Home Hành trang vào đời Làm Cách Nào Để Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả?

Làm Cách Nào Để Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả?

by Hoàng Khôi Phạm
Làm Thế Nào Để Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả?

Rất nhiều sinh viên đang băn khoăn rằng không biết làm cách nào để học ngoại ngữ hiệu quả, bao gồm cả Tiếng Anh và các ngôn ngữ khác như Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Trung, Tiếng Đức,… Vậy trong bài viết này anh sẽ dựa trên quan điểm và cách học ngoại ngữ của bản thân để giúp các em giải đáp thắc mắc của mình về cách học ngoại ngữ hiệu quả nhé.

>> Thành công trong tương lai phụ thuộc vào hành động ở hiện tại

1. Xác định vì sao mình cần học ngoại ngữ đó

Lúc còn là sinh viên anh cũng mơ hồ, chẳng biết nên học ngoại ngữ để làm gì, chỉ biết là nên học thôi ấy. Khá là mơ hồ luôn đúng không? Anh lại cũng từng có suy nghĩ là học càng nhiều ngoại ngữ càng tốt nữa chứ. Nhưng thật ra đó là một suy nghĩ chưa đúng. Bằng chứng là anh đã từng đi học Tiếng Nhật và bỏ giữa chừng sau 2 tháng. Không phải mình cứ tự nghĩ hoặc nghe người này người kia nói là nên học ngoại ngữ thì đâm đầu vào học, rồi cuối cùng lại bỏ giữa chừng hoặc học mãi không thấy hiệu quả.

Điều đầu tiên mà các em nên làm nếu muốn học ngoại ngữ hiệu quả chính là hãy xác định vì sao mình cần học ngoại ngữ đó, nó giúp ích gì cho tương lai của mình. Khi đã xác định được lý do thì các em mới có động lực để dành thời gian rèn luyện nó mỗi ngày, chứ nếu không có lý do thì sẽ rất dễ nản chí rồi bỏ ngang. Người ta vẫn thường nói trước khi từ bỏ hãy nghĩ đến lý do bắt đầu, nhưng bắt đầu mà không có lý do hoặc lý do mơ hồ kiểu như là “nên học” thì chắc chắn sẽ từ bỏ thôi.

Lấy động lực từ đâu để học Tiếng Anh, học giỏi và phát triển bản thân?

2. Yêu thích ngoại ngữ đó

Tiếp đến các em cũng cần có sự yêu thích ngôn ngữ đó, để em cảm thấy rất vui mỗi lần tiếp thu được kiến thức mới. Chẳng hạn như học từ mới, luyện được 1 đoạn giao tiếp mới, biết được một cấu trúc ngữ pháp mới,… thì sẽ rất vui và hào hứng học tiếp. Nó giống như là khi các em chơi game mà qua được hết màn này tới màn khác vậy đó. Khi mà mình thích học ngoại ngữ đó thì bất kỳ lúc nào có thời gian rảnh là các em sẽ tự động dành để học ngay, như thế sẽ tiến bộ rất nhanh.

3. Lộ trình và phương pháp học ngoại ngữ phù hợp

Sau khi đã có động lực học và yêu thích ngoại ngữ đó rồi, thì điều tiếp theo các em cần làm chính là xác định được trình độ hiện tại của bản thân và mục tiêu mà mình muốn đạt được. Chẳng hạn như các em muốn giao tiếp lưu loát, vậy hiện tại trình độ các em ra sao? Các em muốn IELTS 6.0, vậy hiện tại trình độ các em thế nào? Các em muốn TOEIC 750, vậy hiện tại các em thi thử TOEIC được bao nhiêu điểm?

Khi đã biết được mục tiêu và trình độ hiện tại, các em sẽ xác định được lộ trình học tối ưu, rằng nên học ở đâu, học khóa nào, thời gian kéo dài bao lâu, giải đề ra sao, ở nhà tự ôn luyện them như thế nào để mình đạt được mục tiêu đó. Nếu trình độ các em ở căn bản hoặc chưa có nền tảng thì chắc chắn phải đi học ở trung tâm trước. Còn nếu trình độ ở mức trung bình khá thì các em có thể tự học nâng cao lên. Tuy nhiên, khi tự học thì các em cần tìm được phương pháp học phù hợp nhất cho bản thân mình. Các em phải thử nhiều phương pháp học rồi tự chọn lọc ra những cách mà mình cho rằng hiệu quả nhất.

4. Chăm chỉ học ngoại ngữ mỗi ngày

Có công mài sắt có ngày nên kim. Bất kể học ngoại ngữ nào thì các em cũng cần kiên trì, chăm chỉ học ngoại ngữ mỗi ngày. Đều đặn học, mỗi ngày dành ra 1-2 tiếng để học, không được học theo cách là bỏ 3-4 ngày rồi sau đó lại học dồn một lúc 6-7 tiếng vì như thế sẽ không hiệu quả. Học đều đặn thì mỗi ngày mình sẽ tiến bộ một tí, sau một khoảng thời gian nhìn lại các em sẽ thấy mình đã tiến bộ hơn rất nhiều, đã thuộc nhiều từ vựng hơn, nhiều cấu trúc ngữ pháp hơn, nhiều đoạn hội thoại giao tiếp hơn, phát âm chuẩn hơn,… Hy vọng bài viết này đã giúp các em biết được cách làm thế nào để học ngoại ngữ hiệu quả. Chúc các em thành công!

>> Muốn giỏi Tiếng Anh hơn – Hãy tự hỏi mình 3 câu hỏi này mỗi ngày

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

https://tutinvaodoi.vn/bi-quyet-tim-cho-thuc-tap-de-lam-khoa-luan-tot-nghiep/