Home Công việc Nộp Hồ Sơ Xin Việc Có Cần Sổ Hộ Khẩu Không? Thay Thế Bằng Giấy Tờ Gì?

Nộp Hồ Sơ Xin Việc Có Cần Sổ Hộ Khẩu Không? Thay Thế Bằng Giấy Tờ Gì?

by Hoàng Khôi Phạm
Nộp Hồ Sơ Xin Việc Có Cần Sổ Hộ Khẩu Không? Thay Thế Bằng Giấy Tờ Gì?

Khi chưa có nhiều kinh nghiệm xin việc, bạn sẽ có nhiều băn khoăn, nhiều câu hỏi cần được giải đáp, chẳng hạn như viết CV thế nào, chuẩn bị gì trước khi đi phỏng vấn, và nhiều ứng viên cũng quan tâm đến vấn đề nộp hồ sơ xin việc, thắc mắc rằng trong hồ sơ có cần sổ hộ khẩu không, nếu không có sổ hộ khẩu thì có thể thay thế bằng giấy tờ gì? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp những thắc mắc ấy trong bài viết này nhé!

>> Hồ sơ xin việc thường bao gồm những gì?

Sổ hộ khẩu được dùng để làm gì?

Ở Việt Nam, sổ hộ khẩu là một tài liệu quan trọng để giúp nhà nước quản lý, thống kê dân số, tra cứu thông tin cá nhân, xác định địa chỉ thường trú của từng công dân tại từng địa phương. Đây cũng là giấy tờ để người dân chứng minh lai lịch bản thân và thực hiện các thủ tục như mở thẻ tín dụng, vay vốn, đăng ký nhập học, ứng tuyển việc làm,… và các thủ tục hành chính khác. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng mà chúng ta cần giữ kỹ, tránh để bị hư hỏng, thất lạc.

Nộp hồ sơ xin việc có cần sổ hộ khẩu không?

Nhiều ứng viên thắc mắc rằng nộp hồ sơ xin việc có cần sổ hộ khẩu không, đây là một băn khoăn khá phổ biến, nhất là với những sinh viên mới ra trường lần đầu ứng tuyển việc làm. Thật ra, nộp hồ sơ xin việc không bắt buộc phải có sổ hộ khẩu, mà nó sẽ tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng công ty, sẽ có nơi yêu cầu ứng viên phải nộp kèm hộ khẩu trong hồ sơ xin việc để xác định chính xác lai lịch và địa chỉ thường trú của ứng viên, nhưng cũng có công ty không bắt buộc điều đó.

Vậy bạn cần phải đọc kỹ phần yêu cầu về hồ sơ xin việc của từng công ty để có được câu trả lời chính xác nhất. Tuy nhiên, nhìn chung thì đa số công ty hiện nay sẽ chưa bắt buộc ứng viên phải nộp sổ hộ khẩu trong hồ sơ xin việc, mà bạn chỉ cần gửi CV ứng tuyển trước, rồi khi bạn đậu phỏng vấn, được nhận vào làm việc thì sẽ bổ sung hồ sơ sau,  đồng thời, hồ sơ xin nhận cần có những giấy tờ nào thì phòng nhân sự của công ty cũng sẽ báo cho bạn biết để bạn có thể chuẩn bị đầy đủ.

>> Tìm việc sau Tết có khó không, có bị đánh giá xấu không?

Nộp bản gốc hay bản sao sổ hộ khẩu khi ứng tuyển?

Nếu công ty yêu cầu bạn phải nộp sổ hộ khẩu trong hồ sơ xin việc, thì có thể bạn sẽ thắc mắc rằng mình cần nộp bản gốc hay bản sao? Thông thường, khi nộp hồ sơ xin việc, ứng viên chỉ cần nộp bản sao để công ty kiểm tra thông tin cá nhân và lưu trữ hồ sơ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp công ty sẽ yêu cầu bạn nộp kèm theo bản gốc để kiểm tra và đối chiếu thông tin, khi đó, bạn cứ nộp kèm, nhưng cần phải lấy lại ngay sau khi công ty đối chiếu thông tin, tránh việc lưu lại bản gốc ở công ty quá lâu, sẽ có thể dẫn tới rủi ro bị thất lạc hoặc những hệ quả xấu khác. Thực chất, sổ hộ khẩu là một trong những giấy tờ cực kỳ quan trọng, bạn cần phải lưu giữ kỹ lưỡng, không để rơi vào tay người lạ, vì nó có thể được dùng để cầm cố khi mượn nợ, hoặc xác thực thông tin để mở thẻ tín dụng, vay vốn ngân hàng,… Tóm lại, sổ hộ khẩu là giấy tờ quan trọng mà bạn cần giữ kỹ, nhưng khi công ty yêu cầu nộp kèm để xác thực thông tin thì bạn nên hợp tác, sau khi công ty kiểm tra thì sẽ lấy lại sau, tránh việc nhất quyết không nộp bản gốc, gây khó khăn cho quá trình xử lý hồ sơ nhận việc.

Bản sao hộ khẩu khi xin việc có cần công chứng không?

“Bản sao hộ khẩu khi xin việc có cần công chứng không?” cũng là một điều được nhiều ứng viên thắc mắc. Câu trả lời cũng tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng công ty, tức là sẽ có công ty yêu cầu nhân viên phải công chứng sổ hộ khẩu để đảm bảo thông tin chính xác, tránh trường hợp giả mạo thông tin, nhưng cũng có công ty chỉ cần nộp bản sao bình thường, không cần công chứng. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn phải công chứng bản sao hộ khẩu, thì bạn cần phải đến cơ quan công chứng hoặc văn phòng công chứng tại địa phương nơi mình sinh sống hoặc làm việc để làm thủ tục công chứng hộ khẩu và các giấy tờ cần thiết khác trong hồ sơ xin việc. Mức phí công chứng hồ sơ sẽ tuỳ thuộc vào từng đơn vị khác nhau.

>> Ứng viên có nên in CV bản giấy mang theo khi phỏng vấn không?

Không có sổ hộ khẩu thì thay thế bằng giấy tờ gì khi xin việc?

Trên thực tế, sẽ có nhiều trường hợp ứng viên đang không có sổ hộ khẩu tại nơi cư trú, chẳng hạn như hộ khẩu mình ở quê, nhưng lại đang ở trên thành phố để xin việc, không tiện về quê để lấy sổ hộ khẩu ngay lập tức. Hoặc cũng có một số địa phương hiện nay cũng đang dần bỏ sổ hộ khẩu giấy để sử dụng sổ hộ khẩu điện tử hoặc tích hợp vào CCCD. Vậy nếu không có sổ hộ khẩu thì ứng viên có thể thay thế bằng giấy tờ gì khi xin việc?

Trong trường hợp không có sổ hộ khẩu, ứng viên có thể thay thế bằng giấy tờ tuỳ thân khác để chứng minh lý lịch cá nhân và địa chỉ nơi cư trú, chẳng hạn như chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD) hoặc các giấy tờ tương tự có nêu rõ thông tin cá nhân và địa chỉ hiện tại của bạn. Để có câu trả lời chính xác nhất, bạn nên chủ động hỏi rõ phòng nhân sự của công ty trước khi nộp hồ sơ, để đảm bảo mình có thể chuẩn bị đầy đủ và chính xác các giấy tờ cần thiết trước khi nhận việc. Trong trường hợp bạn hiện đang không có bất kỳ giấy tờ nào phù hợp để xác minh thông tin cá nhân và nơi cư trú, thì bạn cần sớm liên hệ cơ quan chức năng để được cấp lại, tránh để điều đó cản trở quá trình xin việc của mình.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc rằng nộp hồ sơ xin việc có cần sổ hộ khẩu không, nếu có thì nộp bản gốc hay bản sao, có cần công chứng không? Đồng thời, cũng giúp bạn nắm được rằng không có sổ hộ khẩu thì có thể thay thế bằng giấy tờ khi khi xin việc? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> 12 dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng đậu phỏng vấn

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích