Home Hành trang vào đời Phải Làm Sao Khi Thất Bại Nhiều Lần Liên Tiếp?

Phải Làm Sao Khi Thất Bại Nhiều Lần Liên Tiếp?

by Hoàng Khôi Phạm
Phải Làm Sao Khi Thất Bại Nhiều Lần Liên Tiếp?

Trong học tập, sinh viên có thể liên tục bị điểm kém, liên tiếp bị rớt môn, đó là một chuỗi thất bại nhiều lần liên tiếp. Khi đi làm, bạn có thể nhiều lần mắc lỗi sai trong công việc, liên tục không hoàn thành tốt công việc, liên tiếp thất bại khi được sếp giao cho các nhiệm vụ mới, đó cũng là thất bại nhiều lần liên tiếp. Chẳng ai muốn mình sẽ thất bại nhiều lần liên tiếp cả, nhưng nếu lỡ rơi vào trường hợp này thì bạn phải làm thế nào?

>> Sinh viên phải làm sao khi bị rớt môn ở đại học?

Thất bại là gì?

Thất bại là việc bạn không đạt được mục tiêu mình đã đặt ra, không hoàn thành tốt các công việc mà mình được giao hoặc thậm chí là hoàn thành công việc với kết quả quá tệ. Thất bại cũng có thể xảy ra trong trường hợp bạn đạt kết quả kém trong một cuộc thi mà có nhiều người cùng tham gia.

Cảm giác thất bại nhiều lần liên tiếp sẽ ra sao?

Khi gặp thất bại nhiều lần liên tiếp, dù là trong học tập, trong công việc hay trong cuộc sống thì chắc chắn bạn sẽ cực kỳ buồn và thất vọng về bản thân. Thậm chí nhiều người còn muốn buông xuôi tất cả, cho rằng bản thân mình quá yếu kém, vô dụng, không làm được tích sự gì. Thật ra bạn thất bại nhiều lần liên tiếp không đồng nghĩa với việc bạn là kẻ thất bại, không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiếp tục thất bại trong tương lai.

Trên thực tế, có rất nhiều người thành đạt, thành công đã từng thất bại nhiều lần liên tiếp trong quá khứ, nhưng họ không bỏ cuộc, họ không tuyệt vọng. Những thất bại đó chính là động lực, để củng cố quyết tâm cho họ, để họ cố gắng hơn, nỗ lực hơn và tiến gần hơn đến thành công trong tương lai. Họ đã mạnh mẽ đứng lên, họ đã mạnh mẽ đối diện và vượt qua những thất bại liên tiếp trong quá khứ, chính vì vậy, thành công chính là kết quả ngọt ngào mà họ xứng đáng nhận được.

Bản thân bạn có muốn thay đổi, có muốn tốt hơn?

Bạn có muốn thành công như những người đó không? Bạn có muốn bản thân mình sẽ tốt hơn không? Nếu có thì ngay từ lúc này, bạn cần gạt bỏ nỗi buồn, nỗi thất vọng sang một bên và mạnh mẽ tiến về phía trước. Đầu tiên, bạn cần phải có quyết tâm cực lớn rằng bản thân mình muốn thay đổi, mình muốn khắc phục được những thất bại đó, để không mắc phải chúng trong tương lai nữa.

Bạn thử nghĩ xem, nếu những người kia khi thất bại nhiều lần liên tiếp nhưng lại không chịu thay đổi, không chịu biến bản thân mình thành một phiên bản tốt hơn thì liệu họ có thành công không? Chắc chắn là không rồi. Chính vì vậy, điều đầu tiên mà bạn cần làm chính là hãy chắc chắn với bản thân mình rằng mình thật sự muốn thay đổi, muốn tốt hơn trong tương lai và không muốn tiếp tục là một người liên tiếp thất bại nữa.

>> Trả lời phỏng vấn: Bạn đối mặt với thất bại như thế nào?

Phải làm sao để không tiếp tục thất bại trong tương lai?

Sau khi quyết tâm thay đổi của bạn đủ lớn, thì bạn cần phải ngay lập tức hành động. Bạn hãy bình tĩnh nhìn lại xem vì sao mình lại thất bại. Với các nguyên nhân khách quan từ người khác, từ môi trường bên ngoài, bạn hãy thử tự đưa ra giải pháp để ngăn chặn chúng tiếp tục xuất hiện trong tương lai, tất nhiên các yếu tố khách quan thì bạn sẽ khó lòng kiểm soát, nhưng nó không phải là rào cản quá lớn để ngăn cản bạn chạm tay đến thành công. Nếu không loại bỏ hoàn toàn được các nguyên nhân khách quan, thì bạn hãy nghĩ cách đẻ hạn chế tối đa khả năng xuất hiện của chúng.

Song song đó, bạn cũng phải thẳng thắn nhìn nhận xem việc thất bại nhiều lần liên tiếp có những nguyên nhân nào nằm ở chính bản thân bạn không? Bạn có bị thiếu sót ở những kiến thức nào không? Bạn có chưa vững các kỹ năng mềm nào không? Khả năng lên kế hoạch, theo dõi tiến độ công việc và quản lý thời gian của bạn có tốt chưa? Bạn có biết cách dự trù rủi ro và phương án B nếu rủi ro xảy ra chưa?

Sau khi tìm hiểu rõ và biết những điều mà bản thân mình còn đang thiếu sót, thì bạn sẽ làm gì để khắc phục các nguyên nhân đó, để trau dồi cho bản thân mình trở thành một phiên bản tốt hơn, hoàn hảo hơn để không mắc phải thất bại cũ trong tương lai nữa? Hãy dành nhiều thời gian cho việc học hỏi, trau dồi bản thân, nếu cần thiết thì bạn hoàn toàn có thể nhờ sự giúp đỡ, hướng dẫn từ các tiền bối đi trước, những người có nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn mình. Chúc bạn thành công!

>> Trả lời phỏng vấn: Bạn có sợ thất bại không?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích