Home Hỏi đáp nhanh Sinh Viên Có Thể Làm Những Công Việc Gì? Có Xin Vào Công Ty Được Không?

Sinh Viên Có Thể Làm Những Công Việc Gì? Có Xin Vào Công Ty Được Không?

Sinh Viên Có Thể Làm Những Công Việc Gì? Có Xin Vào Công Ty Được Không?

Hỏi: Em chuẩn bị bước vào đại học, anh cho em hỏi là khi còn làm sinh viên liệu mình có thể làm được những công việc gì, lúc này liệu các công ty đã có thể nhận mình vào làm được chưa ạ?

Anh ơi, em chuẩn bị bước vào đại học, anh cho em hỏi là khi còn làm sinh viên liệu mình có thể làm được những công việc gì, lúc này liệu các công ty đã có thể nhận mình vào làm được chưa ạ? Mong anh đưa ra 1 vài ý kiến để em tham khảo ạ.

Đáp: Các công ty thường chỉ nhận sinh viên năm 3, năm 4 theo diện thực tập. Còn em mới chuẩn bị vào đại học thôi thì có thể thử các việc làm thêm cho sinh viên, các công việc này vẫn có thể giúp em trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng hữu ích. Nhưng em nhớ đừng mải mê làm thêm mà quên mất việc học nha.

Chào em, hồi còn là sinh viên anh từng đi làm nhiều công việc lắm, tất cả các công việc làm thêm đều có thể mang lại cho mình nhiều kinh nghiệm và giúp mình rèn luyện nhiều kỹ năng, chứ không bắt buộc mình phải đi làm ở môi trường công sở. Tại vì muốn làm trong công sở thì đúng như em nghĩ, các công ty sẽ rất ít khi nhận sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất giống em. Nếu muốn làm ở công ty thì sinh viên thường đi theo diện thực tập, nhưng cũng cần tới cuối năm 3, đầu năm 4 mới đủ kiến thức chuyên ngành để đi thực tập. Còn trong câu hỏi này, vì em mới chuẩn bị vào đại học thôi nên anh sẽ chia sẻ về các việc làm thêm phù hợp với sinh viên.

Việc làm thêm sinh viên thì nhiều lắm, kể ra chắc cả ngày cũng không hết. Tuy nhiên, anh thường khuyên các em nên lựa chọn các công việc làm thêm mà có thể giúp mình rèn luyện được thêm các kỹ năng mềm nữa. Như thế thì 1 công đôi việc, vừa có thêm thu nhập, lại vừa trau dồi được các kỹ năng mềm cho bản thân. Em có thể tham khảo 5 việc làm thêm giúp sinh viên rèn luyện được nhiều kỹ năng mềm nha.

À, sẵn tiện anh cũng chia sẻ là hồi anh học năm 4 thì anh kiếm được một công việc làm thêm khá hay, liên quan đến ngành Marketing mà anh theo học luôn. Đó là làm cộng tác viên Marketing. Ở một số công ty nhỏ, công việc marketing không nhiều, không có phòng marketing thì họ sẽ tuyển sinh viên để làm cộng tác viên,phụ trách quản lý fanpage, viết bài, thiết kế ảnh. Còn các ngành khác thì anh không rành lắm, nhưng anh nghĩ cũng sẽ có hình thức tương tự, em có thể tự tìm hiểu thử nha.

Tuy nhiên, anh muốn nhấn mạnh với em rằng khi còn là sinh viên thì việc quan trọng nhất của mình vẫn là học tập nha. Trừ thời gian ngủ, ăn uống và sinh hoạt cá nhân, em cần dành tối thiểu 70% thời gian còn lại trong ngày cho việc học (bao gồm thời gian học trên trường, học thêm ngoại ngữ, học nhóm, làm bài tập nhóm và tự học, tự ôn bài, tự làm bài tập ở nhà). Còn 30% thời gian còn lại thì tuỳ em có thể phân bổ để đi làm thêm, tham gia các CLB hoặc đi chơi cùng bạn bè nhưng nhớ là không được để các việc này lấn sang thời gian học tập em nhé. Chúc em học tốt và có những trải nghiệm đáp nhớ thông qua các việc làm thêm khi còn là sinh viên.

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích