Home Công việc Nhà Tuyển Dụng Có Chọn Ứng Viên Theo Cảm Tính Không?

Nhà Tuyển Dụng Có Chọn Ứng Viên Theo Cảm Tính Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Nhà Tuyển Dụng Có Chọn Ứng Viên Theo Cảm Tính Không?

Khi ứng tuyển việc làm, cho dù bạn cực kỳ tự tin vào năng lực bản thân, thấy rằng mình đã vượt qua các vòng tuyển dụng một cách trót lọt, không để xảy ra sai sót gì, nhưng cuối cùng vẫn có thể bị từ chối, không được công ty nhận vào làm việc. Nếu chẳng may viễn cảnh tồi tệ này xảy ra với bạn, thì chắc hẳn bạn sẽ không cam tâm, cho rằng có điều gì đó sai sai, và rất muốn làm cho ra lẽ, không thể để sự bực bội này âm ỉ trong lòng mãi được. Lúc đó, chắc hẳn bạn sẽ đặt nghi vấn rằng nhà tuyển dụng có chọn ứng viên theo cảm tính không? Hãy cùng giải đáp trong bài viết này nhé!

>> Có nên viết điểm yếu vào CV xin việc không?

Cảm giác mình làm tốt nhưng lại trượt phỏng vấn sẽ ra sao?

Có thể bạn đang cảm thấy quen quen khi rơi vào tình trạng mình làm tốt nhưng lại trượt phỏng vấn, vì điều này tương tự như khi còn đi học, bạn chăm chỉ học hành, ôn bài đầy đủ, nhưng khi đi thi lại làm bài không tốt, bị điểm kém, hoặc thậm chí thấy mình làm bài cũng ổn, nhưng kết quả lại không như mong đợi. Trong học tập, công việc và cuộc sống, mọi chuyện không phải lúc nào cũng sẽ thuận lợi như mình nghĩ, không phải lúc nào cũng có kết quả tốt đẹp như bạn mong đợi.

Khi bản thân đã nỗ lực, cố gắng, và tập trung cao độ cho mục tiêu nào đó, chẳng hạn như bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho các vòng ứng tuyển, và năng lực của mình cũng tốt chứ không đến nỗi tệ, nhưng cuối cùng lại bị trượt, thì tất nhiên bạn sẽ bị mắc kẹt trong nhiều luồng cảm xúc khác nhau, vừa bực bội, bừa buồn, vừa có phần tự ti về bản thân, vừa cho rằng đang tồn tại sự bất công, thiên vị, rồi oán trách rằng nhà tuyển dụng không công tâm, lựa chọn ứng viên theo cảm tính,… Tuy nhiên, trước khi kết luận bất kỳ điều gì, nhất là khi chuyện đó ảnh hưởng trực tiếp tới danh dự, uy tín của người khác, thì bạn cần phải tìm hiểu và phân tích kỹ lưỡng, chứ đừng vội kết luận. Vậy hãy thử nhìn lại xem vì sao bạn có năng lực tốt, phỏng vấn ổn, nhưng lại bị đánh trượt, không được công ty nhận vào làm việc?

Vì sao năng lực tốt, phỏng vấn ổn, nhưng lại bị đánh trượt?

Bất kỳ điều gì xảy ra cũng đều có nguyên nhân của nó, và chuyện bạn tự tin ứng tuyển nhưng lại bị trượt cũng thế, nhà tuyển dụng luôn có những lý do của họ và bạn có thể hỏi thẳng điều đó trong email kết quả phỏng vấn. Tức là khi từ chối ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ gửi email thông báo cho bạn biết, nếu trong đó đã có sẵn lý do, thì bạn có thể dựa vào để tham khảo, còn nếu trong đó chưa nêu lý do, thì bạn có thể phản hồi lại rằng mình rất muốn biết nguyên nhân trượt phỏng vấn, để có thể rút kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân, thì nhà tuyển dụng sẽ phản hồi lại cho bạn biết. Có thể họ vẫn có một chút cả nể, không nói thẳng thừng, mà sẽ nói giảm nói tránh, nhưng ít ra bạn cũng có cơ sở để rút kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân hơn. Tức là có thể bạn tự đánh giá rằng mình có năng lực tốt, tự tin rằng mình phỏng vấn tốt, nhưng đó chỉ là đánh giá chủ quan từ phía bạn, còn ở vị trí của nhà tuyển dụng, họ đã nhìn ra được những điểm bất ổn, những thiếu sót mà bạn cần hoàn thiện thêm, và khi này thì tất nhiên không có chuyện nhà tuyển dụng chọn ứng viên theo cảm tính.

Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng không phản hồi nguyên nhân cụ thể, hoặc chỉ đưa ra những lý do chung chung, mà bạn thấy không thoả đáng, và chính bạn cũng không tự xác định được rằng mình có những thiếu sót gì, sai sót ở đâu, thì bạn hoàn toàn có thể đặt nghi vấn rằng nhà tuyển dụng đang chọn ứng viên theo cảm tính. Tuy nhiên, trước khi kết luận thì chúng ta sẽ cùng làm rõ hơn về chuyện này trong phần tiếp theo.

>> Phỏng vấn xong công ty không hồi âm, nên hỏi hay chê?

Nhà tuyển dụng có chọn ứng viên theo cảm tính không?

Để xác định xem liệu nhà tuyển dụng có chọn ứng viên theo cảm tính không, thì bạn cần phải có góc nhìn đa chiều, khách quan trên nhiều khía cạnh. Đầu tiên, hãy nhận định xem liệu vị trí bạn ứng tuyển có nhiều đối thủ cạnh tranh không, vì khi có càng nhiều ứng viên apply, thì tỷ lệ chọi càng khắc nghiệt, có thể bạn giỏi, nhưng lại có những ứng viên khác giỏi hơn thì sao? Tiếp theo, bạn hãy tự đánh giá xem mình có đang ứng tuyển một công việc vừa sức không, mình đáp ứng được đủ các yêu cầu không? Chẳng hạn như bạn có năng lực làm việc tốt, có nhiều thành tích ở công ty cũ, nhưng lại chỉ mới có 2 năm kinh nghiệm, trong khi công việc bạn ứng tuyển yêu cầu tối thiểu 4-5 năm kinh nghiệm làm việc, thì bạn bị trượt cũng đúng rồi. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rằng khi tìm kiếm ứng viên, nhà tuyển dụng luôn muốn tìm người phù hợp nhất, chứ chưa chắc họ sẽ tuyển người giỏi nhất, và có thể bạn đang nằm trong số những người giỏi nhưng chưa thật sự phù hợp với hình mẫu ứng viên mà họ đang tìm kiếm, chưa tương đồng với văn hoá công ty.

Tuy nhiên, trong trường hợp có 2 hay nhiều ứng viên có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm gần như ngang nhau, không thể đánh giá trên cơ sở khách quan nữa, thì nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc lựa chọn dựa trên trực giác của họ, rằng ai đang cùng tần số, có thể hoà nhập với môi trường công ty và có khả năng gắn bó lâu dài. Trong trường hợp này, mặc dù nhà tuyển dụng cũng cân nhắc lựa chọn ứng viên để tốt cho công việc, nhưng không có mức điểm hay tiêu chí đánh giá cụ thể, nên có thể được cho là họ đang chọn ứng viên theo cảm tính, theo trực giác và kinh nghiệm tuyển dụng của mình. Tất nhiên, trong thực tế thì chuyện ứng viên ngang tài ngang sức như này cũng rất ít khi xảy ra, nên bạn hãy yên tâm rằng nhà tuyển dụng hầu như sẽ luôn lựa chọn một cách khách quan nhất, không thiên vị, không khiến ai bị thiệt thòi.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng nhà tuyển dụng có chọn ứng viên theo cảm tính không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Phỏng vấn xin việc xong bao lâu sẽ có kết quả?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích