm bảo hệ thống máy tính luôn hoạt động hiệu quả, năng suất nhất.
 • Quản lý, điều phối các dự án về công nghệ thông tin.

>> Sinh viên có nên đi làm thêm ngay từ năm nhất không?

Mức lương ngành công nghệ thông tin bao nhiêu?

Với sinh viên mới ra trường, mức lương sẽ dao động từ 7 – 10 triệu/tháng. Khi đã có kinh nghiệm và năng lực thì mức lương sẽ tăng dần lên. Đối với người có 1 – 2 năm kinh nghiệm trong ngành thông tin thì mức lương sẽ dao động 10 – 15 triệu/tháng tuỳ chính sách công ty. Nếu nhiều năm kinh nghiệm hơn thì mức lương sẽ càng cao hơn nữa. Nhìn chung, mức lương ngành công nghệ thông tin cao hơn nhiều ngành khác nếu so sánh cùng số năm kinh nghiệm.

Trường nào đào tạo ngành công nghệ thông tin?

Có rất nhiều trường đào tạo ngành công nghệ thông tin, tiêu biểu như:

 • Đại học FPT;
 • Đại học Bách khoa TP.HCM;
 • Đại học Bách khoa Hà Nội;
 • Đại học Công nghệ thông tin – ĐH Quốc gia TP.HCM;
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội;
 • Đại học Khoa học tự nhiên TP. HCM;
 • Đại học Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội…

Hy vọng bài viết này đã giúp các em hiểu rõ hơn về ngành công nghệ thông tin và cơ hội việc làm của ngành này. Chúc các em có được sự lựa chọn chuyên ngành phù hợp nhé.

>> Bí quyết chọn ngành học phù hợp với bản thân

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích