Home Học tậpHọc hành, thi cử Sinh Viên Bị Cấm Thi Trừ Bao Nhiêu Điểm Rèn Luyện?

Sinh Viên Bị Cấm Thi Trừ Bao Nhiêu Điểm Rèn Luyện?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Bị Cấm Thi Trừ Bao Nhiêu Điểm Rèn Luyện?

Điểm thi cuối kỳ thường sẽ tác động rất lớn tới điểm tổng kết môn học của sinh viên, nó thường chiếm khoảng 50% – 70% trong thang điểm đánh giá môn học. Chính vì thế, khi sinh viên làm bài thi bị điểm kém, hoặc vắng thi, hoặc bị cấm thi, thì khả năng cao rằng điểm trung bình môn học sẽ không đạt, bị tính là rớt môn, phải học lại. Song song đó, một số bạn cũng lăn tăn rằng sinh viên bị cấm thi sẽ bị trừ bao nhiêu điểm rèn luyện? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Sinh viên đi trễ bao lâu sẽ không được vào phòng thi?

Cấm thi là gì?

Cấm thi là trường hợp sinh viên không được phép tham gia dự thi môn học đó, đây là quyết định chính thức từ phía nhà trường, dựa theo đúng nội quy trường học và phù hợp với quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Danh sách sinh viên bị cấm thi sẽ được nhà trường thông báo trước khi thi khoảng 2 tuần, đồng thời, gửi văn bản hoặc email thông báo riêng cho từng sinh viên trong danh sách, kèm theo lý do cụ thể. Tức là chuyện sinh viên bị cấm thi được đánh giá một cách minh bạch, công khai, khách quan, theo đúng quy định đã có sẵn, chứ không phải do nhà trường hay giảng viên đánh giá một cách cảm tính, không xác đáng. Sau khi tìm hiểu định nghĩa cấm thi là gì, và hiểu rằng sinh viên phải có vi phạm mới bị cấm thi, thì nhiều bạn sinh viên cũng lăn tăn rằng vi phạm điều gì sẽ bị cấm thi?

Sinh viên vi phạm điều gì sẽ bị cấm thi?

Thường sinh viên sẽ bị cấm thi trong 2 trường hợp. Đầu tiên, đó là các em không nghiêm túc, để vi phạm kỷ luật, vi phạm nội quy trường học quá nhiều, thì một số trường đại học sẽ xem xét cấm thi, không được phép dự thi. Trường hợp thứ 2 phổ biến hơn, và được áp dụng rộng rãi ở các trường đại học, đó chính là sinh viên không đảm bảo chuyên cần, vắng mặt quá 20% thời lượng môn học, thì sẽ không đủ điều kiện để dự thi, hay nói thẳng ra là bị cấm thi.

Tức là trong các buổi học, giảng viên thường sẽ điểm danh đột xuất, vừa để lấy điểm chuyên cần, vừa để check xem sinh viên có đi học đầy đủ không, nếu lỡ đầu giờ các em đi học, cuối giờ cúp học, mà giảng viên điểm danh vào cuối giờ, thì vẫn bị tính là vắng cả buổi hôm đó, nên sinh viên cần lưu ý đi học đầy đủ từ đầu tới cuối buổi. Về chuyện 20% tương đương với bao nhiêu buổi học, thì nó còn tuỳ thuộc vào chuyện môn học đó có bao nhiêu tín chỉ, cụ thể hơn sinh viên có thể tham khảo trong các bài viết sau:

>> Môn 2 tín chỉ được nghỉ bao nhiêu tiết mà không bị cấm thi?

>> Môn 3 tín chỉ học mấy buổi, được nghỉ tối đa bao nhiêu tiết?

>> Môn 4 tín chỉ học bao lâu, được nghỉ bao nhiêu tiết?

Sinh viên bị cấm thi trừ bao nhiêu điểm rèn luyện?

Sau khi tìm hiểu cấm thi là gì, vi phạm điều gì sẽ bị cấm thi, chúng ta sẽ cùng quay lại câu hỏi được nêu ra ở đầu bài viết, rằng sinh viên bị cấm thi sẽ trừ bao nhiêu điểm rèn luyện? Theo quy định chung của nhiều trường đại học, nếu sinh viên không đảm bảo đủ chuyên cần và bị cấm thi, sẽ bị trừ 5 điểm cho mỗi học phần, giả sử trong học kỳ đó sinh viên có 2 môn bị cấm thi, sẽ bị trừ tổng cộng 10 điểm rèn luyện, còn nếu có tới 3 môn bị cấm thi, sẽ bị trừ tận 15 điểm.

Ngoài ra, nếu sinh viên liên tục bị cấm thi, không đảm bảo chuyên cần, không chịu học hành đàng hoàng, bị nhà trường nhắc nhở nhiều lần vẫn tái phạm, thì có thể phải đối mặt với các biện pháp xử lý kỷ luật nặng hơn, chẳng hạn như “khiển trách” bị trừ 10 điểm rèn luyện, hoặc nặng hơn là bị “cảnh cáo” sẽ bị trừ tới 15 điểm rèn luyện. Đây là quy chế chung được áp dụng ở khá nhiều trường đại học, nhằm răn đe sinh viên để các em sợ và học hành đàng hoàng, nghiêm túc.

Bị cấm thi có phải học lại từ đầu không?

Nếu không muốn bị cấm thi, sinh viên cần phải học hành nghiêm túc, đảm bảo chuyên cần, đi học đầy đủ. Còn nếu chuyện đã rồi, tức là lỡ vắng quá nhiều buổi khiến cho mình bị cấm thi, thì chuyện gì sẽ xảy ra, sinh viên bị cấm thi có phải học lại từ đầu không? Câu trả lời là có. Khi sinh viên bị cấm thi, không được dự thi kết thúc học phần, thì xem như mặc định sẽ bị trượt học phần, bị rớt môn và không được phép thi lại, chỉ có thể học lại từ đầu.

Tức là phải đăng ký học lại, tốn công, tốn thời gian, và tốn tiền đóng học phí và học lại từ đầu toàn bộ các buổi học, làm lại toàn bộ các bài kiểm tra, bài thi. Tất nhiên, lúc học lại thì sinh viên cần lưu ý tránh để lịch sử lặp lại, tức là phải thật sự nghiêm túc, đi học đầy đủ, đảm bảo chuyên cần, chứ đừng cúp học nhiều để bị cấm thi thêm lần nữa. Ngoài ra, nếu nghĩ tích cực hơn, thì học lại môn cũng tốt cho các em, giúp mình có cơ hội tiếp xúc lại với các kiến thức, để nắm vững hơn, vì lần học trước mình đã cúp quá nhiều buổi, không hiểu bài rồi, thì bây giờ được dịp học lại cho hiểu bài, cho vững kiến thức.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng bị cấm thi sẽ trừ bao nhiêu điểm rèn luyện? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Vắng thi nhưng điểm quá trình cao thì có bị rớt môn không?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích