Home Hành trang vào đời Nghỉ Hè Cuối Năm 3, Nên Trau Dồi Thêm Những Gì Cho Bản Thân?

Nghỉ Hè Cuối Năm 3, Nên Trau Dồi Thêm Những Gì Cho Bản Thân?

by Hoàng Khôi Phạm
Nghỉ Hè Cuối Năm 3, Nên Trau Dồi Thêm Những Gì Cho Bản Thân?

Sau khi kết thúc năm 3 đại học, sinh viên đã hoàn tất được 3/4 chặng đường của chương trình học, các em chỉ còn vỏn vẹn 1 năm cuối cùng để tự rèn luyện, trau dồi bản thân, tranh thủ tích luỹ thêm những hành trang cần thiết trước khi ra trường đi làm, bước vào cuộc đua tuyển dụng của sinh viên mới ra trường. Lúc này, nhiều sinh viên lăn tăn rằng, nghỉ hè cuối năm 3, mình nên tranh thủ trau dồi thêm những gì cho bản thân? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp nhé!

>> Sinh viên đại học bị quá tải kiến thức thì phải làm sao?

1. Trau dồi các kiến thức chuyên ngành mình chưa vững

Kết thúc năm 3, hầu như sinh viên đã học được hơn 70% kiến thức chuyên ngành. Thời gian trôi qua, nhiều khi các em đã quên mất một số kiến thức được học hồi năm 1, năm 2. Hoặc khi tự lục lại trí nhớ thì sinh viên phát hiện ra có nhiều mảng kiến thức mình còn đang chưa nắm vững, lúc trước mình đã bỏ qua may là đi thi cũng không gặp phải. Ngay từ bây giờ, trong kỳ nghỉ hè vào cuối năm 3, các em cần gấp rút ôn lại, trau dồi các kiến thức chuyên ngành mà mình chưa vững, chưa nhỡ rõ, vì chúng sẽ là nền tảng quan trọng để các em tiếp thu các kiến thức nâng cao hơn trong năm 4. Đồng thời, chính những kiến thức chuyên ngành ấy sẽ liên quan rất nhiều tới công việc sau này, thiên về những chuyên môn, nghiệp vụ mà các em sẽ đảm nhiệm khi ra trường đi làm. Đang nghỉ hè rảnh rỗi, có nhiều thời gian, sinh viên cuối năm 3 nên trích một phần trong quỹ thời gian của mình để trau dồi lại các kiến thức chuyên ngành mà mình chưa vững nhé!

2. Ứng dụng kiến thức lý thuyết đã học vào thực tế

Học đi đôi với hành, để tăng khả năng thích nghi và hoàn thành tốt công việc khi ra trường đi làm, thì sinh viên cần phải biết cách thực hành, ứng dụng các kiến thức lý thuyết đã học vào thực tế, thông qua việc đọc thêm các ví dụ thực tiễn, giải bài tập. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể xin đi thực tập trực tiếp tại các doanh nghiệp, trong các phòng ban liên quan tới chuyên ngành của mình, để có được góc nhìn thực tiễn hơn về công việc sau này, đồng thời, đó cũng là cơ hội quý giá để sinh viên được làm quen với các nghiệp vụ chuyên môn, ứng dụng kiến thức lý thuyết đã học vào thực tế, để trau dồi năng lực bản thân vững vàng hơn. Vào kỳ nghỉ hè cuối năm 3 thật sự là thời gian lý tưởng để sinh viên bắt đầu đi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp, các em hãy chủ động tìm kiếm cơ hội cho mình nhé!

>> Từ kiến thức lý thuyết đến công việc thực tiễn cách nhau bao xa?

3. Trau dồi, khắc phục những điểm yếu của bản thân

Bất kỳ ai cũng có những ưu nhược điểm riêng, để nâng cao năng lực bản thân, thì chúng ta phải không ngừng rèn luyện, trau dồi, khắc phục những điểm yếu của mình. Tất nhiên, chúng ta không thể tự dưng giỏi lên ngay trong một sớm một chiều, và càng không thể khắc phục những điểm yếu của mình ngay lập tức, chuyện này đòi hỏi một quá trình nỗ lực, cố gắng, dành đủ thời gian và công sức để dần thay đổi. Vào kỳ nghỉ hè cuối năm 3 có lẽ là thời điểm phù hợp để sinh viên tự nhìn lại bản thân, liệt kê ra những điểm yếu mà mình đang có, rồi tìm phương án khắc phục chúng, để mình vững vàng năng lực hơn, tự tin bước vào cuộc đua tuyển dụng sau khi tốt nghiệp ra trường.

4. Tự rèn luyện các kỹ năng mềm phổ biến khi đi làm

Khi ra trường đi làm, những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, xử lý tình huống, làm việc nhóm sẽ chính là yếu tố quan trọng giúp các em nhanh chóng làm quen, thích nghi và hoàn thành tốt những việc được giao. Tức là bên cạnh kiến thức chuyên ngành, thì sinh viên đại học cũng cần dành thời gian để trau dồi, tự rèn luyện thêm các kỹ năng mềm phổ biến, hữu ích khi đi làm. Nghỉ hè cuối năm 3 là thời gian phù hợp để sinh viên bắt đầu trau dồi các kỹ năng mềm cho bản thân, chúng sẽ không quá khó như các em nghĩ, chỉ cần mình chịu dành thời gian để rèn luyện, bắt đầu từ kỹ năng mà các em thấy có hứng thú nhất, nó sẽ tạo thêm động lực giúp mình nhanh chóng thành thạo hơn.

>> 5 cuốn sách hay giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm

5. Trau dồi khả năng ngoại ngữ cho bản thân khi nghỉ hè

Song song với các kỹ năng mềm, thì tất nhiên ngoại ngữ cũng là một hành trang quan trọng mà sinh viên cần tích luỹ trước khi tốt nghiệp ra trường, đây sẽ là lợi thế cạnh tranh giúp các em tự tin hơn trong cuộc đua tuyển dụng, tìm việc làm sau này. Hầu như chúng ta đều đã được tiếp xúc và học ngoại ngữ ngay từ khi còn nhỏ, cụ thể là bộ môn Tiếng Anh, nhưng đây vẫn là nỗi ám ảnh của không ít thế hệ sinh viên, vì thấy mình học mãi mà chẳng tiến bộ, học trước quên sau, học xong mà chẳng thực hành được, chẳng dám mở miệng giao tiếp Tiếng Anh với người nước ngoài,… Chính điều này đã trở thành rào cản hạn chế cơ hội việc làm của nhiều sinh viên mới ra trường. Nếu không muốn viễn cảnh ấy xảy ra với mình, thì sinh viên cuối năm 3 nên dành thời gian nghỉ hè để bắt đầu nghiêm túc hơn, tập trung hơn và kiên trì hơn trong việc trau dồi khả năng ngoại ngữ cho bản thân nhé!

Bài viết này đã giải đáp băn khoăn rằng vào dịp nghỉ hè cuối năm 3, sinh viên nên trau dồi thêm những gì cho bản thân? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Làm cách nào để học ngoại ngữ hiệu quả?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích