Home Công việc Tìm Việc Làm Sau Tết Có Khó Không, Có Bị Đánh Giá Xấu Không?

Tìm Việc Làm Sau Tết Có Khó Không, Có Bị Đánh Giá Xấu Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Tìm Việc Làm Sau Tết Có Khó Không, Có Bị Đánh Giá Xấu Không?

Mỗi khi năm mới đến, bên cạnh các chủ đề liên quan tới nghỉ Tết, thì chủ đề tìm việc làm sau Tết cũng được mọi người bàn tán, thảo luận sôi nổi. Nguyên nhân là vì mọi người thường sẽ có xu hướng ráng làm việc cho hết năm, để sau khi nhận thưởng Tết, nhận lương tháng 13 thì mới nghỉ việc, đi tìm công việc mới. Chính điều này cũng khiến thị trường lao động ở Việt Nam luôn cực kỳ sôi động vào khoảng tháng 2, tháng 3 hàng năm, và cũng khiến ứng viên lo ngại rằng tìm việc làm sau Tết có khó không, có bị nhà tuyển dụng đánh giá xấu vì mình nhận lương tháng 13 ở công ty cũ xong nghỉ luôn không?

>> 4 điều cần cân nhắc trước khi nghỉ việc

Xu hướng nghỉ việc sau Tết vẫn đang phổ biến

Xu hướng nghỉ việc sau Tết ở Việt Nam đã liên tục trở thành chủ đề được thảo luận nhiều trong suốt 10 năm qua. Trong năm 2023, xu hướng này vẫn đang tiếp tục phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Mỗi khi kỳ nghỉ Tết trôi qua, có rất nhiều ứng viên rộn ràng tìm kiếm công việc, chuẩn bị CV, gửi email ứng tuyển việc làm, với mong muốn sẽ tìm được một môi trường làm việc mới phù hợp hơn và chế độ lương thưởng, đãi ngộ tốt hơn so với công ty cũ. Một năm có 12 tháng, có 365 ngày, những thời điểm khác người ta vẫn nghỉ việc, vẫn tìm việc mới, nhưng tại sao thị trường lao động lại luôn sôi nổi vào dịp đầu năm, vì sao đa số mọi người thường có xu hướng nghỉ việc và tìm việc làm sau Tết?

Vì sao mọi người thường tìm việc làm sau Tết?

Lý do mọi người thường tìm việc làm sau Tết là vì mọi người thường có xu hướng nghỉ việc sau Tết, sau khi nhận xong thưởng Tết và lương tháng 13. Tức là có nhiều người thật ra đã chán nản công việc từ cuối năm rồi, nhưng ráng nhịn, chờ tới khi nhận thưởng xong hết thì mới nộp đơn xin nghỉ, để tránh bị uổng phí công sức làm việc cả năm trời của mình. Điều này đã trở thành một chuyện quá bình thường, quá quen thuộc đối với doanh nghiệp và người lao động. Các công ty cũng chẳng có gì bất ngờ khi tự dưng nhận được rất nhiều đơn xin nghỉ việc sau khi trả lương tháng 13 và thưởng Tết.

Ngoài ra, cũng có một lý do khác khiến mọi người thường tìm việc làm sau Tết chính là mong muốn thay đổi định hướng công việc trong năm mới. Tức là có thể bạn mong muốn làm việc trong một lĩnh vực mới, một môi trường khác để thử thách bản thân hơn, học hỏi nhiều điều hơn, và lấy cột mốc năm mới để nghỉ việc, chứ không nghỉ giữa chừng trong năm.

>> Nghỉ việc trước hay tìm việc mới trước?

Nhu cầu tuyển dụng sau Tết có cao không?

Nhu cầu tìm việc sau Tết chắc chắn rất cao rồi, nhưng liệu nhu cầu tuyển dụng sau Tết của các doanh nghiệp có cao không? Câu trả lời là có, đơn giản là vì mọi người thường sẽ nghỉ việc sau Tết, nên các doanh nghiệp cũng sẽ có nhiều vị trí trống, cần tuyển dụng nhân sự gấp sau Tết, từ vị trí junior, cho tới các vị trí cấp cao, cấp quản lý. Vậy là có cung, có cầu, nhiều người tìm việc làm sau Tết, và nhiều công ty có nhu cầu tuyển dụng cao sau Tết, nên tất nhiên thị trường lao động sẽ cực kỳ sôi nổi vào dịp đầu năm mới, thường sẽ rơi vào tháng 2, tháng 3 hàng năm.

Tìm việc làm sau Tết có khó không?

Mặc dù biết rằng nhu cầu tuyển dụng sau Tết của các công ty cũng khá cao, nhưng vẫn có nhiều ứng viên lo ngại mình sẽ bị thất nghiệp, khó lòng tìm được việc làm vì chưa tự tin lắm vào năng lực bản thân, sợ rằng mình không đủ sức để cạnh tranh với các ứng viên giỏi khác. Vậy tìm việc làm sau Tết có khó không? Câu trả lời còn tuỳ thuộc vào bản thân mỗi người. Nếu bạn đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trau dồi đầy đủ năng lực bản thân, ứng tuyển một công việc hoàn toàn phù hợp với khả năng của mình, thể hiện được rõ những điểm mạnh của mình với nhà tuyển dụng, thì tìm việc sau Tết quá dễ dàng với bạn.

Ngược lại, khi bạn chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, năng lực bản thân còn yếu kém, lúc trước đi làm thường không tập trung, chỉ làm việc một cách qua loa, sơ sài, thì tìm việc sau Tết thật sự là một thử thách khó với bạn. Dù nhà tuyển dụng đang có yêu cầu tuyển dụng gấp, nhưng chắc chắn họ vẫn đánh giá, chọn lựa ứng viên rất kỹ, chứ sẽ không bao giờ nhắm mắt chọn đại. Ngoài ra, khi năng lực bản thân còn yếu, thì bạn cũng sẽ khó lòng ứng tuyển các vị trí lương cao, cứ phải quanh quẩn với các công việc lương thấp, nhiều khi mức lương còn không đủ để bạn trang trải chi tiêu mỗi tháng. Vậy nếu muốn thay đổi tình thế, muốn tăng lợi thế cạnh tranh khi tìm việc làm sau Tết, thì bắt buộc bạn phải trau dồi bản thân, rèn luyện những gì mình còn thiếu sót. Tìm việc chậm một tí cũng chẳng sao, hãy cứ dành khoảng 2 tháng để trau dồi bản thân, đến tháng 4, tháng 5, thị trường lao động bớt khắc nghiệt hơn, và năng lực bạn cũng cao hơn, thì mình tìm việc sẽ phù hợp hơn.

>> Những cách trả lời phỏng vấn dại dột khiến bạn trượt phỏng vấn

Tìm việc làm sau Tết có bị đánh giá xấu không?

Đa số người lao động nghỉ việc và tìm việc làm mới sau Tết là vì chờ để nhận lương tháng 13, nhận thưởng Tết xong mới xin nghỉ ở công ty cũ. Nhiều người cho rằng hành động đó là vô ơn, khi vừa được công ty trả lương tháng 13, thưởng Tết, mà đã ngay lập tức nộp đơn xin nghỉ việc. Liệu nhà tuyển dụng có thành kiến với điều này không, những ứng viên tìm việc làm sau Tết có bị đánh giá xấu không? Câu trả lời là không, bạn đừng quá lo lắng về điều đó.

Vì thưởng Tết và lương tháng 13 đều là quyền lợi của người lao động, là thành quả mà bạn xứng đáng được hưởng sau một năm vất vả làm việc, chứ không phải đó là khoản tiền được trả trước cho bạn vào đầu năm mới. Ngoài ra, đó cũng là một hình thức để công ty giữ chân nhân viên, và rủi ro nhân viên nghỉ việc sau Tết là điều mà công ty hoàn toàn đã lường trước.

Còn ở khía cạnh công ty mới, họ đang tuyển dụng nhân viên sau Tết, nên chắc chắn các ứng viên mà họ phỏng vấn sẽ đều là những người nghỉ việc sau Tết rồi. Họ hoàn toàn biết trước điều đó, nên nếu mà họ có thành kiến, thì họ sẽ chẳng bao giờ tuyển được ai. Chính vì thế, bạn cứ yên tâm khi tìm việc làm sau Tết, sẽ không bị đánh giá xấu đâu. Bạn sẽ cạnh tranh công bằng với các ứng viên khác, ai giỏi hơn, ai có nhiều điểm phù hợp với công việc hơn thì sẽ được chọn.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc rằng tìm việc làm sau Tết có khó không, có bị đánh giá xấu không. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp với mình!

>> Khai gian, thiếu trung thực trong CV xin việc có sao không?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích