Home Hỏi đáp nhanh Sinh Viên Đi Làm Thêm Ngày Lễ Tết, Lương Nhân 3 Hay Nhân 4?

Sinh Viên Đi Làm Thêm Ngày Lễ Tết, Lương Nhân 3 Hay Nhân 4?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Đi Làm Thêm Ngày Lễ Tết, Lương Nhân 3 Hay Nhân 4?

Đi làm thêm part time là điều đã quá quen thuộc với sinh viên, hầu như bất kỳ sinh viên nào cũng từng đi làm thêm ít nhất 1 lần trong khoảng thời gian đại học. Lâu lâu sẽ có dịp các em đi làm thêm trùng với ngày Lễ, Tết, những ngày được nghỉ hưởng nguyên lương theo quy định của nhà nước. Khi đó, có một câu hỏi được đông đảo sinh viên đặt ra, chính là “Sinh viên đi làm thêm ngày Lễ Tết, thì lương sẽ nhân 3 hay nhân 4? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp trong bài viết này nhé!

>> Sinh viên nên tham gia CLB hay đi làm thêm?

Nghe đồn đi làm ngày Lễ Tết sẽ được nhân lương?

Ngày Lễ Tết đáng lẽ nên ở nhà nghỉ ngơi cho khoẻ, hoặc dành thời gian để sum vầy bên cạnh gia đình, người thân, nhưng sinh viên nghe đồn rằng đi làm ngày Lễ Tết thì lương cao lắm, sẽ được nhân lương gấp mấy lần so với ngày thường, nên không ít bạn đã quyết định tranh thủ xếp ca/chọn lịch đi làm thêm trùng với những ngày Lễ Tết, để tranh thủ kiếm thêm thu nhập, nhất là trong giai đoạn nghỉ Tết âm lịch dài ngày. Vậy liệu tin đồn này có chính xác không?

Đi làm ngày Lễ Tết chắc chắn sẽ được nhân lương, đây là thông tin chính xác 100%, tức là sinh viên sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu có lịch làm thêm trùng vào ngày Lễ Tết. Không chỉ thế, bên cạnh tiền lương được nhân lên, thì một số nơi cũng sẽ có thêm tiền thưởng vào các dịp lễ, chẳng hạn như thưởng Tết dương lịch, thưởng Tết âm lịch. Tuy nhiên, sinh viên cần lưu ý rằng tiền thưởng là điều không bắt buộc, chỉ có việc nhân lương mới bắt buộc thôi.

Cụ thể những ngày nào sẽ được nhân lương?

Mỗi năm có rất nhiều ngày lễ, tuy nhiên, không phải tất cả ngày lễ đều được nhân lương. Chẳng hạn như Noel sẽ không được nhân lương, Tết Trung Thu cũng không nhân lương. Để đảm bảo quyền lợi cho mình và không bị quê khi đòi nhân lương nhầm ngày, thì sinh viên đi làm thêm cần nắm rõ cụ thể những ngày được nhân lương theo danh sách sau:

  • Tết dương lịch (1 ngày – 01/01);
  • Tết âm lịch (5 ngày – linh hoạt theo lịch nghỉ Tết âm lịch hàng năm);
  • Giỗ tổ Hùng Vương (1 ngày – 10/03 âm lịch);
  • Giải phóng Miền Nam (1 ngày – 30/04);
  • Quốc tế lao động (1 ngày – 01/05);
  • Quốc khánh (2 ngày – 02/09 và ngày liền trước hoặc liền sau);

Tổng cộng sẽ có 11 ngày/năm mà sinh viên đi làm thêm vào những ngày đó sẽ được nhân lương, đa số sẽ rơi vào đầu năm, còn cuối năm chỉ có dịp nghỉ lễ 02/09 thôi. Vậy sinh viên đi làm thêm vào những ngày này thì lương nhân 3 hay nhân 4?

>> Cách tính lương tăng ca, lương làm thêm giờ theo Luật Lao Động

Sinh viên đi làm thêm ngày Lễ Tết, lương nhân 3 hay nhân 4?

Theo quy định của Luật Lao Động, người lao động đi làm vào 11 ngày Lễ Tết nêu trên sẽ được trả lương bằng ít nhất 300%, tức là ít nhất sẽ nhân 3 lần so với mức lương của ngày làm việc bình thường, bất kể là nhân viên full time hay part time. Chẳng hạn như nếu sinh viên đi làm part time với mức lương 25.000đ/giờ, thì sẽ được tăng lên ít nhất 300%, tức là tối thiểu sẽ được 75.000đ/giờ. Hoặc nếu sinh viên đi làm thêm được trả lương 150.000đ/ngày, thì sẽ được tăng lên tối thiểu phải là 450.000đ/ngày. Nhưng tại sao lại có tin đồn là có thể lương được nhân 4 luôn?

Việc được nhân 3 hay nhân 4 lương sẽ phụ thuộc vào trường hợp các em đi làm thêm full time hay part time. Vì theo Luật Lao Động, nếu ký hợp đồng lao động full time thì người lao động sẽ được nghỉ và hưởng nguyên lương vào 11 ngày Lễ Tết ở phần trước, còn với hợp đồng part time, làm theo ca, thì sẽ không có quyền lợi này, tức là nếu các em đi làm thêm part time và không có ca làm việc vào những ngày kể trên, thì sẽ không có lương gì hết.

Tóm lại, mức lương khi sinh viên đi làm thêm vào những ngày Lễ Tết được nêu ở phần trước ít nhất sẽ được:

  • Nhân 3 nếu sinh viên chỉ đi làm thêm part time;
  • Nhân 4 nếu sinh viên đi làm thêm full time, có ký hợp đồng làm việc full time.

Phải làm sao khi không được trả lương đúng quy định?

Để đảm bảo quyền lợi được nhân lương vào những ngày nghỉ lễ theo quy định của Luật Lao Động, thì sinh viên dù đi làm thêm part time cũng cần phải ký hợp đồng rõ ràng, tránh việc đi làm mà thoả thuận miệng, vì khi đụng chuyện sẽ dễ bị thiệt thòi. Còn trong trường hợp sinh viên bị chèn ép, không được nhân lương hoặc chỉ nhân 2, trái với quy định của Luật Lao Động, thì các em cứ mạnh dạn trao đổi thẳng thắn với quản lý hoặc chủ, để đảm bảo quyền lợi cho mình. Còn nếu các em trao đổi rồi mà vẫn chưa được nhân lương, thay vì bực bội, đăng phốt lên mạng, thì sinh viên có thể gửi đơn khiếu nại lên Thanh tra lao động hoặc Sở Lao động – Thương binh & Xã hội để được giải quyết và đảm bảo quyền lợi cho mình.

Hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của đa số sinh viên rằng đi làm thêm ngày Lễ Tết thì lương nhân 3 hay nhân 4, đồng thời, các em cũng nắm được hướng xử lý khi không được trả lương đúng quy định.

>> Khi nào là thời điểm tốt nhất để sinh viên đi làm thêm?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích