Home Học tậpChuyện sinh viên Sinh Viên Nên Ở Ký Túc Xá Hay Thuê Phòng Trọ?

Sinh Viên Nên Ở Ký Túc Xá Hay Thuê Phòng Trọ?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Nên Ở Ký Túc Xá Hay Thuê Phòng Trọ?

Có một thắc mắc muôn thuở của rất nhiều thế hệ sinh viên, đặc biệt là với tân sinh viên, đó chính là “Sinh viên nên ở ký túc xá hay thuê phòng trọ”. Nếu làm một cuộc bình chọn với tất cả sinh viên thì chắc kết quả cũng sẽ không nghiêng hẳn về bên nào cả, vì mỗi phương án đều có những ưu và nhược điểm riêng, mỗi sinh viên cũng sẽ có những nhu cầu và quan điểm khác nhau về chỗ ở nên sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất với mình. Trong bài viết này, anh sẽ đề cập đến ưu và nhược điểm của từng phương án, từ đó, các em có thể tham khảo để đưa ra quyết định xem mình nên ở ký túc xá hay thuê phòng trọ nhé.

>> Kinh nghiệm tìm phòng trọ sinh viên

Ưu điểm khi sinh viên ở ký túc xá

Ưu điểm đầu tiên khi sinh viên ở ký túc xá đại học chính là sẽ được sống chung với nhiều bạn sinh viên cùng lớp, cùng trường, các anh chị khoá trên, giúp mở rộng mối quan hệ và dễ dàng thân thiết với nhau, đặc biệt rất quan trọng với tân sinh viên khi lên đại học chưa quen biết ai. Các ký túc xá cũng đều có group chung để các thành viên cùng giao lưu, học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau đó.

Ưu điểm tiếp theo khi sinh viên ở ký túc xá chính là đảm bảo an toàn, an ninh cực kỳ, vì luôn có bảo vệ trực 100% và người lạ không được vào ký túc xá. Ngoài ra, còn một ưu điểm cực lớn nữa, đó chính là chi phí thuê phòng ở ký túc xá thường sẽ rất thấp, thấp hơn nhiều so với việc sinh viên thuê trọ bên ngoài, chỉ khoảng 300.000đ/tháng thôi. Bên cạnh đó, đa số ký túc xá thường sẽ ở vị trí rất gần trường nên sẽ thuận tiện cho việc đi lại và giúp sinh viên tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển.

Nhược điểm khi ở ký túc xá đại học

Bên cạnh các ưu điểm thì cũng có một số nhược điểm khi sinh viên ở ký túc xá như:

  • Giờ giới nghiêm: Đa số ký túc xá sẽ đều quy định giờ giới nghiêm cho sinh viên, thường rơi vào 22h hoặc 23h. Tức là nếu đi chơi về muộn hơn thì sinh viên sẽ không được vào ký túc xá, khiến cho việc đi chơi nhiều lúc cũng bất tiện vì luôn phải canh giờ về.
  • Bắt buộc tuân thủ nội quy: Ký túc xá cũng giống như trường học, sẽ có nội quy riêng và tất cả những ai ở ký túc xá đều phải tuân thủ, nếu vi phạm nhiều lần sẽ bị mời ra khỏi ký túc xá. Tất nhiên các nội quy cũng không quá khắt khe và cũng vì muốn tốt cho các em, muốn đảm bảo an toàn cho các em thôi. Chẳng hạn như việc không được dẫn người lạ, dẫn người bên ngoài vào ký túc xá nè, điều này nhằm đảm bảo an ninh, nhưng đối với một số sinh viên thì đây là một bất tiện lớn.
  • Không được nấu ăn trong ký túc xá: Đây cũng là một trong những nội quy mà đa số ký túc xá áp dụng để đảm bảo an toàn, không rủi ro cháy nổ, nhưng anh tách ra thành một phần riêng vì nó ảnh hưởng khá lớn đến quyết định ở ký túc xá của sinh viên. Các em hãy cân nhắc kỹ điều này trước khi quyết định ở ký túc xá nhé.
  • Ở chung với rất nhiều người: Phòng ký túc xá thường có 6-10 giường, tức là các em sẽ phải ở chung phòng với rất nhiều người. Còn nếu thuê trọ bên ngoài thì các em chỉ cần ở chung với 1-3 người khác thôi. Ở chung nhiều người như thế sẽ không tránh khỏi những bất đồng, đòi hỏi mỗi người phải nhường nhau một tí để sống hoà thuận.

>> 9 chiêu lừa đảo sinh viên nên biết để tránh

Ưu điểm khi sinh viên thuê phòng trọ

Ưu điểm đầu tiên khi sinh viên thuê phòng trọ chính là sẽ chủ động giờ giấc (nếu chọn các phòng trọ không chung chủ hoặc có chung chủ nhưng không quy định giờ giới nghiêm). Điều này cực kỳ tiện lợi khi các em đi làm thêm về khuya hoặc đôi khi đi chơi về khuya thì vẫn vào phòng được.

Ưu điểm tiếp theo khi sinh viên thuê phòng trọ chính là được thoải mái nấu ăn, giúp tiết kiệm được kha khá chi phí thay vì phải luôn đi ăn bên ngoài quán. Ngoài ra, việc tự nấu ăn cũng giúp các em kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng món ăn, giúp đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mình.

Ưu điểm tiếp theo khi thuê phòng trọ chính là các em có thể ở một mình, hoặc share phòng với 1-2 bạn nữa thôi, không phải ở chung với quá nhiều người, mình sẽ có không gian riêng tư nhiều hơn. Ngoài ra, các em cũng có thể chủ động chọn các phòng trọ ở sát bên trường để đi bộ đi học luôn, quá tiện lợi và còn tiết kiệm được chi phí  di chuyển.

Nhược điểm khi sinh viên thuê phòng trọ

Bên cạnh các ưu điểm thì việc thuê phòng trọ cũng tồn tại một số nhược điểm như:

  • Chi phí cao hơn so với ở ký túc xá.
  • Dễ có lựa chọn sai lầm nếu không tìm hiểu kỹ trước khi thuê (chủ không tốt, cơ sở vật chất xuống cấp, không an ninh, bị lừa mất tiền đặt cọc, nói được nấu ăn xong lúc thuê lại không được,…). Tốt nhất là các em nên tìm hiểu thật kỹ và ký hợp đồng rõ ràng trước khi thuê, đừng thoả thuận miệng nhé.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp các em có một số cơ sở để cân nhắc và ra quyết định xem mình nên ở ký túc xá đại học hay thuê trọ ở bên ngoài. Chúc các em tìm được quyết định đúng đắn nhất nhé!

>> Những vật dụng cần có trong phòng trọ sinh viên

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích